Blog

So Sánh Tốc Độ Và Đánh Giá UniFi 6 Lite Với U6 LR

Bộ phát WiFi UniFi 6 Lite với U6 LR là 2 thiết bị phát WiFi sử dụng công nghệ đạt chuẩn WiFi 6 mới nhất hiện nay. Thử nghiệm sau đây để giúp chúng ta đánh giá chi tiết về tốc độ của 2 bộ phát WiFi này. Cùng đón xem nhé!

Để đánh giá chính xác 2 bộ phát WiFi UniFi này, chúng ta sử dụng các bài kiểm tra cục bộ và các máy chủ kiểm tra tốc độ công cộng tại nhiều địa điểm và với nhiều thiết bị khác nhau. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các thông số kỹ thuật của UniFi 6 Lite với U6 LR để xem chúng có sự khác biệt như thế nào?

UniFi 6 Lite so với U6 LR

Bộ phát WiFi UniFi 6 Lite với U6 LR có một số điểm khác biệt chính. Mô hình Long Rang có anten có độ lợi cao hơn và công suất truyền cao hơn, bộ xử lý mạnh hơn, gấp đôi RAM, gấp đôi luồng không gian và yêu cầu PoE+. 

UniFi 6 LR cũng có đèn RGB có thể định địa chỉ và một phần có khả năng chống bụi và chống tia nước, có nghĩa là nó có thể được sử dụng ở khu vực ngoài trời được bảo vệ, như dưới mái hiên.

U6 LR lớn hơn về mặt vật lý, nó có cùng kích thước với UniFi AP AC HD. UniFi 6 Lite có cùng kích thước với UniFi AP nanoHD và có thể sử dụng nắp nanoHD và khung gắn chìm. U6 LR thay thế cho UniFi AC Pro hơn là cho AC LR, do giá cao hơn và thông số kỹ thuật cao hơn.

Bộ phát WiFi UniFi 6 Lite với U6 LR
Hình 1: Bộ phát WiFi UniFi 6 Lite với U6 LR

Cả hai mẫu WiFi 6 đều không bao gồm bộ chuyển đổi nguồn, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng chúng với bộ chuyển đổi PoE hoặc mua bộ PoE riêng. Cả hai đều hỗ trợ WiFi 6 trên băng tần 5GHz, nhưng băng tần 2.4 GHz của chúng chưa được nâng cấp lên WiFi 6 .

Ở băng tần 2.4 GHz, cả hai mẫu đều đạt chuẩn MCS 7/64-QAM từ WiFi 4. WiFi 5 chỉ áp dụng cho băng tần 5GHz, vì vậy Wi-Fi 6 là cải tiến đầu tiên chúng tôi thấy lên 2,4 GHz hiệu suất trong hơn một thập kỷ. Bạn sẽ không thấy hiệu suất 2,4 GHz bổ sung đó trên một trong hai kiểu máy này. Ubiquiti không phải là nhà sản xuất duy nhất thực hiện thủ thuật này, nhưng vẫn thật đáng thất vọng khi thấy.

Kết quả cuối cùng của tất cả những khác biệt này là U6 LR sẽ hỗ trợ nhiều máy khách hơn cùng một lúc, cung cấp tốc độ nhanh hơn cho các thiết bị hỗ trợ 3 hoặc 4 luồng không gian và bao phủ nhiều diện tích hơn U6-Lite. Trước khi chúng tôi đi vào hoạt động, đây là danh sách đầy đủ về sự khác biệt thông số kỹ thuật của chúng.

So sánh tốc độ UniFi 6 Lite với U6 LR

So sánh U6 Lite, U6 LR với AC HD, UniFi Dream Machine và BeaconHD để có thể đánh giá cụ thể nhất về tốc độ của 2 bộ phát WiFi 6 trên. Bằng cách sử dụng máy khách 2×2 WiFi 6 và thử nghiệm iPerf TCP.

Trong thử nghiệm này, bạn có thể thấy tác động của 1024-QAM và thời lượng biểu tượng dài hơn của WiFi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu trên lý thuyết tăng 38%. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt về thông lượng giống như 10-20% và nó chủ yếu được nhìn thấy ở cự ly gần. Các mẫu Wi-Fi 5 đạt tối đa ở tốc độ dữ liệu 867 Mbps, trong khi U6-Lite và U6 LR đạt tốc độ 1200Mbps.

UniFi 6 Lite không hỗ trợ các kênh 160MHz với hai phiên bản chương trình cơ sở mà tôi đã thử. Các mô hình khác thì có, vì vậy tôi đã thử nghiệm chúng để so sánh. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng 160MHz trong mạng 5GHz điển hình. Chỉ có 2 kênh 160 MHz hiệu quả trong 5 GHz và cả hai đều giao nhau với DFS. Ngoài ra, việc sử dụng các kênh 160 MHz giảm 4 luồng không gian của chúng xuống còn hai. Điều đó nói rằng, tôi đã quản lý để gần như khớp với tốc độ Ethernet gigabit trong kịch bản được kiểm soát của tôi. Trong tình huống cực đoan này, một liên kết lên gigabit đơn lẻ đã trở thành một yếu tố hạn chế. Điều này đặc biệt đúng với U6 LR.

So sánh tốc độ UniFi 6 Lite với U6 LR
Hình 2: So sánh tốc độ UniFi 6 Lite với U6 LR

Kiểm tra tốc độ ở khoảng cách thực tế

Với mọi khoảng trống và mọi vật cản, tín hiệu Wi-Fi sẽ suy yếu và yếu đi. Tín hiệu 5GHz suy giảm nhanh hơn và cung cấp khoảng một nửa phạm vi 2.4 GHz. Khi quyết định xem bạn cần bao nhiêu điểm truy cập, một nguyên tắc chung tốt là không mong đợi vùng phủ sóng 5GHz mở rộng hơn 2 bức tường hoặc cách xa 30 feet. U6-LR mở rộng vòng tròn này ra một chút, nhưng với các AP khác, bạn có thể chuyển vùng tới 2,4 GHz hoặc nhận hiệu suất SNR 5 GHz thấp ở các rìa xa.

Khi ở xa hơn, bạn có thể thấy tác động của EIRP thấp hơn của U6 Lite. UDM và AC-HD có thể bù lại bằng cách tạo chùm tia tốt hơn và kết quả là hoạt động tốt hơn một chút so với U6 Lite từ vị trí xa nhất. Đây là điểm mà U6 LR cho thấy lợi thế lớn nhất của nó so với U6 Lite. Anten có độ lợi cao hơn và công suất phát cao hơn cho phép nó vươn xa hơn bất kỳ mẫu nào khác mà tôi đã thử nghiệm. Một ăng-ten tốt hơn và một vài dBm bổ sung là đủ để cho phép U6-LR bao phủ hiệu quả một khu vực lớn hơn bất kỳ Access Point nào khác được liệt kê.

Sự khác biệt giữa U6 Lite và U6 LR đủ lớn để nó có thể là yếu tố quyết định giữa việc cần một hoặc hai AP để bao phủ một khu vực nhất định. Trong một số tình huống, một U6 LR tốt hơn, trong những tình huống khác, hai U6 Lite có thể tốt hơn. Thật khó để đưa ra kết luận chung. Trong nhà tôi, một chiếc U6 LR trên mỗi tầng là nhiều hơn mức tôi cần. Với U6 Lite, tôi sẽ gắn một cái cho mỗi tầng, nhưng có thể cân nhắc thêm cái thứ hai trên tầng chính. Thay vì có một U6 LR đặt ở trung tâm, tôi có thể có hai U6 Lite ở hai bên. Sẽ không có nhiều khác biệt về hiệu suất hoặc giá cả, vì vậy quyết định đó có thể phụ thuộc vào việc bạn có cáp Ethernet nhiều hơn bất cứ thứ gì. Nếu bạn có AC Lite ngay bây giờ và đang xem xét nâng cấp, U6 Lite sẽ vượt qua phạm vi phủ sóng tương tự và U6 LR sẽ là một bước tiến trong phạm vi.

Kiểm tra tốc độ ở khoảng cách thực tế

Kết luận

Nhìn chung UniFi 6 Lite là một sự lựa chọn tốt vì những cải tiến về hiệu suất và giá trị khiến tất cả các bộ phát WiFi 5 trong nhà khó có thể đạt được. Đặc biệt với một mức giá khá rẻ, phù hợp với mọi hệ thống mạng. 

Trong khi đó AC HD và các AP AC Wave 2 khác vẫn tốt hơn cho các tình huống mật độ cao và trong một số trường hợp, nhưng khi các thiết bị thay thế Wi-Fi 6 của họ đến nơi, những thiết bị này cũng sẽ trở nên dư thừa.

UniFi 6 LR cung cấp nhiều hiệu suất và phạm vi hơn, nhưng nó cũng gần gấp đôi giá của U6 Lite. Quyết định giữa chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt nếu bạn đang so sánh UniFi 6 Lite với U6 LR. Nếu phạm vi và tốc độ tối đa là ưu tiên hàng đầu của bạn, hãy nâng cấp lên U6 LR. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có một khu vực nhỏ hơn để che phủ, U6 Lite là một lựa chọn mặc định tốt. Bạn có thể tham khảo chí tiết hơn Bảng so sánh tính năng các dòng thiết bị phát sóng wifi UniFi tại đây.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TIN HỌC BÌNH MINH

>>> Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, KDT An Phú An Khánh, P. An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), TP. Hồ Chí Minh

>>> Điện thoại: 0909 06 59 690938 16 56 77

>>> Email: info@networkpro.vn

>>> Fanpage: fb.com/networkpro.vn

>>> Website: www.networkpro.vn


Xem thêm bài viết liên quan:

So Sánh Unifi 6 Pro Và Unifi Pro? Loại Nào Phù Hợp Với Bạn Nhất?
Tìm hiểu và so sánh tính năng UniFi 6 LR và UniFi AC LR

Tin tức liên quan

x