Blog

công nghệ WiFi không dây

Công nghệ WiFi không dây ngày càng phát triển và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người hiện nay. Tầm quan trọng của nó không hề nhỏ. Không chỉ mang lại sự tiện lợi cho đời sống mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội. Vậy hiện nay có những loại công nghệ WiFi mạng không dây nào? Cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài bên dưới nhé!

>>> Xem thêm 3 Cách Tăng Khả Năng Bắt Sóng WiFi Cho Laptop Windows 10

>>> Xem thêm WiFi 6E – Bước Đột Phá Công Nghệ WiFi Mới Nhất Hiện Nay

Công nghệ WiFi không dây – WiFi

WiFi viết tắt từ Wireless Fidelity hay còn gọi là mạng 802.11. Đây là hệ thống mạng công nghệ WiFi không dây sử dụng sóng vô tuyến. Có 6 chuẩn thông dụng của WiFi hiện nay là 802.11a/b/g/n/ac/ad.

công nghệ WiFi không dâyy

– Chuẩn 802.11b: Đây là phiên bản đầu tiên xuất hiện. 802.11b phát tín hiệu ở tần số 2.4 GHz, nó có thể xử lý đến 11 megabit/giây, và nó sử dụng mã CCK. Chính vì vậy nó là chuẩn chậm nhất và rẻ tiền nhất.

– Chuẩn 802.11g: Nhanh hơn so với chuẩn 802.11b, phát ở tần số 2.4 GHz, tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây, sử dụng mã OFDM

– Chuẩn 802.11a: Phát ở tần số 5 GHz và có thể đạt đến 54 megabit/ giây. Nó cũng sử dụng mã OFDM.

– Chuẩn 802.11n: Phát ở tần số 2.4 GHz, nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11a, tốc độ truyền dữ liệu tối đa đạt 450 megabit/giây. 

– Chuẩn 802.11ac: Phát ở tần số 5 GHz nhanh hơn so với chuẩn 802.11n, tốc độ truyền dữ liệu tối đa đạt đến 1.3 Gigabit/giây 

– Chuẩn 802.11ad: Phát ở tần số 60 GHz nhanh hơn so với chuẩn 802.11ac, tốc độ truyền dữ liệu tối đa đạt đến 4,6 Gigabit/giây

– Chuẩn 802.11ax: Đây là WiFi 6 công nghệ WiFi không dây cập nhập mới hiện nay. Dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn.

Tất cả các chuẩn WiFi trên Việt Nam đều có sử dụng. Tuy nhiên, chuẩn WiFi đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz

Công nghệ WiFi không dây – Bluetooth

Bluetooth là một công nghệ không dây giao tiếp trong khoảng cách ngắn. Ngày nay, Bluetooth thường được tích hợp ở các thiết bị như smartphone, laptop,… Trong tương lai, nó có thể được xem là chìa khóa cho các sản phẩm IoT.

công nghệ bluetooth

– Bluetooth Low Energy (BLE): BLE được thiết kế để tiêu thụ công suất ít hơn, là một giao thức được sử dụng đáng kể cho các ứng dụng IoT.

– Bluetooth Mesh: Mở rộng kết nối của các thiết bị Bluetooth. Được xây dựng dựa trên BLE. Và tham gia vào mạng mesh các thiết bị phải sử dụng chuẩn Bluetooth 4.0 trở lên. 

Công nghệ WiFi không dây – Zigbee

Giống như Bluetooth, Zigbee là một loại truyền thông trong khoảng cách ngắn. Zigbee thường được sử dụng trong công nghiệp với số lượng lớn. 

công nghệ Zigbee không dây

– Zigbee Pro và Zigbee Remote Control (RF4CE): Dựa trên nền tảng giao thức IEEE802.15.4, hoạt động ở 2.4Ghz. Dữ liệu truyền được : 250kbp/s

– Zigbee Coordinator (ZC): Nhiệm vụ là quyết định kết cấu mạng, quy định cách đánh địa chỉ và lưu trữ bảng địa chỉ. Mỗi mạng chỉ có duy nhất một ZC và giao tiếp được với các mạng khác.

– Zigbee Router (ZR): Nhiệm vụ định tuyến trung gian trong việc truyền dữ liệu, tự phát hiện, lập bản đồ các nút xung quanh, theo dõi và điều khiển các nút hoạt động bình thường. 

– Zigbee End Device (ZED): Được xem là thiết bị điểm cuối và giao tiếp với ZC và ZR ở gần nó nhất. Có nhiệm vụ đọc thông tin từ các thành phần vật lý, chúng thường ở trạng thái nghỉ và chỉ làm việc khi cần chuyển hoặc nhận thông điệp nào đó.

Kết luận

Trên đây là 3 chuẩn công nghệ WiFi không dây phổ biến hiện nay. Mỗi loại đều có những tính năng riêng tùy thuộc mục đích và yêu cầu sử dụng khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích.

>>> Xem thêm So Sánh Đặc Điểm Switch Cisco Business Và Aruba Instant On

>>> Xem thêm Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Switch Cisco Business So Với Thế Hệ Cũ

Tin tức liên quan

x