Blog

WiFi 7

Chuẩn WiFi 7 được cho là sắp sửa được trình làng với tốc độ ấn tượng, gấp 3 lần so với WiFi 6. Sẽ mang lại tốc độ dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn WiFi 6. Là một trong những chuẩn WiFi được mong chờ hiện nay. 

>>> Xem thêm WiFi 6 Là Gì? Tiêu Chuẩn WiFi Mới Này Tốt Hơn Như Thế Nào?

>>> Xem thêm Top 5 Thiết Bị Phát WiFi 6 Tốt Nhất Hiện Nay

Chuẩn WiFi 7 là gì?

WiFi 7 hay còn gọi là IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) là tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở 802.11ax. WiFi 7 có thể đạt tốc độ lên tới 30Gbps. Với tốc độ này, nó có thể cung cấp video phát trực tuyến tốt hơn, phủ sóng khoảng cách xa hơn và giảm các vấn đề về nghẽn mạng.

WiFi 7 - The next generation

Hiện tại, ba tiêu chuẩn WiFi mới nhất là IEEE 802.11n, 802.11ac và 802.11ax và chúng được chứng nhận lần lượt là WiFi 4, WiFi 5 và WiFi 6. Do đó, 802.11be – WiFi 7 trong tương lai có thể là 1 trong những ứng viên nặng ký nhất. Các tính năng cần có trên Wifi 7 vẫn đang được thảo luận và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024.

Sự cho phép của tập đoàn Intel

Tốc độ lý thuyết của chuẩn WiFi 7 

Theo Gizchina, tốc độ truyền tải của WiFi 7 trên lý thuyết đạt 30 Gbps, gấp 3 lần tốc độ tối đa 9.6 Gbps của WiFi 6.

WiFi 6 (802.11 ax) hiện sử dụng phương pháp điều chế tín hiệu 1024-QAM. WiFi 7 sử dụng chuẩn 802.11 sẽ được nâng cấp lên phương thức điều chế tín hiệu 4096-QAM, cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với WiFi 6. Giúp đơn giản hơn trong việc mở rộng khả năng truyền dữ liệu. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi công nghệ này sẽ đạt tốc độ đến 30Gbps.

WiFi 6 so với WiFi 7

Các kênh có độ rộng băng thông 320 MHz

WiFi 7 giới thiệu các kênh có độ rộng băng thông 320 MHz giúp tăng gấp đôi thông lượng tối đa so với 802.11ax. Đồng thời các kênh 160 + 160 MHz được hình thành bởi các kênh không liền kề, tương tự như các kênh 80 + 80 MHz trên Wifi chuẩn AC, cũng sẽ được chấp thuận sử dụng để mở rộng băng thông truyền tải.

Công nghệ MU-MIMO của WiFi 7

Công nghệ MU-MIMO cực kỳ quan trọng, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả phổ tần. Dựa trên trình độ phát triển công nghệ tại thời điện này, so với công nghệ MU-MIMO sử dụng trên WiFi 6 hỗ trợ 8 luồng dữ liệu hoạt động cùng lúc thì chuẩn 802.11be sẽ hỗ trợ công nghệ MU-MIMO với 16 luồng (spatial streams) trên tất cả các máy khách đã được lên lịch kết nối. Ngoài băng tần 2.4 GHz và 5GHz thông dụng, WiFi 7 sẽ hỗ trợ thêm dải tần 6GHz, tất cả đều có thể hoạt động đồng thời. Sự xuất hiện của chuẩn WiFi 7 một lần nữa sẽ thay đổi khả năng kết nối, sẽ tăng gấp đôi thông lượng trong lý thuyết.

Công nghệ OFDMA nâng cao

Phiên bản OFDMA hoạt động trước đó không thực sự linh hoạt. Vì không chỉ cấp phát một đơn vị tài nguyên (RU) mà còn không hỗ trợ các liên kết trực tiếp giữa các máy khách mà phải thông qua AP.

Chính vì vậy, với công nghệ OFDMA nâng cao trong WiFi 7 này, giúp hạn chế việc lãng phí và suy giảm băng thông khi có ít máy khách trong mạng. Ngoài ra với chuẩn Wifi 7, các AP cũng sẽ có tài nguyên riêng cho hoạt động liên kết trực tiếp, bằng cách gửi các khung kích hoạt để bắt đầu truyền liên kết trực tiếp giữa các máy khách ở gần nhau mà không qua AP. Việc này giúp tăng hiệu suất và giảm độ trễ khi truyền tải thông tin giữa các máy khách trong một mạng có mật độ cao.

Công nghệ OFDMA nâng cao

Kết luận

Vào 2024, Wifi 7 (802.11be) sẽ bắt đầu được đưa vào áp dụng, sử dụng công nghệ CMU-MIMO (coordinated multiuser MIMO), cũng sẽ có tác dụng là tăng tầm phủ sóng và tốc độ, chống hiện tượng nghẽn mạng. Chuẩn mới cũng có thể sử dụng được một lúc 2 đến 3 băng tần, nhằm tăng tốc độ lên cao nữa. Theo như hiệp hội IEEE thì Wifi 7 sẽ có tốc độ lý tưởng lên tới 30Gbps.

>>> Xem thêm 6 Loại Chuẩn Mạng Không Dây Khác Nhau? Tính Năng Như Thế Nào?

>>> Xem thêm 5 Xu Hướng An Ninh Mạng Chính Cần Biết Cho Năm 2021

Tin tức liên quan

x