Blog

WiFi Công Cộng

WiFi công cộng thường rất phổ biến hiện nay. Nó thường được sử dụng tại những nơi có mật độ truy cập lớn như: trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… Dù nó mang lại khá nhiều lợi ích như giúp người dùng truy cập WiFi khi cần thiết, sử dụng miễn phí,… Tuy nhiên cũng là nơi tiềm ẩn vô số rủi ro. Cùng NetworkPro tìm hiểu xem liệu WiFi công cộng có an toàn như bạn tưởng?

>>> Xem thêm 10 Giải Pháp Cải Thiện Tốc Độ Internet Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

>>> Xem thêm 5 Xu Hướng An Ninh Mạng Chính Cần Biết Cho Năm 2021

Wifi công cộng là gì?

Là sóng WiFi xuất hiện phổ biến ở các khu vực công cộng. Những điểm truy cập này thường là miễn phí. Và được sử dụng tại các sân bay, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm và quán cà phê. Sử dụng các điểm truy cập ở những nơi công cộng mang lại thuận tiện cho mọi người.

WiFi Công Cộng miễn phí

Lợi ích của WiFi miễn phí

Mang đến sự tiện lợi 

WiFi công cộng quả thật mang lại sự tiện lợi mà ai cũng có thể nhìn thấy. Chúng ta chỉ cần đăng nhập đơn giản là đã có thể kết nối được WiFi hoàn toàn miễn phí. 

Không cần phải tốn tiền 

Khi ở ngoài đường, do không có WiFi thuận lợi như kết nối ở nhà. Thì WiFi công cộng chính là biện pháp hữu hiệu nhất mà không phải tốn chi phí.

Giải quyết việc gấp mà tiết kiệm pin

Đôi khi bạn có những việc gấp cần giải quyết khi đang ở ngoài đường. Bạn cần WiFi để có thể thao tác. Thì WiFi tại nơi công cộng sẽ giúp bạn. Thay vì tốn chi phí đăng ký sử dụng 3G 4G, lại có khả năng hao pin nhanh chóng thì WiFi tại nơi công cộng vừa giúp giải quyết công việc vừa tiết kiệm pin lâu hơn.

WiFi Công Cộng mang lại sự tiện lợi

Những nguy hiểm của WiFi miễn phí

Bị thu thập dữ liệu người dùng

Đôi khi truy cập vào một số hệ thống WiFi tại nơi công cộng sẽ bắt bạn khai báo những thông tin cá nhân. Một số doanh nghiệp sử dụng hình thức này để thu thập thông tin khách hàng để thúc đẩy việc kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng việc đó, đã có không ít tội phạm dùng các công cụ, mô hình tấn công này để thu thập thông tin cá nhân của người dùng nhằm các mục đích xấu như: cắp tiền, tống tiền trao đổi dữ liệu cá nhân,…

thu thập dữ liệu người dùng

Tạo ra mạng WiFi giả mạo

Để tiến hành hành vi xấu bằng cách lợi dụng các WiFi công cộng. Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập WiFi giả mạo. Và một khi bạn muốn sử dụng truy cập vào thì mọi thông tin, dữ liệu của bạn gửi đi chúng đều nắm được hết. 

Bị phát tán phần mềm độc hại

Một phương thức phổ biến là gửi virus và phần mềm độc hại qua mạng WiFi khi người dùng truy cập vào. Từ đó tội phạm mạng có cơ hội khai thác dữ liệu trên thiết bị của bạn.

phán tán phần mềm độc hại

Thiết bị bị tấn công nghe lén

Đây là kiểu rất phổ biến và được nhiều hacker áp dụng. Khi dữ liệu của bạn kết nối vào – ra trên thiết bị kết nối WiFi đã bị chúng theo dõi và can thiệp. Có thể hướng bạn đến những trang web độc hại. Hoặc có thể bị cài mã độc vào máy để có thể truy cập từ xa. Vì thế, bạn cần tránh vào mạng WiFi nào không có mật khẩu cũng như gửi dữ liệu ra ngoài mà không mã hoá.

Thiết bị sẽ bị quét để tấn công qua mạng

Vì hầu hết các mạng công cộng đều thiếu liên kết trực tiếp đến máy chủ nên kẻ tấn công thường quét mạng WiFi ở công cộng và tìm kiếm các thiết bị dễ xâm nhập nhất sau khi đã kết nối vào WiFi đó. Sau đó, chúng sẽ tiến hành tấn công các thiết bị ít được bảo vệ nhất.

Phòng nguy hiểm từ WiFi công cộng

Tìm hiểu nguồn gốc của mạng Wifi

Nên chỉ chọn những mạng nào có nguồn gốc kết nối, thuộc một công ty hay một khách sạn cụ thể. Không nên kết nối tới những mạng lạ mà không có mật khẩu bảo vệ.

Nên chọn mạng có mật khẩu để kết nối

Nên chọn những mạng có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 để kết nối an toàn. Nó sẽ vẫn an toàn hơn 1 mạng WiFi ở nơi công cộng không có gì bảo vệ.

Cẩn thận khi gõ mật khẩu

Hãy chọn nơi tốt nhất là sát tường mà mắt bạn có thể quan sát xung quanh khi đang gõ mật khẩu. Bởi có thể  họ đang muốn lấy được tài khoản gì đó từ bạn.

Sử dụng giao thức HTTPS với web có cung cấp

Những trang có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những đường link được bảo mật tốt hơn giao thức http thông thường. Bởi các trang web có liên kết này đã chèn thêm 1 lớp mã hóa dữ liệu khi dữ liệu truyền đi giữa web và máy của bạn.

sử dụng giao thức https

Sử dụng chương trình Antivirus

Luôn sử dụng những phần mềm diệt virus tin cậy để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua WiFi tới các máy trong mạng.

antivirus khi sử dụng WiFi Công Cộng

Sử dụng tường lửa bảo vệ

Tường lửa sẽ kiểm soát các kết nối muốn truy cập vào và ra khỏi máy bạn. Và nó sẽ thông báo cho bạn khi thấy những dấu hiệu lạ. Từ Windows 7 trở lên đã tích hợp sẵn 1 phần mềm tường lửa khá tốt. Vừa có phần mềm antivirus vừa có tường lửa sẽ trở nên an toàn hơn hết.

firewall

Kết luận

Mặc dù WiFi công cộng mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên trước khi truy cập vào bạn cần phải tìm hiểu và sử dụng các biện pháp an toàn để truy cập. 

Đặc biệt, khi bạn đã có quá nhiều thông cá nhân liên quan đến tiền bạc, công việc nên hạn chế đăng nhập vào WiFi chung mà không bảo mật, rất dễ dàng bị xâm nhập và đánh cắp. 

So với việc sử dụng miễn phí wifi thì chúng ta nên tìm một mạng an toàn để bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng và các thông tin nhạy cảm cá nhân.

>>> Xem thêm Top 3 Bộ Phát WiFi Ngoài Trời Chất Lượng Tốt Nhất Hiện Nay

>>> Xem thêm 6 Loại Chuẩn Mạng Không Dây Khác Nhau? Tính Năng Như Thế Nào?

Tin tức liên quan

x