Blog

xu hướng an ninh mạng (1)

Xem xét các xu hướng an ninh mạng giúp chúng ta nhận ra những thay đổi, những công nghệ mới nào đang xuất hiện, khắc phục những bối cảnh đe doạ. Từ đó đưa ra dự đoán tốt nhất về mọi thứ trong an ninh mạng sẽ diễn ra trong tương lai. Dưới đây là 5 xu hướng an ninh mạng chính cần biết cho năm 2021 mà NetworkPro chia sẻ đến bạn đọc.

>>> Xem thêm 3 Chuẩn Công Nghệ WiFi Không Dây Phổ Biến Hiện Nay

>>> Xem thêm WiFi 6E – Bước Đột Phá Công Nghệ WiFi Mới Nhất Hiện Nay

Ransomware sẽ phát triển

Ransomware vẫn là một phương thức tấn công mạng chính. Ransomware gần như chắc chắn sẽ vẫn chiếm một phần lớn trong danh mục đầu tư của những kẻ tấn công. Bước sang năm 2021, tội phạm tấn công mạng sẽ tiếp tục “gia tăng giá trị” bằng cách đánh cắp dữ liệu trước khi chúng được mã hóa.

Đặc biệt, các cuộc tấn công sẽ tiếp tục nhằm vào cơ sở hạ tầng y tế và chăm sóc sức khỏe. Kẻ tấn công có thể sử dụng hồ sơ bệnh nhân bị đánh cắp để tống tiền họ bằng cách đe dọa tiết lộ bệnh sử.

Đây sẽ trở thành vấn đề lớn. Có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vào năm 2021.

xu hướng an ninh mạng (2)

5 tổ chức thường bị tấn công hàng đầu: dịch vụ tài chính, chính phủ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và năng lượng.

Chính vì tội phạm tiếp tục phát triển quy mô kiếm tiền nên sẽ nhắm mục tiêu đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau hơn. Chúng sẽ theo đuổi các mục tiêu nếu có cơ hội, trở nên táo bạo hơn. Xu hướng an ninh mạng cần đề phòng chặt chẽ.

Zero-day và tiền điện tử tiếp tục là vấn đề

Zero-day được xem là các cuộc tấn công với mục đích nhắm vào các hệ điều hành và ứng dụng phổ biến. Mặc dù, các nhà phát triển đã trở nên cẩn thận hơn. Đôi khi, thưởng tiền phát hiện ra lỗi bảo mật, nhưng những kẻ xấu lại tiếp tục sử dụng phiên bản cùng mô hình đã được phát hiện ra để bán cho những người muốn khai thác chúng. Chính vì thế vẫn còn những vấn đề cần cải thiện.

xu hướng an ninh mạng (3)

Bên cạnh đó, tiền điện tử vẫn được những người ủng hộ quyền riêng tư và tội phạm ưa chuộng. Từ xu hướng an ninh mạng liên quan đến tiền điện tử, công cụ mã hóa đã trở thành một gánh nặng chung cho những kẻ tấn công.

Có thể thấy luật pháp đang dần tìm cách kiểm soát, nếu không muốn nói là cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền điện tử. Chính phủ các nước đang làm việc để điều chỉnh không gian pháp lý về tiền điện tử vào năm 2021.

Các vụ việc xâm phạm thiết bị IoT kết nối sẽ tiếp diễn

Các vụ xâm phạm trái phép vào các thiết bị IoT sẽ tiếp tục tồn tại, phát triển mà phần lớn người dùng không thể biết. Các thiết bị IoT nhỏ sẽ vẫn dễ bị tấn công vì chúng ngày càng trở nên phổ biến. Tội phạm có thể tìm cách để xâm phạm các bộ điều khiển dựa trên đám mây bằng các phương thức tấn công mới và sáng tạo hơn. 

Điều mà chúng ta có thể lo lắng hiện nay là các cuộc tấn công mạng nhằm vào các phương tiện di chuyển được kết nối mới nhất. Mặc dù chưa có cuộc tấn công nào được biết đến nhằm vào các bản cập nhật phần mềm xe hơi qua mạng, nhưng nó sẽ có tiềm năng trở thành mối quan tâm khi nhiều nhà sản xuất xe hơi  áp dụng giải pháp này.

xu hướng an ninh mạng (4)

Các biện pháp an toàn để bảo vệ các hệ thống tiên tiến, áp dụng cho cơ sở hạ tầng đám mây và các hệ điều hành hiện đại đã được áp dụng nhưng các cuộc tấn công từ bên ngoài ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Đặc biệt, mối đe dọa nội gián có khả năng tăng lên. Chính vì vậy năm 2021 vấn đề này cần quan tâm hơn bao giờ hết.

Vấn đề phòng thủ sẽ được cải thiện

Các công cụ quản lý mật khẩu và xác thực đa yếu tố (MFA) sẽ phổ biến hơn. Điều này giúp giảm thiểu tấn công xâm nhập tài khoản thông qua lừa đảo và đánh cắp dữ liệu. Mặc dù, MFA dựa trên mã thông báo hiệu quả hơn mật khẩu, tuy nhiên việc sử dụng MFA còn hạn chế trong những năm qua. Sự chấp nhận của người dùng vẫn sẽ là một thách thức trong năm mới và có thể trong vài năm nữa.

Vấn đề phòng thủ sẽ được cải thiện

Các công cụ quản lý mật khẩu và xác thực đa yếu tố sẽ trở nên phổ biến hơn.

Phân tích bảo mật như một công nghệ sẽ được sử dụng nhiều hơn, chúng sẽ được tích hợp vào các ngăn xếp bảo mật hiện có bằng cách kết hợp liền mạch với các giải pháp hiện nay. Các mô hình phân tích hành vi sẽ tiếp tục được cải thiện, mang lại kết quả chính xác hơn.

Kết luận

Dù năm 2020 là một năm khó khăn trong lĩnh vực an ninh mạng toàn cầu. Vì vậy, năm 2021 sẽ là năm mà các mối đe dọa sẽ phát triển và có những thách thức mới. Vì thế, chuẩn đoán được xu hướng an ninh mạng sẽ có những giải pháp và các công cụ đi kèm với công nghệ mới để ứng phó với những thách thức và mối đe dọa mới này.

>>> Xem thêm Những Yếu Tố Nào Đáp Ứng Một Hệ Thống Mạng Ổn Định?

>>> Xem thêm Cấp Nguồn Qua Ethernet (Nguồn PoE) Là Gì? Tính Năng Ra Sao?

Tin tức liên quan

x