Blog

PPTP Là Gì? Cách PPTP Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi nghiên cứu các VPN khác nhau, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các công ty liệt kê PPTP và các giao thức bảo mật của nó. Nếu bạn không chắc điều này có nghĩa là gì hoặc nếu nó quan trọng với bạn, bạn đã đến đúng nơi.

Sip Là Gì? Cách Giao Thức Sip Hoạt Động Như Thế Nào?

Qos Là Gì? Tại Sao Cần Phải Điều Chỉnh Băng Thông Qos?

Chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về PPTP LÀ GÌ để bạn có thể quyết định xem một Tunneling VPN có phù hợp nhất với nhu cầu của bạn hay không.

PPTP Là Gì? Cách PPTP Hoạt Động Như Thế Nào?
Hình 1: PPTP là gì?

Việc chọn giao thức VPN tốt nhất để có trải nghiệm duyệt web nhanh nhất có thể gây nhầm lẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm giao thức nhanh nhất trên thị trường, PPTP là lựa chọn phù hợp.

PPTP là gì?

PPTP, nó là gì và nó có nghĩa là gì?

PPTP là viết tắt của Point-to-Point Tunneling Protocol. May mắn thay, nó không phải là ngắn cho Giấy vệ sinh yêu thích! Theo thuật ngữ của giáo dân, một ngôn ngữ được phép để các máy tính giao tiếp với nhau theo một bộ quy tắc. Các quy tắc giao tiếp này cho phép người dùng mở rộng mạng riêng của họ bằng cách “tạo Tunneling” thông qua một mạng công cộng không an toàn hoạt động như một VPN.

PPTP Là Gì? Cách PPTP Hoạt Động Như Thế Nào?

Được tạo ra vào năm 1999, PPTP là một trong những giao thức VPN lâu đời nhất và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Nó được phát triển bởi Microsoft và đã được sử dụng trong tất cả các phiên bản Windows kể từ khi nó được tạo ra trong Windows 95. Ngày nay, PPTP hỗ trợ hầu hết các thiết bị, nền tảng máy tính để bàn và di động.

Với PPTP, Tunneling VPN duy trì kết nối mạng và mã hóa bất kỳ dữ liệu nào được truyền qua mạng đó. Công nghệ đã phát triển một chặng đường dài trong những năm qua và PPTP tiếp tục phát triển trong việc tìm ra những cách mới để mã hóa dữ liệu để đảm bảo nó luôn dẫn đầu.

Xét cho cùng, PPTP vẫn là phổ biến nhất vì nó là giao thức VPN nhanh nhất, phổ biến nhất và dễ thiết lập nhất.

 – Hỗ trợ: Windows, MacOSX, Linux, iOS, Android, DD-WRT, điện thoại thông minh, máy tính bảng và bộ định tuyến.

 – Mã hóa: MPPE-128 bit

 – Tốc độ: 70Mbps trên kết nối băng thông rộng 100Mbps.

 – Bảo mật: PPTP không phải là một VPN an toàn, tuy nhiên, rất khó để giải mã. PPTP rất tốt cho bảo mật dự phòng.

Cách PPTP hoạt động

Mã hóa PPTP, xác thực, thương lượng PPP, tất cả dữ liệu được chuyển qua và gói gọn trong một phong bì IP. Khi dữ liệu được bắt, nó sẽ đi qua một “Tunneling”. Mỗi bộ định tuyến hoặc máy có dữ liệu đi qua sẽ được coi là một gói IP. Các Tunneling này cung cấp giao tiếp an toàn cho việc sử dụng mạng LAN hoặc sử dụng mạng WAN. Ngay cả qua kết nối mạng công cộng, thông tin vẫn sẽ được gửi đi một cách an toàn.

Cách PPTP hoạt động

Các chế độ Tunneling PPTP

Có hai loại chế độ Tunneling:

 – Voluntary Tunneling – do khách hàng khởi xướng.

 – Compulsory Tunneling – Được khởi tạo bởi máy chủ PPTP.

Tunneling được tạo khi người dùng khởi tạo ứng dụng khách PPTP kết nối với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ, đây là bước tạo Voluntary Tunneling. Khi máy chủ khởi động, nó được gọi là Compulsory Tunneling. Tunneling yêu cầu một bộ định tuyến để bắt đầu. Bắt đầu đào hầm tự nguyện không yêu cầu bộ định tuyến, cầu nối hoặc ISP hỗ trợ.

Voluntary Tunneling thiết lập kết nối Giao thức điều khiển truyền (TCP) giữa máy khách và máy chủ. Sau khi Tunneling VPN được thiết lập, PPTP có thể hỗ trợ hai loại lưu lượng khác nhau:

 – Kiểm soát tin nhắn để quản lý các kết nối VPN. Các thông báo này được chuyển trực tiếp giữa máy khách và máy chủ.

 – Các gói được truyền tới hoặc từ máy khách.

Lý do sử dụng PPTP

Thiết lập VPN PPTP là một quá trình đơn giản. Kết nối PPTP an toàn có thể được tạo trên nhiều thiết bị bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, bộ định tuyến, Xbox, điện thoại thông minh, v.v. PPTP VPN cung cấp kết nối an toàn giúp bạn theo ba cách khác nhau;

Nó ẩn địa chỉ IP của bạn, bảo mật và truyền dữ liệu thông qua một Tunneling an toàn, đồng thời truyền dữ liệu mà không ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ. PPTP chỉ yêu cầu tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ máy chủ để thiết lập kết nối an toàn, đáng tin cậy.

Dịch vụ PPTP VPN giúp bạn truy cập các trang web bị chặn hoặc không truy cập được. Với dịch vụ này, bạn có thể truy cập các bộ phim và chương trình truyền hình yêu thích của mình từ mọi nơi trên thế giới. Nó cung cấp một kết nối nhanh, rất tốt cho việc phát trực tuyến vì nó sử dụng mã hóa rất cơ bản.

Đây cũng là một nhược điểm của việc sử dụng PPTP vì nó không phải là VPN an toàn nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của PPTP

PPTP đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nó có nhiều ưu điểm, từ an toàn đến tốc độ. Tuy nhiên, sử dụng PPTP cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng PPTP.

Ưu điểm

 – PPTP hỗ trợ tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn và di động. Đây là lợi thế quan trọng nhất của việc có PPTP. Nếu bạn là người dùng Windows, hệ điều hành Windows sẽ tự động hỗ trợ PPTP.

 – PPTP là giao thức VPN dễ dàng nhất, ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm cấu hình VPN.

 – Nhờ mã hóa cấp thấp, điều đó có nghĩa là nó hoàn hảo để tải xuống, phát trực tuyến và sử dụng chung. Đây là giao thức VPN nhanh nhất mà mọi người sử dụng. Ví dụ: bỏ chặn nội dung bị giới hạn địa lý như Hulu, Showtime.

 – PPTP hiệu quả về chi phí.

Những ưu điểm của PPTP

Nhược điểm

 – Hạn chế về mã hóa 128-bit khiến PPTP trở thành một giao thức VPN lỗi thời. Đây là một giao thức không an toàn. Việc sử dụng thông tin phân loại được mã hóa với PPTP không được khuyến khích.

 – Các cơ quan chính phủ như NSA có thể bỏ qua giao thức PPTP.

 – Độ ổn định của kết nối có thể khác nhau giữa các mạng, dẫn đến tốc độ chậm hơn.

 – Nó dễ dàng bị ISP chặn vì nó hoạt động độc quyền trên cổng 1723 và sử dụng các gói GRE không chuẩn dễ nhận dạng.

 – Không thích hợp cho sự an toàn trực tuyến và ẩn danh trực tuyến.

Những hạn chế của PPTP

Nếu bạn định sử dụng một giao thức dễ thiết lập và cho phép hiệu suất tốc độ cao, nhưng bạn không muốn cam kết duy trì trải nghiệm duyệt web hoàn toàn an toàn, thì PPTP là giao thức VPN bạn nên xem xét. trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

Tin tức liên quan

x