Blog

SaaS là gì?

Mặc dù mô hình điện toán đám mây SaaS đang là xu hướng nổi trội trong thế giới công nghệ và nền kinh tế Việt Nam đang hướng tới Công nghiệp 4.0, nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn còn khá xa lạ với mô hình SaaS. Vậy SaaS là ​​gì? Những lợi ích của SaaS là ​​gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Sip Là Gì? Cách Giao Thức Sip Hoạt Động Như Thế Nào?

PPTP Là Gì? Cách PPTP Hoạt Động Như Thế Nào?

SaaS là gì?

SaaS là ​​viết tắt của Software as a Service – một trong những dạng phần mềm phổ biến nhất như các dịch vụ điện toán đám mây. SaaS là ​​một mô hình phân phối phần mềm trong đó thay vì tải xuống phần mềm để chạy cục bộ trên PC của bạn, nó được lưu trữ bởi nhà cung cấp bên thứ ba và sau đó được người dùng truy cập qua Internet. Internet, chương trình thường được thực hiện thông qua giao diện trình duyệt web. Hay được định nghĩa đơn giản là mô hình cung cấp dịch vụ ứng dụng phần mềm; nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà là dịch vụ dựa trên phần mềm.

SaaS Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của SaaS

Nhà cung cấp phát triển và duy trì một phần mềm dựa trên web mà khách hàng có thể truy cập từ xa qua Internet sau khi trả phí thuê bao định kỳ (hàng tháng, hàng quý, hàng năm).

SaaS là ​​một trong nhiều mô hình điện toán đám mây, bao gồm Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và Nền tảng như một dịch vụ (PaaS). SaaS vẫn được sử dụng cho các công việc hàng ngày, ngay cả khi nhiều người không quen với thuật ngữ này. SaaS thường được bán thông qua mô hình cấp phép / đăng ký.

Người dùng có thể trực tiếp mở và chạy các ứng dụng thông qua trình duyệt mà không cần cài đặt, chẳng hạn như Office365, Gmail, Hotmail và Outlook là một trong những phần mềm SaaS phổ biến nhất trên thế giới. Hoặc một số phần mềm được phát triển rộng rãi bởi các nhà cung cấp SaaS hàng đầu như Amazon Web Service, Slack, Oracle, Adobe Creative Cloud, Dropbox, Google, IBM, Microsoft, v.v.

So với phần mềm tại chỗ, SaaS được coi là mô hình 4.0 ưu việt hơn – một dạng phần mềm mà các doanh nghiệp có được thông qua cấp phép vĩnh viễn.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS

Ưu điểm của mô hình SaaS

Do việc sử dụng tối ưu IoT, mô hình SaaS đã trở thành một nền tảng rất phổ biến do có nhiều ưu điểm sẵn có, bao gồm:

Khả năng cập nhật: Với phần mềm được lưu trữ trên máy chủ, việc nâng cấp được thực hiện tập trung, trái ngược với các mô hình truyền thống yêu cầu phần mềm được nâng cấp trên mỗi máy. Nói cách khác, có thể dễ dàng bảo trì SaaS với phiên bản phần mềm mới nhất mọi lúc. Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ các nhà cung cấp SaaS cập nhật thường xuyên và tự động phần mềm của họ, bao gồm cả việc tối ưu hóa các tính năng kế thừa và thêm các tính năng nâng cao hơn.

Phần cứng: Với phần mềm chạy trên máy chủ, PC không cần nâng cấp phần cứng, và việc không đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu không phải là vấn đề.

Tối ưu hóa chi phí: Các mô hình đăng ký thường giảm chi phí mua lại doanh nghiệp (trả trước). Ngoài ra, người dùng có thể được thêm vào khi cần thiết để tạo điều kiện mở rộng doanh nghiệp khi cần thiết. Do đó, mô hình SaaS có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiền mặt, thời gian, nhân lực, chi phí chuyển đổi, chi phí cơ hội.

Khả năng tích hợp hàng loạt: Phần mềm gốc thường được thiết kế để giải quyết các vấn đề một cách riêng lẻ, không liên quan đến các ứng dụng bên ngoài. Nhưng trong thực tế, bạn luôn cần trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm để hệ thống hóa quy trình và tiết kiệm thời gian, công sức. Hiểu được nhu cầu quan trọng này, các nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp như thế mạnh vượt trội của mô hình SaaS toàn cầu.

Dễ sử dụng để mở rộng quy mô: Nói chung, một trong những lợi thế lớn của dữ liệu đám mây và SaaS là ​​khả năng mở rộng. Bạn có thể dễ dàng tăng gấp đôi, gấp ba số lượng tài khoản … hoặc tích hợp phần mềm mới mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hoặc cơ sở dữ liệu hiện có của doanh nghiệp bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp đang phát triển hoặc có kế hoạch mở rộng trong tương lai.

Triển khai nhanh chóng: Việc triển khai sử dụng SaaS trở nên nhanh hơn vì không cần cài đặt và cấu hình phần mềm trên một máy duy nhất.

Dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi: Mô hình SaaS được triển khai trên Internet, người dùng chỉ cần sử dụng trình duyệt và kết nối Internet là có thể truy cập ứng dụng SaaS, đăng nhập mọi lúc mọi nơi, thực hiện các thao tác đăng nhập đơn giản, sử dụng không giới hạn các chức năng. Ngoài ra, dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên đám mây chứ không phải trên PC của từng người dùng, do đó cho phép khả năng cộng tác và chia sẻ công việc với những người dùng khác.

Ưu điểm của mô hình SaaS

Nhược điểm của mô hình SaaS

Tuy SaaS có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng mô hình này cũng có một số nhược điểm cần lưu ý.

Bảo mật dữ liệu: Đối với dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc pháp lý, thông tin nhạy cảm thường không có trên máy chủ của công ty, làm tăng thêm mối lo ngại về quản lý. Quản lý quyền truy cập, quyền riêng tư và bảo mật.

Vấn đề về phiên bản: Một trong những ưu điểm của SaaS là ​​nó cho phép tất cả người dùng có phiên bản phần mềm mới nhất, nhưng việc cập nhật lên phiên bản mới đôi khi có thể gây bất tiện cho người dùng. Vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như: giáo dục người dùng, với phần cứng tích hợp hoặc nhu cầu về một số tính năng quan trọng chỉ có trên một phiên bản cụ thể, một công ty có thể muốn giữ phiên bản cũ hơn của phần mềm. Nhưng SaaS không hỗ trợ điều này vì nó tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Sự phụ thuộc vào Internet: Để đăng nhập và sử dụng ứng dụng SaaS, người dùng cần được kết nối Internet. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng ngắt kết nối, chẳng hạn như khi cáp internet đắt tiền, hoặc khi đi máy bay (mặc dù dịch vụ Wifi trên máy bay hiện đã có nhiều hơn) hoặc internet ngừng hoạt động tại cơ sở kinh doanh. Cũng không có.

Nguy cơ hoạt động chậm: Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet và tài nguyên cần thiết, SaaS có thể chạy chậm hơn so với phần mềm chạy cục bộ.

Phụ thuộc nhà cung cấp: Nếu nhà cung cấp dịch vụ SaaS phá sản hoặc ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì, bạn coi như mất toàn bộ dữ liệu trên ứng dụng. Giải pháp là thực hiện sao lưu ngoại tuyến thường xuyên!

Thiếu khả năng tích hợp: Với SaaS, khả năng tích hợp phần mềm với các chương trình khác thấp hơn so với phần mềm truyền thống.

Chưa sẵn sàng cho phiên bản mới: cập nhật tự động đôi khi có thể trở nên bất tiện. Đôi khi doanh nghiệp đã quen với việc sử dụng giao diện cũ và những thay đổi đột ngột về giao diện hoặc chức năng có thể khiến doanh nghiệp ngạc nhiên.

Nhược điểm của mô hình SaaS

Cân bằng ưu và nhược điểm của SaaS

Trong nhiều môi trường doanh nghiệp, lợi ích của SaaS vượt trội hơn những hạn chế và ngày càng có xu hướng chạy phần mềm dựa trên SaaS trong mô hình điện toán đám mây thay vì tại chỗ.

Như đã đề cập trước đó, thị trường SaaS vẫn đang tiếp tục mở rộng và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 112,8 tỷ USD vào năm 2019. SaaS không phải là một mô hình mới, nó đã được thành lập. Nó đã trải qua một quá trình phát triển từ những năm 1960. Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp sử dụng các gói phần mềm để kết nối người dùng với các hệ thống máy tính lớn cung cấp các tiện ích tính toán.

Cân bằng ưu và nhược điểm của SaaS

Đến những năm 1990, với sự bùng nổ của Internet, SaaS đã được triển khai trong các doanh nghiệp để nhân viên có thể truy cập vào các tài nguyên của công ty, bao gồm cả phần mềm đặt trên các máy chủ trung tâm. Trong môi trường người dùng, SaaS cũng triển khai phần mềm phổ biến, bao gồm webmail và các dịch vụ chia sẻ ảnh.

Ngày nay, các doanh nghiệp đang dần rời xa mô hình cố định truyền thống, và các nhu cầu kinh doanh cơ bản thậm chí có thể được giải quyết bởi SaaS. Từ các dịch vụ miễn phí phổ biến như Microsoft và Google đến các giải pháp chuyên nghiệp theo yêu cầu, SaaS đã dần chiếm lĩnh thị trường và trở thành nền tảng tiêu chuẩn của thế kỷ 21.

Kết luận

Chắc hẳn bạn đã biết SaaS là ​​gì? Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về mô hình SaaS. Có thể một ngày nào đó nó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn.

Sau khi tìm hiểu và hiểu rõ về SaaS, bạn có dự định chuyển đổi sang lĩnh vực kinh doanh của mình không?

Chúng tôi tin rằng đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ SaaS là ​​gì rồi đúng không? Ngày nay, các ứng dụng SaaS ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này về cơ bản mang lại cho doanh nghiệp những điều kiện thuận lợi nhất. Nó giúp họ sắp xếp hợp lý các hoạt động để tập trung vào công việc kinh doanh nội bộ. Hy vọng thông tin này là hữu ích cho tất cả các bạn.

Tin tức liên quan

x