Blog

Hệ thống mạng

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, hệ thống mạng không chỉ dừng ở việc kết nối cùng điện thoại, máy tính mà còn rất nhiều công cụ khác từ văn phòng đến nhà ở. Cũng chính vì lẽ đó, nhu cầu Tư vấn lắp đặt hệ thống mạng WiFi ở mức cao. Cùng NetworkPro tìm hiểu nhiều hơn về hệ thống mạng wifi, hệ thống mạng LAN,…tại bài viết này.

>>>Xem thêm GIẢI PHÁP WIFI CHO KHÁCH SẠN CÓ QUY MÔ VỪA VÀ NHỎ 2022

>>>Xem thêm GIẢI PHÁP WIFI UNIFI CHO QUÁN CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

Lắp đặt mạng máy tính cần đến những thành phần nào?

Hình 1. Modem Router Switch
Hình 1. Modem Router Switch

Modem

Modem (Modulator and Demodulator) là thiết bị chuyển đổi các tín hiệu điện được gửi đến thông qua đường dây điện thoại, cáp đồng trục hoặc các loại dây tương tự khác. Cụ thể hơn, modem biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng (máy tính, điện thoại) thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn, và ngược lại.

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác.

Switch

Đây là thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình mạng hình sao. Trong mô hình này, switch đóng vai trò và thiết bị trung tâm kết nối còn tất cả các máy tính đều được nối tập trung về switch.

Router 

Router được xem là một trong những thành phần đầu tiên và chủ chốt của một hệ thống mạng. Nó là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu rằng router kết nối thiết bị trong một mạng bằng cách chuyển gói dữ liệu giữa chúng. Dữ liệu này có thể được gửi giữa các thiết bị hoặc từ thiết bị đến Internet. Router thực hiện nhiệm vụ này bằng cách gán địa chỉ IP cục bộ cho mỗi thiết bị trên mạng. Điều này đảm bảo gói dữ liệu đến đúng nơi, không bị thất lạc trong mạng.

Access point

Thiết bị phát wifi có chức năng chuyển đổi từ kết nối dây sang dạng wireless để có thể dùng có các thiết bị kết nối không dây như laptop, điện thoại, máy tính bảng. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi.

Firewall

Hình 2. Thiết bị Firewall tại NetworkPro.vn
Hình 2. Thiết bị Firewall tại NetworkPro.vn

Firewall chịu trách nhiệm  kiểm soát luồng thông tin giữa Intranet và Internet, chúng phát hiện và phán xét những hành vi được truy cập và không được truy cập vào bên trong hệ thống, đảm bảo tối đa sự an toàn thông tin.

Phân biệt các loại hệ thống mạng

Mạng LAN

Cung cấp  Internet cho tất cả người dùng ở trong cùng một doanh nghiệp có cùng không gian. Toàn bộ máy tính trong hệ thống mạng LAN này cũng được cấp quyền truy cập vào máy in thông qua kết nối với các máy trạm văn phòng.

Mạng WAN

Mạng WAN có quy mô phủ sóng ở phạm vi rộng hơn mạng LAN, thậm chí là quy mô toàn cầu. Thông qua các gói mạng có khả năng chuyển mạch về truyền dữ liệu hoặc một đường dây thuê bao do một nhà cung cấp dịch vụ cung cấp mà mạng WAN có thể thực hiện được.

Hình 3. Các loại hệ thống mạng
Hình 3. Các loại hệ thống mạng

Mạng INTRANET

Mạng INTRANET có thể xem à nơi mà người dùng ở trong khuôn khổ hệ thống mạng của công ty mình có thể tìm thấy toàn bộ nguồn dữ liệu mà không cần tìm ở nơi khác. Mạng INTRANET có thể gồm các mạng: WAN, LAN và MAN.

Mạng SAN

Mạng SAN được hiểu là mạng lưu trữ. Cụ thể là nó có thể cung cấp một cơ sở hạ tầng với tốc độ cao giúp di chuyển dữ liệu giữa  máy chủ tập tin và các thiết bị lưu trữ. Mạng SAN có hiệu suất rất nhanh, với các tính năng được tích hợp sẵn. 

Vì sao hệ thống mạng LAN được nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn?

Hình 4. Hệ thống mạng LAN
Hình 4. Hệ thống mạng LAN

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay phần đông đều chọn lắp đặt Hệ thống mạng LAN cho văn phòng, công ty của họ. Hệ thống mạng này giúp người dùng dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị với nhau. Ngoài ra, nó còn cho phép chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị với nhau. 

Việc sao lưu, chia sẻ và quản lý dữ liệu cũng được diễn ra một cách an toàn.Các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể sử dụng chung các ứng dụng của hệ thống. Hỗ trợ các tính năng như chịu lỗi, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp…

Cuối cùng, độ phủ sóng của hệ thống mạng LAN là vừa đủ với những văn phòng không quá rộng. Hơn hết, chi phí để lắp đặt hệ thống mạng WiFi nội bộ khá tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo về mặt năng suất. 

Kết luận

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng là của gia đình hay doanh nghiệp mà chúng ta sẽ lựa chọn một hệ thống mạng phù hợp. Qua bài viết này, NetworkPro.vn mong rằng các bạn sẽ có thêm được những thông tin cần thiết về việc lắp đặt hệ thống mạng WiFi cho gia đình hoặc cho một công ty, doanh nghiệp. 

Bạn cần tư vấn thiết kế thi công hệ thống mạng WiFi – LAN nội bộ cho doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp NetworkPro theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ miễn phí nhé!

>>>Xem thêm YẾU TỐ LỰA CHỌN ROUTER CHO DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

>>>Xem thêm MUA CỤC PHÁT WIFI – 6 LƯU Ý QUAN TRỌNG CÓ THẾ BẠN CHƯA BIẾT

Tin tức liên quan

x