Blog

Mạng không dây

Mạng không dây công nghệ đang được ngày càng phát triển và phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhắc đến mạng chuẩn không dây, bạn sẽ nghĩ ngay đến Internet hay Bluetooth. Nhưng thật ra còn có rất nhiều chuẩn không dây khác được ứng dụng vào đời sống. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng NetworkPro tìm hiểu về 6 loại mạng không dây phổ biến hiện nay nhé!

>>> Xem thêm Zigbee, Wifi, Bluetooth – Mạng Không Dây Nào Trải Nghiệm Tốt Hơn?

>>> Xem thêm 6 Loại Chuẩn Mạng Không Dây Khác Nhau? Tính Năng Như Thế Nào?

Mạng không dây là gì?

Mạng không dây dùng để kết nối các dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Nó được sử dụng rộng rãi trên khắp mọi nơi như doanh nghiệp, cơ quan, gia đình,…

Mỗi một loại mạng không dây đều có những tính năng riêng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều giúp cho việc điều khiển các thiết bị kết nối trở nên tiện lợi, đơn giản và nhanh chóng.

Mạng chuẩn không dây phổ biến hiện nay

Mạng không dây Bluetooth

Đây chắc hẳn là một cái tên khác quen thuộc với hầu hết mọi người. Đây là dòng mạng được hình thành lâu nhất và trước khi có mạng WiFi hiện nay thì nó là ông vua của hệ thống kết nối.

Với những đặc điểm như là nhanh chóng, tiện lợi và ít rủi ro đã tạo nên sự thành công của Bluetooth này.

Mạng Bluetooth

Khả năng truyền tải dữ liệu của Bluetooth là 1Mb/s, phạm vi hoạt động sẽ dưới 100m. Hiện nay có 2 dạng kết nối Bluetooth là:

– BLE – Bluetooth Low Energy: Là dạng kết nối tiêu thụ công suất thấp được dùng nhiều trong các giải pháp IoT.

– Bluetooth Mesh: Là một bản nâng cấp của BLE với mong muốn mở rộng hệ thống kết nối so với phiên bản cũ.

Bên cạnh đó, Bluetooth mới nhất hiện nay là Bluetooth 5.0 với tính bảo mật cao và tốc độ truyền tải tốt.

Mạng không dây WiFi

Là một cái tên rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. WiFi được dùng phổ biến nhất với 60% lưu lượng truyền tải trên Internet hiện nay. 

Hiện nay, người ta đã nghiên cứu và đưa ra 7 loại giao thức 802.11 khác nhau bao gồm: 802.11b, 802.11g,  802.11a,  802.11n,  802.11ac,  802.11ad,  802.11ax.

Mạng không dây wifi

Hiện nay, 802.11g và 802.11n là 2 chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất. Bên cạnh đó, 802.11ax hay còn gọi là WiFi 6 là giao thức mới nhất được ứng dụng trên các thiết bị, ứng dụng của máy móc, các thiết bị gia dụng khác,…

>>> Xem thêm WiFi 7 – Chuẩn WiFi IEEE 802.11be Gấp 3 Lần Tốc Độ Của WiFi 6

Mạng 4G

Mạng 4G rất phổ biến hiện nay với tốc độ vượt trội hơn so với mạng 3G. Nó thường được dùng phổ biến đối với những người dùng SmartPhone. Có thể đạt đến 500Mbs và 1Gbs.

Tuy đã lên đến mạng 5G nhưng do nhu cầu và chi phí của nó nên mạng 4G vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn.

Mạng 4G

Mạng không dây Wimax

Đây là công nghệ không dây có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Nó được dựa theo tiêu chuẩn IEEE  802.16. Công nghệ này có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 70Mb/s và có thể phủ sóng trung bình từ 5km đến 10km. 

Mạng không dây wimax

>>> Xem thêm WiMax Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa WiFi Và WiMax Như Thế Nào?

Mạng không dây Zigbee

Zigbee là công nghệ mạng chuẩn không dây dựa trên chuẩn IEEE 802.15.4. Nó có khả năng kết nối ngắn giống như Bluetooth nhưng lại tốn ít năng lượng hơn Bluetooth. Zigbee có thể hoạt động tần số phát là 2.4 GHz, trong phạm vi từ 75 mét lên đến vài trăm mét và tốc độ chỉ đạt 256 Kb/giây.

Mạng Zigbee

Hiện nay có 3 dạng Zigbee phổ biến:

– Zigbee Router ( Ký hiệu: ZR ): Dùng để định tuyến trong việc truyền các dữ liệu, có khả năng phát hiện và theo dõi các nút thiết bị hoạt động.

– Zigbee Coordinator ( Ký hiệu: ZC ): Có khả năng quy định định việc đánh địa chỉ kết nối và kết cấu mạng.

– Zigbee End Device ( Ký hiệu: ZED ): Đọc thông tin từ các thành phần vật lý khi kết nối với ZR và ZC.

Zigbee được ứng dụng trong hệ thống tự động tại các hộ gia đình như chiếu sáng và sưởi ấm. Còn có thể cho phép kết nối nhiều thiết bị như đèn, robot, ổ khóa thông minh,…

Mạng NFC

NFC được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp sản xuất điện thoại. Cho phép các thiết bị giao tiếp mà không cần kết nối Wifi hay 3G trong phạm vi ngắn (khoảng 3-4cm). Chính vì vậy nó đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Mạng không dây NFC

Một số chuẩn của NF bạn nên biết:

– Chuẩn ISO/IEC 18000-3

– Phạm vi hoạt động: 10cm

– Tần số: 13.56 MHz

– Tốc độ truyền dữ liệu: 420 Kbp/s

Kết luận

Các chuẩn công nghệ không dây chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ tương lai hơn nữa. Nó không chỉ dừng lại ở một số ngành công nghiệp đặc thù. Rất có thể nó sẽ trở thành nền tảng cơ bản trong cuộc sống chúng ta.

Trên đây là Top 6 chuẩn công nghệ mạng không dây phổ biến hiện nay mà NetworkPro muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà NetworkPro mang lại hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem thêm WiFi Công Cộng Liệu Có An Toàn Như Bạn Tưởng Hay Không?

>>> Xem thêm 5 Xu Hướng An Ninh Mạng Chính Cần Biết Cho Năm 2021

Tin tức liên quan

x