Blog

Mạng WAN có chậm hơn mạng LAN hay không? Sự khác biệt giữa 2 mạng máy tính

Mạng WAN liệu có chậm hơn mạng LAN hay không? Theo dõi bài viết hôm nay của NetworkPro để trả lời câu hỏi này và hiểu hơn về mục đích sử dụng của 2 mạng máy tính này nhé!

>>Xem thêm: PHÂN BIỆT MẠNG LAN, WAN, MAN ĐỂ ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ NHẤT

>>Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG MẠNG WIFI

Mạng LAN là gì? 

Mạng LAN (Local Area Network) còn được gọi là mạng cục bộ thường được dùng trong khu vực giới hạn nhất định với tốc độ truyền tải cao.

Ngoài ra, mạng LAN cũng chỉ có thể hoạt động giới hạn trong một diện tích nhất định như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. 

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN ((Wide Area Network) còn được gọi là mạng diện rộng là sự kết hợp giữa mạng MAN và mạng LAN thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện.

Mạng diện rộng được tạo ra nhằm kết nối trên một diện lớn có quy mô trên quốc gia. Giao thức sử dụng trong mạng WAN là TCP/IP, đường truyền băng thông có thể thay đổi tùy vào vị trí lắp đặt.

Khả năng kết nối rộng lớn, không bị giới hạn tín hiệu, dễ dàng chia sẻ thông tin, lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truyền tải tương đối tùy vào mỗi khu vực hoặc thiết bị truyền dẫn khác nhau.

Mạng WAN có chậm hơn mạng LAN hay không?

Hình 1. Mạng WAN có chậm hơn mạng LAN hay không?
Hình 1. Mạng WAN có chậm hơn mạng LAN hay không?

Một cách dễ hiểu, mạng LAN là mạng kết nối những máy tính ở gần nhau còn WAN kết nối những máy tính ở cách nhau một khoảng cách lớn. Theo đó, vì chuyên dụng cho những hệ thống mạng có khoảng cách lớn nên mạng WAN cũng khó có thể nhanh hơn mạng LAN.

Tốc độ mạng WAN thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Một trong số những lí do khiến mạng WAN thường chậm hơn mạng LAN là do khoảng cách dữ liệu phải di chuyển.

Ngoài ra, thiết bị được sử dụng trong mạng LAN được kết nối với mạng WAN có thể ảnh hưởng đến loại cáp được sử dụng trong mạng WAN. 

Tổng hợp những  điểm khác nhau chính giữa mạng LAN và mạng WAN

Hình 2. Tổng hợp những  điểm khác nhau chính giữa mạng LAN và mạng WAN
Hình 2. Tổng hợp những  điểm khác nhau chính giữa mạng LAN và mạng WAN
  • Mạng LAN được thiết lập trong một khu vực địa lý nhỏ như nhà ở, văn phòng, các tòa nhà… Mặt khác, mạng WAN là một mạng bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn.
  • Mạng LAN cho phép người dùng truyền dữ liệu nhanh hơn. Trong khi mạng WAN có tốc độ truyền dữ liệu chậm hơn.
  • Mạng LAN có tốc độ cao hơn, trong khi WAN có tốc độ chậm hơn.
  • Thiết kế, thiết lập và bảo trì trong mạng LAN tương đối dễ dàng. Trong khi thiết kế, thiết lập và bảo trì trong mạng WAN lại khó khăn.
  • Khả năng chịu lỗi cao trong mạng LAN, trong khi mạng WAN có khả năng chịu lỗi thấp hơn.

Kết luận

Bài viết vừa rồi là những chia sẻ về mạng WAN và mạng LAN cùng câu trả lời cho câu hỏi tốc độ của mạng máy tính nào nhanh hơn. Mong rằng bạn có thể hiểu về 2 mạng này cùng mục đích sử dụng của từng loại thông qua những điểm khác biệt đã tổng hợp.

Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số Hotline nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc hỗ trợ cần được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

———————————————————–

Điện thoại: 0909 06 59 69 – 0938 16 56 77

Email: info@networkpro.vn

Chat Messenger: m.me/networkpro.vn 

———————————————————–

>>Xem thêm: NAT LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ CHỨC NĂNG CỦA NAT

>>Xem thêm: BỘ CHIA MẠNG 5 CỔNG ƯA CHUỘNG, GIÁ RẺ NHẤT HIỆN NAY

Tin tức liên quan

x