Blog

Hướng Dẫn Chọn Mua Bộ Phát WiFi UniFi Phù Hợp

Bạn đang muốn mua bộ phát WiFi UniFi? Bạn đang phân vân không biết nên mua thiết bị WiFi UniFi loại nào phù hợp nhất, giá tốt nhất? Cùng xem ngay bày viết dưới đây để có được chọn lựa như ý nhé!

Tổng quan về Access Point UniFi

Access Point UniFi cung cấp nhiều hơn các thiết bị phát WiFi không chỉ cho các doanh nghiệp nhỏ mà còn với các hệ thống mạng gia đình. Thiết bị mạng UniFi đa dạng, cho phép bạn chọn lựa các thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Hướng Dẫn Chọn Mua Bộ Phát WiFi UniFi Phù Hợp
Chọn mua bộ phát WiFi UniFi phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Sự đa dạng của UniFi không chỉ ở việc sở hữu nhiều dòng thiết bị phát WiFi mà còn ở các thiết bị Router, Switch. Có nhiều khách hàng liên hệ với NetworkPro thường đặt ra câu hỏi: Tôi nên mua thiết bị phát WiFi nào tốt nhất? Sẽ không có thiết bị nào là tốt nhất, duy chỉ có thiết bị nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Có thể về tính năng, công nghệ, độ chịu tải hay về giá cả. Mục đích của bài viết này, NetworkPro mong muốn cung cấp cho bạn thông tin bạn cần biết và hiểu, từ đó bạn sẽ có sự lựa chọn thiết bị mạng UniFi phù hợp.

“Hiện có hai mẫu Wi-Fi 6, U6-Lite và U6-LR , và một số mẫu khác trong cửa hàng truy cập sớm Ubiquiti.Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất của U6-Lite, U6-LR, AC-Pro và AC-HD, hãy xem Kiểm tra tốc độ Wi-Fi – Aruba Instant On so với UniFi”

Mô hình AP Inwall và AP Mesh

AP Inwall có nghĩa là các thiết bị được gắn trong hộp điện âm tường theo một tiêu chuẩn. Chúng có thể cung cấp kết nối Ethernet cho các thiết bị hạ lưu, nhờ một công tắc nhỏ tích hợp sẵn. Chúng cũng có tính năng truyền qua PoE, cho phép bạn cấp nguồn cho camera an ninh, điện thoại VoIP hoặc thiết bị PoE 15W khác.

AP Inwall có nghĩa là các thiết bị được gắn trong hộp điện âm tường
Chọn mua bộ phát WiFi UniFi InWall chính hãng, giá tốt

AP Mesh Chúng cho phép bạn mở rộng mạng UniFi với bộ phun điện và hệ thống hỗ trợ không dây. Tất cả các AP UniFi thế hệ thứ 2 hoặc mới hơn đều có thể hoạt động theo cách này, nhưng các mô hình lưới có ăng-ten được thiết kế đặc biệt cho hiệu suất lưới tầm xa. Backhaul không dây sẽ không hoạt động tốt như có dây, nhưng có thể là giải pháp tốt nhất cho một số trường hợp nhất định.

Các bộ phát WiFi UniFi từ thấp đến sao về thông số và giá cả

 • UniFi AP AC Lite : Đường cơ sở cũ. Trừ khi bạn tìm thấy nó dưới $ 89 MSRP, WiFi 6 Lite là lựa chọn tốt hơn trong tương lai.
 • UniFi 6 Lite : Wi-Fi 6 AP nhỏ nhất, rẻ nhất. Đây là tùy chọn đường cơ sở mới.
 • UniFi AP AC LR: LR là viết tắt của Long Range. Nó cung cấp công suất truyền cao hơn và có thể đạt được khoảng cách xa hơn. Giống như AC Lite, WiFi 6 Lite hoặc LR là lựa chọn tốt hơn trong tương lai.
 • UniFi AC Mesh : Nếu bạn cần backhaul không dây tầm xa hơn hoặc vùng phủ sóng ngoài trời, đây là một lựa chọn tốt.
 • BeaconHD : Nếu không có Ethernet, đây là một AP lưới trong nhà tốt. Nó cắm trực tiếp vào ổ cắm điện và kết nối tốt với UDM . Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài đánh giá đầy đủ của tôi về BeaconHD và UniFi Smart Plug .
 • UniFi AP nanoHD : Đây là điểm truy cập 802.11ac Wave 2 rẻ nhất, cung cấp 4×4 MU-MIMO và hiệu suất 5 GHz nhanh chóng. WiFi 6 LR là lựa chọn tốt hơn trong tương lai, nhưng nanoHD cung cấp hiệu suất 5 GHz tốt và sẽ được hỗ trợ trong nhiều năm tới.
 • UniFi FlexHD : Các đài và khả năng tương tự như nanoHD ở một hệ số hình thức khác. Nó có nghĩa là để được gắn trên bàn hoặc kệ, và cũng có thể được sử dụng ngoài trời. Nó cũng tạo ra một AP lưới tốt.
 • UniFi 6 LR : Phiên bản tầm xa của UniFi 6 Lite. Nó hỗ trợ đài phát thanh 4×4 5 GHz, cho phép phạm vi xa hơn và thông lượng cao hơn so với 6 Lite. Cho đến khi có nhiều mẫu hơn, đây là Wi-Fi 6 AP tốt nhất mà bạn có thể nhận được.
 • UniFi AC HD : AP tốt nhất cho các mạng mật độ cao. Cho đến khi có bản thay thế Wi-Fi 6, AC HD là lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ nhiều máy khách không dây trong một khu vực nhỏ. Bước tiến duy nhất so với AC-HD là các mẫu XG, dành cho những nơi như khán phòng hoặc địa điểm thể thao.

So sánh chuẩn WiFi 802.11ac wave 1, wave 2 và WiFi 6

Wi-Fi 5 (802.11ac) là một bước nhảy vọt về độ phức tạp so với tiêu chuẩn trước đó. Do đó, chứng nhận đã bị chia thành hai đợt. Các thiết bị AC Wave 1 bắt đầu xuất xưởng vào năm 2013 và cho phép một số khía cạnh của tiêu chuẩn là tùy chọn.

Chứng nhận AC Wave 2 bắt đầu vào năm 2016. Wave 2 đã tăng một số giới hạn và bổ sung hỗ trợ tùy chọn cho một số tính năng khó triển khai hơn. Chứng nhận Wi-Fi 6 bắt đầu được cấp vào năm 2019 và Ubiquiti chỉ mới bắt đầu phát hành dòng sản phẩm Wi-Fi 6 của họ.

Chuẩn WiFi 802.11ac wave 1

 • Tập trung vào Cải thiện hiệu suất ở băng tần 5 GHz. 
 • Hiệu suất ở băng tần 2,4 GHz không thay đổi so với Wi-Fi 4.
 • Hỗ trợ bắt buộc cho các kênh 80 MHz và cho phép điều chế lên đến 256-QAM, cả hai đều tăng thông lượng.
 • Được ủy quyền 2 luồng không gian và được hỗ trợ tối đa 3 với MIMO Người dùng Đơn (SU-MIMO).

Các mẫu UniFi AC Wave 1: AC Lite, AC LR, AC Pro, AC Mesh, AC Mesh Pro, AC IW

Chuẩn WiFi 802.11ac wave 2

 • Các kênh rộng hơn: 80 + 80 và 160 MHz.
 • Lên đến 4 luồng không gian.
 • MIMO nhiều người dùng (MU-MIMO) để truyền từ AP đến máy khách.
 • Các mẫu UniFi AC Wave 2: UniFi Dream Machine, nanoHD, FlexHD, AC HD, BeaconHD, Inwall HD, UAP XG, UWB XG.

Chuẩn WiFi 6 802.11ax

 • Tập trung vào hiệu quả và hiệu suất của nhiều thiết bị.
 • Hoạt động ở 2,4 GHz và 5 GHz, nhưng WiFi 6 Lite và WiFi 6 LR không nâng cấp đài 2,4 GHz của họ .
 • Hỗ trợ lên đến 8 luồng không gian và MU-MIMO ở cả hai hướng.
 • Tăng điều chế tối đa lên 1024-QAM, cho phép tốc độ dữ liệu cao hơn một chút khi ở gần AP.
 • Hỗ trợ nghĩa vụ cho WPA3 để tăng cường bảo mật.
 • Sử dụng OFDMA , cho phép chia các kênh thành các đơn vị nhỏ hơn.
 • Các kiểu UniFi WiFi 6: U6 Lite, U6 LR

Bộ phát WiFi UniFi Chuẩn WiFi 6 802.11ax

Sự khác biệt của Anten 

Một số kiểu máy có thông số kỹ thuật vô tuyến tương đương nhưng có sự khác biệt về anten của chúng và cách các anten đó hoạt động. Một phần quan trọng của việc chọn đúng kiểu máy là hiểu bạn cần loại anten nào và cách lắp nó.

Các điểm truy cập hình vòm tiêu chuẩn như nanoHD và WiFi 6 Lite có anten đa hướng phát ra mọi hướng. Đây là lựa chọn tốt nhất để phủ sóng ngay cả trong nhà. Tốt nhất, chúng nên được gắn trên trần nhà hướng xuống dưới, vì chúng tập trung nhiều tín hiệu hơn ra khỏi đỉnh của mái vòm. Gắn chúng trên giá hoặc theo chiều dọc trên tường cũng được.

Sự khác biệt của Anten UniFi

Anten cho các kiểu In-Wall và BeaconHD được thiết kế để gắn theo chiều dọc, trong hộp điện hoặc ổ cắm. Những tín hiệu này tập trung tín hiệu của chúng ở phía trước và phía sau AP, giúp chúng bao phủ sàn tốt hơn so với các tầng trên hoặc dưới.

AC Mesh và AC Mesh Pro cung cấp các anten định hướng hơn một chút, làm cho chúng phù hợp với hoạt động backhaul không dây tầm xa. FlexHD và WiFi 6 Mesh có nghĩa là được gắn theo chiều dọc, trên mặt bàn, cột hoặc trên trần nhà với bộ gắn trần của chúng . Họ cũng tạo ra các AP dạng lưới tốt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu hơn về các dòng Access Point UniFi. Từ đó bạn có thể tìm mua bộ phát WiFi UniFi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, cũng như phù hợp với chi phí bỏ ra.

Nếu bạn cần tư vấn rõ hơn về bộ phát WiFi UniFi hoặc các thiết bị mạng khác, đừng quên liên hệ cho NetworkPro qua số Hotline 0909 06 59 69 (Call, Zalo) để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé!

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Tin tức liên quan

x