Blog

phân biệt mạng

Phân biệt mạng LAN, WAN, MAN sẽ giúp bạn hiểu hơn và ứng dụng tốt hơn trong hệ thống mạng. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những loại mạng này khác nhau như thế nào? Cùng NetworkPro tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm NAT Là Gì? Phân Loại Và Chức Năng Của NAT

>>> Xem thêm Tại Sao Lại Cần CHẾ ĐỘ BRIDGE MODE?

LAN – Mạng nội bộ

Khái niệm

Mạng LAN là mạng nội bộ được sử dụng trong khu vực giới hạn nhất định, có tốc độ truyền tải cao. Những thiết bị sử dụng mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, phổ biến nhất là chia sẻ tập tin, máy in,… hoặc một số thiết bị khác.

mạng LAN

Đặc điểm 

Có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

MAN – Mạng đô thị

Khái niệm

Mạng MAN liên kết từ nhiều mạng LAN qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn khác,… Khả năng kết nối của mạng MAN trong phạm vi lớn như trong một khu vực xã, tỉnh, thị trấn,…

Mô hình mạng MAN thường được sử dụng cho đa số cho đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp nhiều chi nhánh, nhiều bộ phận kết nối với nhau. Bởi vì mô hình này cung cấp nhiều loại dịch vụ như: Kết nối đường truyền qua voice, data, video,… triển khai các ứng dụng khá dễ dàng.

mạng MAN

Đặc điểm 

Phạm vi kết nối lớn giúp tương tác giữa các bộ phận doanh nghiệp dễ dàng, hiệu quả, chi phí thấp, tốc độ truyền tải ổn định, bảo mật thông tin, quản lý đơn giản.

WAN – Mạng diện rộng

Khái niệm

Mạng WAN được kết hợp giữa các mạng đô thị bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN thông qua các thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện.

WAN được tạo ra để kết nối trên một diện lớn có quy mô trên quốc gia. Giao thức sử dụng trong mạng WAN là TCP/IP, đường truyền băng thông thay đổi tùy vào vị trí lắp đặt.

mạng Wan

Đặc điểm 

Nếu như băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất nên kết nối rất yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn. Ngực lại chi phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng phức tạp.

Phân biệt mạng LAN, WAN, MAN

phân biệt mạng lan, man, wan

– Mạng Lan có phạm vi bao phủ nhỏ, trong khi đó, MAN bao phủ diện tích tương đối lớn và mạng LAN có phạm vi lớn nhất.

– Các thiết bị được sử dụng để truyền dữ liệu là:

+ LAN: WiFi, cáp Ethernet.

+ MAN: Modem và dây/cáp

+ WAN: Sợi quang, vi sóng, vệ tinh.

– Bảo trì mạng LAN dễ dàng hơn so với MAN và WAN.

– LAN truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn MAN và WAN.

– Băng thông có sẵn để truyền trong mạng LAN cao hơn so với MAN và WAN.

– Lỗi truyền dữ liệu và hiện tượng nhiễu ít xảy ra nhất trong mạng LAN, vừa phải ở MAN và rất nhiều ở mạng WAN.

– Mạng LAN có nhiều ưu điểm so với MAN và WAN. VD: LAN cung cấp độ tin cậy tuyệt vời, tốc độ truyền dữ liệu cao, có thể dễ dàng quản lý và chia sẻ các thiết bị ngoại vi.

Một số mạng khác 

– Mạng Pan: là mạng cá nhân với khả năng kết nối phạm vi nhỏ thường được dùng thông qua các thiết bị định tuyến.

– Mạng SAN: được sử dụng để kết nối các tài nguyên, dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong cùng một mạng.

– Mạng EPN: được vận hành dựa trên chuẩn Ethernet 802.3, có thể hỗ trợ tốc độ 1.23Gbit/s ở cả hướng hạ lưu và ngược lại.

– Mạng VPN: giúp người dùng kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng cộng đồng.

>>> Xem thêm Khái Niệm VPN Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của VPN Như Thế Nào?

Trên đây, NetworkPro đã chia sẻ với bạn kiến thức về các mạng phổ biến, đặc biệt tìm hiểu cụ thể về mạng “Phân biệt mạng LAN, WAN, MAN để ứng dụng hiệu quả nhất”. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn mô hình mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

>>> Xem thêm Các bài viết khác

>>> Xem thêm Các sản phẩm thiết bị mạng

Tin tức liên quan

x