Blog

mở rộng quy mô mạng

Mở mở rộng quy mô mạng WiFi là giải pháp hữu hiệu dành cho những không gian quá rộng hoặc những nơi mà tín hiệu WiFi không thể khuếch tán mạnh đến mọi ngóc ngách. Và để có thể sở hữu được mạng WiFi trên diện rộng, trong bài này, NetworkPro chia sẻ đến bạn một số cách để mở rộng quy mô mạng WiFi 

>>> Xem thêm 5 Bước Để Tiến Hành Hiện Đại Hóa Mạng Doanh Nghiệp

>>> Xem thêm 3 Cách Tăng Khả Năng Bắt Sóng WiFi Cho Laptop Windows 10

Thay đổi vị trí của thiết bị mạng

Những tín hiệu từ các thiết bị mạng không dây hay các điểm truy cập mạng khác, thường được phát sóng truyền theo các hướng khác nhau, không có định hướng cụ thể. Vì thế khả năng bắt được tín hiệu mạng không dây tùy thuộc vào vị trí đặt thiết bị mạng.

Chính vì thế, ta nên đặt thiết bị mạng tại những vùng trung tâm vùng muốn phủ sóng. Bên cạnh đó, nên để ra những thiết bị phát điện, đừng giấu nó vào trong kệ tủ, đừng đặt thiết bị trên sàn hay đằng sau TV, sẽ làm hạn chế tốc độ phát sóng của WiFi. Hãy cố điều chỉnh ăng-ten của thiết bị phát sóng lên cao thẳng đứng (vuông góc với thiết bị) là cách tốt nhất để tránh tín hiệu bị hướng xuống đất và lên trần. Như vậy sẽ giúp tín hiệu WiFi sẽ dễ dàng đi xuyên qua không gian mở, có được độ bao phủ tín hiệu rộng nhất.

mở rộng quy mô mạng bằng cách thay đổi vị trí router

Nâng cấp thiết bị mở rộng quy mô mạng 

Nếu bạn đã di chuyển vị trí của thiết bị mạng nhưng khả năng phát sóng của thiết bị có giới hạn, không thể phát rộng ra. Thì hãy xem xét đến việc nâng cấp lên một thiết bị WiFi tốt hơn.

Hiện nay, các thiết bị mạng có các chuẩn mạng không dây từ cũ nhất đến mới nhất là 2.11b, 802.11g, 802.11n, 802.11ac and WiFi 6. Nếu thiết bị hiện tại bạn đang sử dụng có tên đuôi là “b” hoặc “g”, thì bạn nên xem xét đến việc thay đổi nó thành dòng thiết bị mới hơn, giúp cho tín hiệu đường truyền có phạm vi phủ sóng xa hơn và mạnh hơn.

>>> Xem thêm 6 Loại Chuẩn Mạng Không Dây Khác Nhau? Tính Năng Như Thế Nào?

Không phải thiết bị WiFi mẫu mới ra hiện đại nhất sẽ là thiết bị có độ phủ sóng rộng nhất và mang lại tín hiệu mạnh nhất. Nó còn phụ thuộc vào phạm vi phổ sóng giới hạn của từng thiết bị. Bởi vì đôi khi tần số là 2.4GHz sẽ có được độ phủ sóng tốt chứ không phải là 5GHz. 

Sử dụng thiết bị tăng tốc WiFi

Thiết bị tăng tốc WiFi có công dụng làm tăng tín hiệu WiFi của bạn bằng cách nhận tín hiệu không dây từ bộ định tuyến và sau đó phát lại nó. Thiết bị tăng tốc WiFi cần được đặt ở vị trí trung tâm, không quá xa thiết bị mạng chính.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị tăng tốc WiFi. Và thiết bị tăng tốc này chỉ giúp tăng phạm vi phủ sóng của tín hiệu. Nếu bạn sử tiếp nhận mạng từ thiết bị và sử mạng để thực hiện một số thao tác đơn giản như lướt web, kiểm tra email, đánh văn bản,… thì sẽ không đang gì lo ngại. Còn thực hiện việc như truyền tải các tệp lớn hoặc video có độ phân giải cao thì việc sử dụng thiết bị tăng tốc WiFi phải nên xem xét lại.

Cũng giống như các thiết bị mạng khác, bạn nên tránh đặt nó gần các thiết bị gây nhiễu như thiết bị Bluetooth, điện thoại không dây và lò vi sóng.

Mở rộng quy mô mạng bằng đường dây tiếp hợp

Nếu trường hợp văn phòng hay căn hộ của bạn có nhiều tầng, thì các để nâng cao tín hiệu, có thể mở rộng phạm vi bao phủ sóng mạng dễ dàng bằng cách sử dụng dây tiếp hợp.

Hệ thống đường dây tiếp hợp là một là một hệ thống phủ sóng nhanh trong nhà được sử dụng bằng cách lắp đặt kết vào một nguồn điện đã có sẵn trong nhà bạn. Không chỉ khuếch tán phạm vi phủ sóng WiFi mà còn mang lại sự thẩm mỹ.

mở rộng quy mô mạng mở rộng đường dây tích hợp

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm một bộ tiếp hợp vào ổ cắm điện nào gần với thiết bị phát sóng Wi-Fi và kết nối nó với thiết bị đó bằng dây cáp Ethernet. Sau đó cắm bộ tiếp hợp thứ hai vào ổ điện của một căn phòng khác. Bất cứ nơi nào cho dù là tách biệt với căn nhà nhưng chỉ cần là có nguồn điện từ căn nhà chính, nơi bạn lắp thiết bị WiFi, thì bộ tiếp hợp sẽ hoạt động.

Trang bị mạng lưới WiFi Mesh

Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi trên diện rộng, được tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là access point hay router,…) hoạt động với nhau một cách thống nhất. Wifi Mesh có tín hiệu trải trong phạm vi quy mô rộng lớn, khi mà những thiết bị phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không hoạt động được.

Đây là một trong những giải pháp hiện đại cho mạng lưới mạng rộng hiện nay và được rất nhiều doanh nghiệp cũng như những căn hộ hiện đại áp dụng.

mở rộng quy mô mạng wifi mesh

Để có thể sử dụng được hệ thống mạng WiFI Mesh hiện đại, tuy tốn nhiều chi phí cho các thiết bị mạng nhưng mang lại những ưu điểm như: tính bảo mật cao, đăng nhập 1 lần ổn định, phạm vi mở rộng sóng WiFi cực kỳ rộng (đến hàng km),… Đặt biệt các AP có sự kết nối đồng nhất, dễ lắp đặt, quản lý và mang lại tính thẩm mỹ cao.

>>> Xem thêm Chức năng WiFi Mesh? Hệ thống thông minh này liệu có tốt?

Kết luận 

Trên đây là 5 cách mở rộng quy mô mạng WiFi mà NetworkPro chia sẻ đến bạn. Tùy thuộc tình trạng mạng không gian của bạn và nhu cầu, hãy lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp để có thể khắc phục mạng yếu và mở rộng mạng ổn định với hiệu suất cao.

>>> Xem thêm Top 5 Bộ Phát WiFi Dành Cho Doanh Nghiệp Đáng Mua Nhất Hiện Nay

>>> Xem thêm Những Yếu Tố Nào Đáp Ứng Một Hệ Thống Mạng Ổn Định?

Tin tức liên quan

x