Blog

Giới Hạn Băng Thông Wifi Unifi Đơn Giản Trong 1 Phút

Giới hạn băng thông WiFi UniFi giúp cho các doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị mạng Unifi có thể duy trì hệ thống mạng ổn định hơn, nhất là khi có nhiều thiết bị truy cập vào cùng một lúc. Vậy cách giới hạn băng thông thực hiện như thế nào? Hãy cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Giới hạn băng thông wifi là gì?

Giới hạn băng thông WiFi là một kỹ thuật được sử dụng để hạn chế hoặc kiểm soát lưu lượng dữ liệu truyền qua mạng WiFi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt một giới hạn tối đa về tốc độ truyền dữ liệu (thường đo bằng đơn vị Mbps hoặc Kbps) cho mỗi thiết bị hoặc cho mạng WiFi tổng thể.

Giới hạn băng thông WiFi UniFi (1)
Hình 1. Giới hạn băng thông WiFi UniFi

Tại sao cần giới hạn băng thông wifi?

Việc giới hạn băng thông có thể được thực hiện để mục đích quản lý mạng, tăng cường bảo mật, và đảm bảo rằng mọi thiết bị trong mạng có cơ hội sử dụng tài nguyên mạng một cách công bằng. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà giới hạn băng thông WiFi có thể được áp dụng:

  + Quản lý mạng: Giới hạn băng thông có thể giúp quản trị mạng kiểm soát lưu lượng dữ liệu trên mạng, ưu tiên cho các ứng dụng quan trọng và ngăn chặn việc sử dụng mạng quá mức.

  + Bảo mật: Giới hạn băng thông có thể giúp ngăn chặn tấn công mạng, như tấn công DoS (Denial of Service), bằng cách hạn chế lưu lượng truy cập từ một địa chỉ IP cụ thể hoặc từ một thiết bị sử dụng quá nhiều băng thông.

  + Chia sẻ mạng công cộng: Trong các môi trường công cộng như quán café hoặc khách sạn, giới hạn băng thông có thể được sử dụng để đảm bảo rằng tất cả người dùng có lượng băng thông sử dụng bình đẳng và tránh trường hợp một người dùng chiếm dụng toàn bộ băng thông mạng.

  + Quản lý lưu lượng dữ liệu: Giới hạn băng thông cũng có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng dữ liệu truy cập từ và đến mạng, đặc biệt trong các môi trường có giới hạn dung lượng hoặc thuê bao có giới hạn băng thông.

Việc giới hạn băng thông có thể thực hiện thông qua cài đặt trên các thiết bị định tuyến (router) hoặc các hệ thống quản lý mạng, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và bảo mật của mạng WiFi.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt UniFi Controller trên Windows 10

Lợi ích của việc giới hạn băng thông WiFi UniFi

Việc giới hạn băng thông trong mạng WiFi UniFi mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp cải thiện hiệu suất và quản lý mạng hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc thực hiện giới hạn băng thông:
Quản lý lưu lượng truy cập WiFi

Việc giới hạn băng thông cho từng thiết bị hoặc nhóm thiết bị cho phép quản trị mạng có khả năng kiểm soát lưu lượng truy cập. Điều này đặc biệt hữu ích trong các môi trường chia sẻ mạng, nơi cần phải ưu tiên cho các ứng dụng quan trọng hoặc ngăn chặn việc sử dụng băng thông quá mức cho mục đích giải trí.

Ngăn chặn các thiết bị sử dụng quá nhiều băng thông

Có những thiết bị hoặc ứng dụng có thể tiêu thụ một lượng lớn băng thông và gây ra hiện tượng làm chậm mạng cho các thiết bị khác trong mạng. Bằng cách giới hạn băng thông, bạn có thể ngăn chặn những thiết bị này để đảm bảo rằng mọi người trong mạng đều có trải nghiệm sử dụng mạng tốt hơn.

Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị có quyền truy cập bình đẳng vào băng thông.

UniFi Network đã cho phép bạn có thể đặt giới hạn băng thông WiFi UniFi cho các thiết bị khách khi cho vào mạng WiFi. Khách vào mạng kết nối WiFi và sẽ bị giới hạn dung lượng. Tránh được tính trạng khách sử dụng quá nhiều dung lượng, ảnh hưởng đến khả năng kết nối của các thiết bị khác nữa. 

Giới hạn băng thông là một việc khá quan trọng để bạn có thể duy trì một mạng WiFi ổn định khi có nhiều người truy cập cùng một lúc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách giới hạn băng thông của thiết bị phát WiFi UniFi.

* Chú ý: Thiết bị Unifi có tính năng cho phép giới hạn băng thông của toàn bộ nhóm (SSID và VLAN) hay 1 người dùng nào đó duy nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn adopt thiết bị UniFi vào site trên Cloud FPT

Sử dụng ứng dụng UniFi Network để giới hạn băng thông lưu lượng

Giới hạn băng thông WiFi UniFi trên thiết bị Unifi sẽ được đặt cho mỗi một người dùng mà không phải tổng lượng băng thông được truyền tải đến tất cả người truy cập kết nối với mạng WiFi tại thời điểm đó.

Các giới hạn băng thông được áp dụng tại nơi Điểm truy cập WLAN UniFi. Chính vì thế, bài viết này chỉ áp dụng được cho những máy khách không dây. Để tạo cấu hình băng thông mới, đi đến thiết lập Settings > nhấn chọn Advanced Features > rồi nhấn chọn Add Bandwidth Profile.

Ứng dụng cấu hình giới hạn băng thông cho mạng WiFi

Cấu hình băng thông được áp dụng cho mạng WiFi với menu thả xuống tại Settings > nhấn chọn WiFi > nhấn chọn Advanced > nhấn chọn Bandwidth Profile. Bất kỳ loại thiết bị khách nào đang kết nối với mạng không dây WiFi này thì sẽ bị giới hạn băng thông WiFi UniFi đã chọn. Trường hợp không bị giới hạn là khi đã được cấu hình với một mức băng thông cụ thể.

Ứng dụng cấu hình giới hạn băng thông cho khách hàng

Cấu hình băng thông được áp dụng trực tiếp cho những thiết bị khách trong mục Clients > nhấn chọn Select Device > nhấn chọn Configuration > nhấn chọn Bandwidth Profile.

>>> Xem thêm: Cách Thêm Thiết Bị UniFi Vào Controller Đơn Giản Nhất

Cách giới hạn băng thông lưu lượng trên Controller UniFi 

Giới hạn băng thông WiFi theo từng nhóm

Bước 1: Đầu tiên, thiết lập băng thông cần phải gán: hãy nhấn chọn vào biểu tượng mục Settings > nhấn chọn User Group > nhấn chọn Create a New User Group. Tiến hành thiết lập lượng băng thông > sau đó nhấn Save. Người quản trị được phép có thể tạo ra nhiều thông số để có thể gán cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Giới hạn băng thông WiFi UniFi (2)
Hình 2. Giới hạn băng thông WiFi UniFi
Giới hạn băng thông WiFi UniFi (3)
Hình 3. Giới hạn băng thông WiFi UniFi

Bước 2: Tiến hành thực hiện gán băng thông vào cho một VLAN hay một SSID mà đã được cài sẵn trước đó có ở trong máy tính. Để bạn đọc có thể hiểu đơn giản hơn, NetworkPro sẽ hướng dẫn cho bạn các tạo ra cho SSID.

>> Nhấn vào chọn Wireless Networks

>> Lưới chuột Click mục Create a new Wireless Network

>> Tiến hành điền tên WiFi và Password mà bạn nhớ muốn đặt

>> Sau đó tại User Group, hãy nhấn Advanced Options > sau đó click vào Limited Group > Cuối cùng chỉ cần nhấn Save để kết thúc hoàn thành.

Giới hạn băng thông WiFi UniFi (4)
Hình 4. Giới hạn băng thông WiFi UniFi

Giới hạn băng thông WiFi cho từng người truy cập

Để giới hạn được băng thông cho từng User, bạn cần tiến hành thao tác như sau:

>> Truy cập vào mục tab Clients > danh sách các thiết bị đã được truy cập vào WiFi của bạn sẽ hiển thị ra.

>> Nhấn chọn thiết bị bạn muốn giới hạn lượng băng thông

>> Tại bảng thuộc tính > nhấn chọn vào Configuration.

>> Đến phần mục User Group > vào Limited Group > để tiến hành giới hạn cho User này.

Cho từng người truy cập
Hình 5. Giới hạn băng thông WiFi UniFi

Kết luận

Trên đây là cách mà NetworkPro chia sẻ đến bạn Giới hạn băng thông WiFi UniFi đơn giản mà nhanh chóng cho doanh nghiệp nhất. Từ đó, các doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị mạng Unifi có thể duy trì hệ thống mạng ổn định hơn. Hãy áp dụng ngay vào thiết bị mạng Unifi của mình ngay nhé!

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cấu Hình WiFi Marketing Trên Controller UniFi

Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của NetworkPro để tìm được hỗ trợ nhanh nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TIN HỌC BÌNH MINH

>>> Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, KDT An Phú An Khánh, P. An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), TP. Hồ Chí Minh

>>> Điện thoại: 0909 06 59 690938 16 56 77

>>> Email: info@networkpro.vn

>>> Fanpage: fb.com/networkpro.vn

>>> Website: www.networkpro.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

x