Blog

MU-MIMO là gì (1)

MU-MIMO là gì? Nó mang lại lợi ích gì trong cho các thiết bị mạng hiện tại? Lợi ích khi sử dụng công nghệ MU-MIMO là gì? Để có thể biết thêm thông tin, hãy cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm Cách Bảo Vệ Bộ Định Tuyến Mạng Tối Ưu Nhất

>>> Xem thêm Top 6 Chuẩn Công Nghệ Mạng Không Dây Phổ Biến Hiện Nay

Công nghệ MIMO là gì? 

Công nghệ MIMO (được viết tắc từ Multiple In, Multiple Out) là một cách dùng nhiều anten để phát và thu nhận tín hiệu kết nối không dây. Có thể tiếp nhận sóng wifi dễ dàng hơn trên các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính,… Đồng thời có thể tận dụng hết công suất của Router WiFi. 

MU-MIMO là gì (2)

Cách hoạt động của MIMO là gì?

Mỗi một Router WiFi sẽ có 1 anten để có thể giao tiếp với anten của thiết bị nhận sóng. Dùng để nhận và truyền các dữ liện thông qua nhau. Vì vậy, nếu thiết bị Router WiFi có 2 hoặc nhiều anten thì việc phát và phát sóng sẽ trở nên mạnh mẽ và ổn định hơn.

Và đây cũng là nguyên nhân vì sao các thiết bị mạng hiện đại ngày nay được trang bị nhiều anten.

Công nghệ MIMO có bao nhiêu loại?

Công nghệ MIMO được chia làm 2 loại: SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO

SU-MIMO được viết tắt của từ Single User – tức chỉ một người dùng. SU-MIMO là công nghệ được ra mắt vào năm 2007 với chuẩn 802.11.n, dùng cho phép các thiết bị mạng gửi và nhận dữ liệu đến một thiết bị duy nhất.

MU-MIMO

Còn công nghệ MU-MIMO ra mắt vào năm 2015 và là công nghệ khắc phục được những nhược điểm của công nghệ SU-MIMO. Là chuẩn 802.11ac, MU-MIMO cho phép các thiết bị WiFi có thể giao tiếp được nhiều thiết bị kết nối. Vừa giảm được thời gian mà mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu, vừa tăng tốc độ băng thông mạng.

Công nghệ MU-MIMO chỉ hoạt động với trên các thiết bị định tuyến chuẩn AC được cải tiến trên N hay chuẩn AC Wave 2, không hỗ trợ cho các chuẩn cũ như a, b, g, n.

MU-MIMO là gì (3)

Điểm nổi bật của MU-MIMO là gì?

Giảm độ trễ và tăng băng thông mạng

Thời gian mỗi thiết bị chờ để nhận dữ liệu sẽ bị giảm xuống đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, sự phản hồi giữa các thiết bị kết nối và mạng sẽ nhanh chóng. Bởi vì MU-MIMO không yêu cầu các thiết bị phải chia sẻ kết nối thời gian với các máy khác trong một hệ thống mạng.

Kết nối nhiều thiết bị 

Các Router hỗ trợ công nghệ MU-MIMO sẽ có thể xử lý đồng thời và giải phóng hiệu năng cùng lúc cho các thiết bị kết nối. Từ đó hạn chế việc mất kết nối với các thiết bị.

Tốc độ truyền tải nhanh hơn

Công nghệ MU-MIMO sẽ thêm dung lượng và thời gian trống để phục vụ cho tất cả các thiết bị. Mang đến nhiều lợi ích cho cả thiết bị cũ và mới.

MU-MIMO là gì (4)

Nhược điểm của công nghệ MU-MIMO là gì?

– Chỉ hoạt động với Router có chuẩn không dây 802.11ac và tần số 5 GHz.

– Hạn chế khả năng tải lên nhưng tăng tốc độ tải xuống.

– Để tăng tốc tải xuống thì Router Wifi cùng thiết bị kết nối phải tích hợp công nghệ MU-MIMO và hoạt động với chuẩn 802.11ac.

Vì sao cần mua thiết bị phát WiFi có công nghệ MU-MIMO

Với công nghệ SU-MIMO thì khi bạn trải nghiệm tốc độ mạng sẽ gây ra những tình trạng giật hoặc lag vì router thường xuyên phải chuyển đổi qua lại giữa hai thiết bị để gửi dữ liệu. Còn với công nghệ MU-MIMO thì nó sẽ gửi dữ liệu liên tục. 

Khi sở hữu Router, nếu túi tiền của bạn cho phép thì nên ưu tiên mua loại có MIMO vì nó tăng khả năng thu phát sóng. Hiện tại các Router mạng với chuẩn 802.11ac đã được trang bị sẵn hỗ trợ MU-MIMO để cho phép nhiều người cùng kết nối vào mạng nhanh hơn với tốc độ cao hơn và ổn định hơn. Và trong tương lai khi chuẩn công nghệ 802.11ax xuất hiện thì công nghệ MU-MIMO sẽ trở thành một thứ bắt buộc. Vì thế, các thiết bị đầu và cuối, chẳng hạn như smartphone, laptop, tablet cũng nên có MIMO để khai thác hết công suất chiếc thiết bị mạng của bạn.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn biết thêm công nghệ MU-MIMO cũng như những đặc điểm và những lý do bạn nên sử dụng công nghệ này. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, lựa chọn cho mình dòng thiết bị mạng tốt nhất.

>>> Xem thêm Cách Tăng Tốc Độ Mạng Hiệu Quả Cho Mọi Loại Máy Tính

>>> Xem thêm Điểm Danh 3 Dòng Router Dùng Cho Doanh Nghiệp Tốt 2021

Tin tức liên quan

x