Blog

Tổng hợp cách tăng tốc độ mạng UniFi

Cách tăng tốc độ mạng UniFi giúp hệ thống mạng có thể đáp ứng được cho nhiều thiết bị. Có nhiều yếu tố khác nhau và thực tế tốc độ mạng không dây thường giảm đi 25 đến 40% trên mặt lý thuyết. Trong bài viết này, NetworkPro sẽ tổng hợp những cách phổ biến nhất để hỗ trợ tăng tốc độ mạng Unifi của bạn hiệu quả nhất.

>>Xem thêm: GIẢI PHÁP WIFI UNIFI CHO QUÁN CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

>>Xem thêm: GIỚI HẠN BĂNG THÔNG WIFI UNIFI ĐƠN GIẢN TRONG 1 PHÚT

Tăng độ rộng kênh

Hình 1. Tăng độ rộng kênh
Hình 1. Tăng độ rộng kênh

Một trong những cách tăng tốc độ mạng UniFi chính là tăng độ rộng của kênh. Khi chiều rộng của kênh tăng đồng nghĩa với việc tốc độ mạng cũng sẽ được tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, việc tăng độ rộng kênh khá rủi ro vì nó có thể tăng nhiễu kênh.

Mật độ cao hoặc môi trường RF đông đúc có thể làm giảm hiệu suất mạng và dẫn đến ngắt kết nối thiết bị nếu chiều rộng kênh lớn.

UniFi hiện đang hỗ trợ các độ rộng kênh:

  • 2,4 GHz – 20 MHz (mặc định) / 40 MHz
  • 5 GHz – 20 MHz/40 MHz (Mặc định) / 80MHz / 160MHz

Đảm bảo tất cả thiết bị tương thích được kết nối với băng tần 5 GHz

Các AP hiện hỗ trợ băng tần 2,4 GHz và 5 GHz. 

  • 2,4 GHz: Tốc độ chậm hơn và tăng nhiễu. Tuy nhiên, nó cho phép tăng khoảng cách do tín hiệu có thể xuyên qua bề mặt rắn tốt hơn.
  • 5 GHz:Tốc độ nhanh hơn nhiều và ít kênh đông đúc hơn. Một số thiết bị khách không hỗ trợ 5GHz sẽ không thể kết nối.

Tăng cường độ tín hiệu thiết bị khách

Cường độ tín hiệu tốt nhất nên được duy trì trong khoảng từ -50dbm đến -60dbm. Cường độ tín hiệu gần bằng 0 cho biết cường độ tín hiệu cao hơn và điều này dẫn đến thông lượng cao hơn. 

Để tăng cường độ tín hiệu, bạn có thể di chuyển thiết bị đến gần AP hơn. Ngoài ra, bạn có thể  lựa chọn tăng công suất phát sóng(TX power) lên Auto/ High

Loại bỏ mọi tắc nghẽn trong mạng của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định xem nút thắt nào đang xuất hiện bên ngoài các AP. Cụ thể là, nếu Internet của bạn chỉ hỗ trợ 10Mbps thì tất nhiên bạn không thể truyền video Netflix sang thiết bị di động ở tốc độ 25Mbps.

Giảm thiểu việc sử dụng các mạng mesh

Hình 2. Giảm thiểu việc sử dụng các mạng mesh
Hình 2. Giảm thiểu việc sử dụng các mạng mesh

Meshed Network được ưu tiên hơn khi nối APs vào hệ thống mạng. Việc mesh các AP với nhau thường làm giảm thông lượng gần 50%. Nếu chọn duy trì một mạng mesh thì tốt nhất bạn không nên sử dụng nhiều hơn hai “hops” giữa downstream AP và hard-wired uplink đầu tiên của nó. Chính vì vậy, hạn chế mesh cũng là một cách tăng tốc độ mạng UniFi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Kết luận

Bài viết trên là chia sẻ của NetworkPro về những cách tăng tốc độ mạng UniFi mà bạn có thể áp dụng cho hệ thống mạng của mình. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn áp dụng thành công.

Mọi thắc mắc cần giải đáp đừng ngại liên hệ để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên nhà NetworkPro qua số Hotline bên dưới nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

———————————————————–

Điện thoại: 0909 06 59 69 – 0938 16 56 77

Email: info@networkpro.vn

Chat Messenger: m.me/networkpro.vn 

———————————————————–

>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHỌN MUA BỘ PHÁT WIFI UNIFI PHÙ HỢP

>>Xem thêm: TOP 3 THIẾT BỊ MẠNG WIFI UNIFI BÁN CHẠY NHẤT TỪ UBIQUITI

Tin tức liên quan

x