Blog

Chuẩn WiFi 6 lag gì? - NetworkPro.vn

Chuẩn WiFi 6 hay còn gọi chuẩn WiFi 802.11ax ra đời nhằm đáp ứng khả năng quản lý số dữ liệu ngày càng tăng cao. Chúng sẽ là giải pháp khả thi nhất cho mạng WiFi hiện nay giúp mạng ổn định hơn.

Vậy, cụ thể chuẩn WiFi 6 là gì? Tiêu chuẩn WiFi mới này tốt như thế nào? Trong bài viết này NetworkPro sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể hơn về tiêu chuẩn WiFi mới này.

Chuẩn WiFi 6 là gì?

WiFi 6 chính là chuẩn WiFi thế hệ thứ 6 là bản cập nhật mới nhất hiện nay cho chuẩn mạng không dây. Chuẩn WiFi 6 có tên chuẩn là chuẩn WiFi 802.11ax dựa trên tiêu chuẩn IEEE. 

Chuẩn WiFi 6 là gì? _ NetworkPro.vn
Hình 1: Chuẩn WiFi 6 là gì?

WiFi 6 là bản cập nhật với mong muốn đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển. WiFi 6 đã chính thức được áp dụng vào năm 2019 và cho đến nay có nhiều hãng công nghệ công bố những sản phẩm đạt tiêu chuẩn mới này.

Ưu điểm của WiFi 6 so với chuẩn cũ

Tốc độ nhanh: 

So với chuẩn WiFi 5 thì WiFi 6 sẽ mang đến tốc độ lên đến 9,6Gbps (so với 6,9Gbps của WiFi 5). Thậm chí WiFi có thể đạt đến tốc độ 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn.

Những ưu điểm của WiFi 6 so với các chuẩn cũ
Hình 2: Những ưu điểm của WiFi 6 so với các chuẩn cũ

Nâng cấp MU-MIMO

Hầu hết các Router mới hiện tại sử dụng MU-MIMO để cung cấp luồng dữ liệu không đổi cho người dùng. Với chuẩn WiFi 6, cho phép các MU-MIMO đa hướng (cả uplink và downlink) sẽ khiến MU-MIMO có mặt trên hầu hết các router mới.

Điều chế cấp cao hơn 1024 –QAM

Trước đây ở 1024 –QAM mỗi symbol sẽ mang theo 8 bits thì giờ đây chúng sẽ có đến 10bits và sẽ tăng tốc độ truyền lên 25% so với chuẩn mạng cũ.

Symbol OFDM x 4

Chuẩn mạng 802.11ax áp dụng symbol OFDM và GI dài hơn để tạo ra sóng mang nhiều hơn 4 lần so với chuẩn mạng 802.11ac. Tức là sẽ giúp vùng phủ sóng được xa hơn và tốc độ WiFi cũng nhanh hơn cùng với sự ổn định của mạng wifi khi sử dụng.

WiFi 6 tốt hơn chuẩn cũ như thế nào?
Hình 3: WiFi 6 tốt hơn chuẩn cũ như thế nào?

Độ rộng kênh 160MHz trên một luồng

Chuẩn mạng wifi thế hệ thứ 6 sẽ mang đến đường truyền rộng hơn (độ rộng kênh lên đến 160MHz so với chuẩn cũ chỉ là 80MHz) và dung lượng cao hơn.

OFDMA – Loại bỏ hoàn toàn độ trễ

Chuẩn 802.11ax sử dụng công nghệ OFDMA sẽ giúp việc truy cập được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Do OFDMA chia phổ vào các đơn vị tài nguyên (Resource Units) và phân bổ chúng đến nhiều người dùng khác nhau nên sẽ loại bỏ hoàn toàn độ trễ, tăng cường việc truy cập cao hơn.

8×8 MU-MIMO

Chuẩn 802.11ax có thể hỗ trợ truyền tải nhiều người dùng MIMO cho cả uplink và downlink là nhờ vào việc tạo ra nhiều luồng 802.11ax  nhân hiệu năng của 802.11ac bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.

BSS Color – Giảm thiểu tối đa xung đột

Wifi sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhiễu từ xung quanh nên BSS Color cho phép đánh dấu mỗi khung và cho Router/AP/Máy khách để biết khung nào đến từ mạng xung quanh để có thể bỏ qua chúng. Như vậy sẽ không làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu tối đa xung đột, độ nhiễu từ mạng wifi khác xuống.

Target Wake Time

Việc sắp xếp kết nối của máy khách hàng sẽ nhờ vào Target Wake Time, bởi chúng sẽ cho phép các thiết bị  đưa ra rằng sẽ cần truyền tải, nhận dữ liệu khi nào và bao lâu 1 lần. Như vậy sẽ giảm tối đa lượng tiêu thụ điện năng.

WiFi 6 đã có mặt trên thiết bị chưa?

Chuẩn WiFi ra mắt vào năm 2019 và các thiết bị sử dụng WiFi 6 đã có mặt trên thị trường vào năm 2020. Đến thời điểm hiện tại hầu hết các hãng sản xuất Router WiFi đều đã cho ra đời các modem WiFi thế hệ mới có tích hợp WiFi 6. 

Trong danh sách các sản phẩm  tích hợp chuẩn WiFi 6, có thể kể đến như:

Broadcom BCM4375

Broadcom BCM43698

Broadcom BCM43684

Ruckus R750

Huawei AX3 Pro và AX3

Totolink AX1800 X5000R

TP-Link Archer AX10

TP-Link Archer AX50

TP-Link Archer AX6000

Asus ROG Rapture GT-AX11000

Aruba Instant On AP22 Indoor

Xiaomi Aiot AX3600

Cambium cnPilot e600

Có cần nâng cấp lên WiFi 6?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Câu trả lời cho bạn là không. WiFi 6 là công nghệ mới và thực tế nó chưa được phổ biến rộng rãi và cũng chưa có nhiều thiết bị ứng dụng tiêu chuẩn này. Chính vì thế, việc nâng cấp bằng cách thay đổi router tại thời điểm này là một lựa chọn không phù hợp.

Có nên nâng cấp lên router wifi 6
Hình 4: Có nên nâng cấp lên router chuẩn wifi 6

Kèm theo đó WPA3 là giao thức bảo mật không dây mới cũng sẽ xuất hiện đi kèm với chuẩn mực này.Vậy nên bạn cần phải kiểm tra router của bạn có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không. Nếu không thì bạn phải mua cho mình một thiết bị mới để giúp cải thiện wifi nhà mình hơn.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

 

Tin tức liên quan

x