Blog

Giới hạn băng thông wifi là gì Làm sao để giới hạn băng thông wifi

Giới hạn băng thông wifi là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự mạnh yếu của mạng wifi nhà bạn. Vậy giới hạn băng thông wifi và vai trò của nó là gì? Cùng NetworkPro tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Giới hạn băng thông là gì?

Hình 1. Giới hạn băng thông là gì?
Hình 1. Giới hạn băng thông là gì?

Băng thông ( Bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng dữ liệu được truyền từ thiết bị của người dùng đến Server và ngược lại trong khoảng thời gian một giây.

Giới hạn băng thông hay còn gọi là điều chỉnh lưu lượng mạng là cách mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc nhân viên quản trị hệ thống mạng dùng để hạ thấp tốc độ Internet xuống. Mục đích nhằm điều phối lưu lượng băng thông hợp lý để tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Các nhà quản lý có thể dễ dàng quản lý và hạn chế băng thông để tránh lãng phí và tránh mạng bị lag.

Tại sao cần giới hạn băng thông wifi?

Hình 2. Tại sao cần giới hạn băng thông
Hình 2. Tại sao cần giới hạn băng thông

Trong trường hợp hệ thống mạng có số lượng truy cập lớn cùng với việc sử dụng các dịch vụ đòi hỏi băng thông cao thì sẽ không tránh khỏi việc nghẽn mạng. 

Một ví dụ cụ thể, nếu thiết bị của bạn có sức chịu tải cho 50 người dùng. Tuy nhiên, 30 người trong số đó lại sử dụng mạng dữ liệu có băng thông thì hiển nhiên lúc này mạng sẽ trở nên giật lag, thậm chí ngắt kết nối. Để đảm bảo tất cả các hoạt động trên mạng lưới internet được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chúng ta nhất định phải giới hạn băng thông.

Kiểm tra mạng có bị giới hạn băng thông WiFi hay không?

Để kiểm chứng lại chính xác băng thông có đang bị bóp hay không thì bạn nên kiểm tra trên công cụ Glasnost. Để truy cập vào công cụ này bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “Glasnost” để sử dụng.

Hình 3. Kiểm tra mạng có bị giới hạn băng thông WiFi hay không
Hình 3. Kiểm tra mạng có bị giới hạn băng thông WiFi hay không

Tại giao diện công cụ bạn kéo xuống dưới chọn vào loại ứng dụng để bắt đầu kiểm tra. Ở đây bạn có thể kiểm tra tốc độ lướt web bằng cách chọn mục HTTP transfer. Quá trình kiểm tra tốc độ băng thông có thể mất từ 8-10 phút.

Để việc kiểm tra được chính xác bạn hãy tắt tất cả các thiết bị đòi hỏi kết nối Internet. Hầu hết các ứng dụng đòi đều đòi hỏi việc tải xuống tập tin, cập nhật dữ liệu. Để đo đạc băng thông, bạn hãy nhớ đơn vị chuẩn để đo đạc là “Mbps” có nghĩa là Megabit per second – Mb/s) để quy định tốc độ mạng.

Cách giới hạn băng thông cho Wifi 

Hình 4. Cách giới hạn băng thông cho Wifi
Hình 4. Cách giới hạn băng thông cho Wifi

Muốn giới hạn băng thông wifi, bạn cần có được một Router có hỗ trợ tính năng QoS. Người dùng nên nghiên cứu, tìm hiểu và xem xét thông số kỹ thuật của Router trước khi mua. Tính năng QoS được hỗ trợ trong phần tính năng nâng cao của một Router. 

Sau khi sở hữu được một Router có tính năng nâng cao này, hãy tiến hành các bước như sau:

Kết nối thiết bị máy tính với Router, sau đó bạn truy cập vào trang cấu hình của thiết bị thông đúng chuẩn thông tin mà nhà sản xuất cung cấp.

Bạn vào phần QoS trong cài đặt nâng cao của Router, tiếp theo điều chỉnh băng thông cho những thiết bị có kết nối mạng với nó.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến giới hạn băng thông Wifi. NetworkPro mong rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể biết được cách giới hạn băng thông cho thiết bị truyền dữ liệu của mình. Hãy kiểm tra và áp dụng ngay để có những trải nghiệm trên Internet tốt nhất  nhé!

>>>Xem thêm: GIỚI HẠN BĂNG THÔNG WIFI UNIFI ĐƠN GIẢN TRONG 1 PHÚT

>>>Xem thêm: CÁCH KIỂM TRA BĂNG THÔNG MẠNG NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT 2022

Tin tức liên quan

x