Blog

qos là gì (1)

QoS là gì? Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc, trở nên phổ biến đối với lĩnh vực mạng. Và vì sao phải điều chỉnh băng thông QoS như thế nào là hợp lý? Cùng NetworkPro tìm hiểu về QoS là gì và tất tần tật về QoS qua bài viết dưới đây nhé!

QoS là gì?

QoS (viết tắt của cụm từ Quality of Service) – Là một cách thức dùng để điều khiển mức độ ưu tiên của traffic vào hệ thống mạng. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng QoS có vai trò truyền tín hiệu với tốc độ thời gian trễ tối thiểu và đáp ứng lưu lượng băng thông cho các thiết bị, chương trình, ứng dụng truyền thông đa phương tiện.

Bên cạnh đó QoS có thể hoạt động trên nhiều các tầng mạng khác nhau của một hệ thống mạng. Với mỗi tầng mạng thì tính năng QoS này sẽ thực hiện với một chức năng khác nhau.

qos là gì (2)

Cách thức hoạt động của QoS là gì?

Xảy ra hiện tượng “bottleneck” – nút cổ chai khi QoS hoạt động, thì những vị trí mà xảy ra hiện tượng này có liên quan trực tiếp đến băng thông.

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

QoS vượt quá mức băng thông nhà cung cấp cho phép

Nguyên nhân của trường hợp này là do thiết lập băng thông lớn quá mức so với mức được cho phép. Và lượng traffic có sẵn không được ưu tiên mà hệ thống cho rằng lưu lượng băng thông lại hợp lý.

Bạn lại không quyết định việc tiếp tục thực hiện hay không mà phải do nhà cung cấp mạng ứng dụng quyết định.

QoS thấp hơn so với tiêu chuẩn của ISP

Ở trường hợp này sẽ rất dễ tạo ra các bottleneck và “nút cổ chai” sẽ khiến cho các dịch vụ bị gián đoạn. Và thế nên, QoS sẽ tăng hiệu suất để giải phóng băng thông. 

qos là gì (3)

Chức năng của QoS là gì?

– QoS mang chức năng cho phép người sử dụng có thể điều khiển máy chủ hay cổng. 

– Mỗi lớp sẽ có một mật độ ưu tiên riêng

– Tỷ lệ băng thông còn lại khai báo lớp đầu tiên cho yêu cầu của họ

QoS trong thực tế

Thường hợp ứng dụng mạng đòi lượng băng thông tăng sẽ tỉ lệ thuận với tình trạng nghẽn mạng xảy ra.

QoS sẽ giải quyết bằng cách ưu tiên các traffic quan trọng hoặc traffic đòi hỏi thời gian xử lý nhanh. Tiếp theo, QoS sẽ mô tả hoạt động chuyển mạch của Packet để có thể tìm ra được những nhu cầu cần thiết hiện tại của QoS.

Cách điều chỉnh băng thông QoS

Hiện nay, người sử dụng có thể kết nối Internet thông qua thiết bị mạng như Modem. Để đáp ứng sự tăng nhanh về nhu cầu giải trí thì băng thông này được yêu cầu phải có một lưu lượng lớn mới có thể đáp ứng hết được. Mặc dù vậy, chính Modem mạng sẽ hạn chế mức băng thông cần phải tăng cao, dẫn đến xảy ra tình trạng luồng thông tin dữ liệu không được truyền tải đi nhanh chóng, làm chậm liên kết.

Vì thế, nếu có QoS sẽ điều chỉnh lại lượng băng thông. Khi có kết nối mạng nên cài QoS trên máy chủ để giảm thiểu các lỗi tắc nghẽn bị gây ra bởi mạng.

qos là gì (4)

Giải đáp thắc mắc về QoS là gì?

QoS MQTT là gì?

MQTT là giao thức thịnh hành trong những phần mềm và IoT Internet. Với ưu điểm gói tập tin nhẹ, không chứa nhiều dữ liệu thừa, chính vì thế có thể truyền và nhận nguồn dữ liệu rất mượt trong điều kiện bị giới hạn về đường truyền. MQTT giúp cấu hình QoS, trong khi đó HTTP thì không.

QoS Type SSID là gì?

Là kiểu phân bổ băng thông khi thiết lập mạng WiFi, sẽ tự động hóa phân bổ SSID là theo kênh phát sóng.

QoS Packet Scheduler là gì?

Là lịch trình cho gói dữ liệu. Việc làm chủ làm là sắp đặt lưu lượng. 

Gửi QoS Zalo là gì?

Dễ dàng gọi điện hay việc gửi tin nhắn, làm bất cứ thao tác gì trên Zalo mà không bị ngắt quãng vì một tệp tải xuống cùng lúc hay bạn xem phim…

Kết luận

Nhờ QoS mà người dùng có thể cải thiện vấn đề tình trạng mạng yếu, giúp người dùng trải nghiệm nhiều dịch vụ mạng tốt hơn và chất lượng hơn. Với những thông tin hữu ích trên mong mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích hơn nhé!

Tin tức liên quan

x