Blog

Cách chọn mua cục phát wifi như ý

👉 Bạn đang kiếm tìm cục phát WiFi cao cấp, chất lượng mà giá phải chăng, hợp túi tiền của bạn. Thật khó đúng không nào! 

👉 Bạn không biết nên chọn bộ phát WiFi như thế nào cho phù hợp, WiFi hãng nào tốt hơn? 

👉 Bạn không phải là dân trong ngành nên cần tư vấn cách chọn cục phát WiFi dùng như ý.

Từ nay, bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ nữa vì bài viết dưới đây là dành cho bạn. À mà đúng hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để bạn chọn lựa được thiết bị phát wifi như ý muốn. Xem ngay nhé!

Bộ phát wifi hiện nay là thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, mọi văn phòng. Trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, khi tất cả các thiết bị đều được kết nối Internet thì tầm quan trọng của bộ phát wifi càng tăng lên gấp bội. Chính vì vậy mà trên thị trường có quá nhiều tên tuổi, thiết bị phát wifi mới ra đời, đa dạng, đủ mẫu mã, giá cả phù hợp. 

Cách chọn mua cục phát wifi như ý

Phân loại cục phát WiFi

Việc đầu tiên cần xác định là phải hiểu rõ các loại thiết bị phát wifi tồn tại, trong ngành người ta chia thiết bị phát wifi thành 3 loại khác nhau: access point, wireless modem và wireless router.

Access Point

Là bộ phát Wifi chỉ có cổng LAN, tức là với bộ phát này, người dùng không cần gán địa chỉ IP, chỉ cần cắm vào nguồn điện là có thể sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, bộ phát này có nhược điểm là kém an toàn. Do đó, người dùng chỉ có thể sử dụng nó trong các mạng an toàn với tường lửa và bộ định tuyến được tích hợp sẵn. Thường là trong các tòa nhà, khu vực làm việc kín. 

Cục phát wifi Tp link Archer chính hãng

Access Point – Nếu tất cả các máy tính này đều có kết nối card mạng không dây, thì điểm truy cập không dây có trách nhiệm kết nối nhiều máy tính trong nhà của bạn với hệ thống mạng cục bộ (LAN) của bạn. 

Điểm truy cập không dây cũng hoạt động như một cầu nối giữa tất cả các máy tính không dây (không dây) và các máy Ethernet có dây. Tóm lại, nhiệm vụ chính của điểm truy cập không dây là kết nối tất cả các máy trong nhà bạn (dù là không dây hay có dây) với hệ thống mạng LAN của bạn.

Router WiFi

Bộ phát Wifi router không dây có thêm một cổng và được ký hiệu rõ ràng bằng chữ WAN. Ưu điểm của thiết bị này là có khả năng bảo mật tốt và có thể gán IP động. Nó không chỉ có nhiệm vụ kết nối không dây mà còn có thể kết nối máy không cần card Wifi với mạng internet như một chiếc máy tính để bàn thông thường. 

Bộ định tuyến không dây thực hiện công việc kết nối máy với cùng một mạng như điểm truy cập, nhưng bộ định tuyến không dây Wifi có thêm bộ phận phần cứng giúp kết nối các mạng khác với nhau. Internet là một mạng khổng lồ, không giống như mạng LAN của bạn. 

Để có thể kết nối với các hệ thống mạng khác, chẳng hạn như Internet, bạn phải sử dụng bộ định tuyến không dây Wifi. Nó sẽ giúp tất cả các máy tính của bạn kết nối internet cùng một lúc. Điểm khác biệt duy nhất bạn có thể dễ dàng nhận ra là bộ định tuyến không dây Wifi có thêm một lỗ ghi WAN (màu xanh) để cắm DSL hoặc modem cáp.

Modem Wireless

Loại bộ phát Wifi thứ ba là modem không dây. Máy phát sẽ có một lỗ nhỏ cho DSL-Line. Đây được coi là thiết bị tiện lợi và được sử dụng phổ biến nhất. Thiết bị không chỉ có thể được sử dụng như một bộ định tuyến không dây mà còn như một modem

Những lưu ý đối với dải băng tần của bộ phát wifi:

Dải tần có thể hiểu đơn giản là tần số sóng điện tử dùng để nhận và truyền tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị không dây. Có nhiều dải tần khác nhau nhưng dải tần được sử dụng phổ biến nhất cho wifi hiện nay là 2.4GHz và 5GHz. Vì vậy, sự khác biệt giữa hai là gì?

2.4GHz là dải tần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài thiết bị điện thoại và máy tính, dải tần này được sử dụng trong nhiều thiết bị khác như lò vi sóng, thiết bị video, v.v.

Và bởi vì có quá nhiều thiết bị sử dụng cùng một băng tần 2.4GHz, nên hiện tượng nhiễu và tắc nghẽn mạng đang trở nên phổ biến hơn ở băng tần này. Đây cũng là lý do tại sao các bộ phát wifi ngày nay đang dần chuyển sang dải tần 5GHz, vì tần số 5GHz có ưu thế hơn.

Những lưu ý đối với dải băng tần của bộ phát wifi

Ưu điểm đầu tiên của các thiết bị wifi hoạt động ở tần số 5GHz là chúng có thể giảm nhiễu hiệu quả, vì chúng không cùng tần số với các thiết bị wifi băng tần 2.4 và các thiết bị tiêu dùng như thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, sóng radio, loa không dây, v.v… Không chỉ vậy, 8 đến 23 Tần số 5GHz của 1 kênh có khả năng tránh được các vấn đề chồng chéo, do đó có thể tránh được nhiễu từ các mạng lân cận.

Tuy nhiên, băng tần 5GHz này vẫn có những hạn chế nhất định. Đầu tiên là vùng phủ sóng của băng tần này sẽ hẹp hơn so với băng tần 2.4 cũ. Tiếp theo là hiện nay, không có nhiều thiết bị hỗ trợ phát wifi ở dải tần này. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị hỗ trợ cùng lúc băng tần kép như: UniFi AC Lite, UniFi AC LR, UniFi AC Pro, Aruba AP11, Aruba AP12,… bộ định tuyến băng tần và băng tần kép có thể hoạt động cùng lúc ở 2.4GHz và 5GHz cũng là một giải pháp hợp lệ. Trong khi băng tần 2.4GHz rất quan trọng để phục vụ các thiết bị Wi-Fi cũ hơn, thì băng tần 5GHz giống như một “đại lộ 11 làn” mà chưa ai từng nghe đến. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn đáng kể.

Phạm vi phát sóng Wifi và những cân nhắc về ăng ten

Phạm vi phát sóng của anten ngoài phụ thuộc vào phạm vi phủ sóng, số lượng anten và các thông số kỹ thuật khác Sản phẩm có ghi 3dBi hoặc 5dBi, càng cao thì phát sóng càng mạnh. Ngoài ra, nó còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ các yếu tố môi trường, không gian và các vật dụng trong nhà. Thông thường, một bộ phát wifi sẽ phủ sóng khoảng cách từ 3-50m tùy theo điều kiện môi trường.

Bạn cũng cần chú ý đến vị trí đặt cục phát Wifi trong nhà để phủ sóng rộng rãi. Vị trí lý tưởng cho thiết bị này là ở giữa nhà, cao ráo, thoáng và không bị che khuất. Người dùng cũng nên đặt anten của bộ phát Wifi hướng lên trên, hoặc nằm ngang để phát sóng tốt nhất.

Một điểm nữa mà người dùng cần chú ý là không nên đặt cục phát Wifi gần các vật dụng bằng kim loại, gần lò vi sóng vì tần số của lò vi sóng gần với tần số của thiết bị này. Bộ phát Wifi cũng không được đặt trong phòng ngủ của trẻ, vì sóng phát ra của nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Lưu ý về bảo mật an toàn thông tin Wifi

Tất nhiên, nói đến bảo mật thì có khá nhiều người quan tâm vì hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ rằng mình có thứ mà hacker muốn. ? Bạn đừng bao giờ chủ quan như vậy, tính năng bảo mật rất quan trọng, và bạn nhất định không muốn những đoạn chat hay ảnh nóng gửi cho người yêu của mình vô tình bị lộ và có một ngày tuyệt vời trên trời rơi xuống, hay ngân hàng của bạn. Thông tin tài khoản, tín dụng, mật khẩu Facebook, Google, tất cả đều có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu không được bảo mật.

Lưu ý về bảo mật an toàn thông tin cục phát Wifi

Trước đây, người dùng nói chung đã quen thuộc với bảo mật WEP trên cục phát Wifi. Tuy nhiên, kiểu bảo mật này đã lỗi thời vì mật khẩu wifi có thể dễ dàng lấy được chỉ bằng một phần mềm đơn giản. Vì vậy, trong những năm gần đây, các nhà sản xuất bộ phát WiFi đã hỗ trợ bảo mật WPA / WPA2, để người dùng cảm nhận cuộc sống mới an toàn hơn trên bộ định tuyến khi sử dụng các sản phẩm có giao thức bảo mật mạnh mẽ, không làm chậm tốc độ Wi-Fi.

Chú ý đến phương thức kết nối của bộ phát wifi

Bạn cần tìm hiểu xem gia đình mình có thể kéo dây nguồn cục phát wifi ở đâu không? Nếu bạn có một cái ở một góc nhà nhưng không có mạng ở một góc khác, bạn có cần phải mua một bộ phát wifi hay chỉ một bộ mở rộng sóng wifi? Thay đổi từ nơi này sang nơi khác, vì vậy tôi không khuyên bạn nên đi xa hơn. 

phương thức kết nối của bộ phát wifi

Trên thực tế, kết nối mạng có dây thông thường sẽ nhanh và ổn định hơn nhiều so với mạng không dây. Các bộ định tuyến thường có cài đặt QoS nâng cao cho quyền của người dùng, một tính năng điều chỉnh mức độ ưu tiên của các đối tượng sử dụng wifi. Nếu bạn nghĩ rằng nếu một bộ định tuyến có băng thông 300Mbps, có 10 người dùng và vẫn có tốc độ 300Mbps thì bạn đã nhầm.

Những lưu ý về thương hiệu bộ phát wifi

Có quá nhiều thương hiệu lớn nhỏ cho bộ phát wifi tiêu biểu như UniFi, Aruba, TP-Link, Linksys, Cambium, APTEK,… được sản xuất và bày bán. Để khách hàng không biết nên chọn cái nào trong số rất nhiều cái. Ở đây, tôi chỉ liệt kê những thương hiệu mà tôi cho là phổ biến nhất và bán chạy nhất theo thống kê của NetworkPro.vn.

  • Bộ phát WiFi UniFi với tiêu biểu là các dòng WiFi gắn trần như UniFi AC lite, AC LR, AC HD, AC Pro,..và các dòng WiFi 6 có thể kể đến như U6 Lite, U6 LR, U6 Pro.
  • Bộ phát WiFi Aruba được đánh giá là thiết bị WiFi hiện đại, phù hợp với mọi hệ thống mạng. Ngoài ra, với mức giá phù hợp, Aruba đang nhận được nhiều sự tin dùng từ thị trường. Các sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu này có thể kể đến như: AP11, AP12, AP15, AP17 và WiFi 6 AP22.
  • Bộ phát WiFi TP-Link là thương hiệu đình đám trong ngành thiết bị mạng, thật thiếu sót nếu như TP Link không có mặt. Những bộ phát wifi của TP Link tiêu biểu có thể kể đến như Deco M4, Deco M5, Deco E4, Archer AX10, Archer AX23, Archer AX53,…

Địa chỉ bán bộ phát wifi uy tín giá rẻ tại Hồ Chí Minh:

Có rất nhiều đơn vị, cửa hàng bán cục phát wifi và bạn có thể mua ở bất cứ đâu tại các cửa hàng máy tính, thiết bị mạng. Tuy nhiên, nếu bạn cần mua hàng chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chất lượng, còn mua số lượng lớn thì hãy đến với NetworkPro.vn, đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm thiết bị mạng như bộ phát wifi UniFi, WiFi Aruba, WiFi TP Link,… và các thương hiệu bộ mở rộng khác. 

*Lưu ý đa số là bán buôn, cũng có bán lẻ, tuy nhiên bán lẻ vẫn rẻ, các bạn yên tâm nhé.

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0909 06 59 69 

ZALO SHOP: https://zalo.me/0909065969 

Tin tức liên quan

x