Blog

Cách ẩn tên Wifi đơn giản để không bị sài “Wifi chùa”

Cách ẩn tên Wifi đơn giản ngay tại nhà giúp sóng wifi an toàn và không bị xâm nhập một cách vô ý thức. Nếu việc từ chối cung cấp thông tin đăng nhập wifi với nhiều người khiến bạn ngại, bài viết ngày hôm nay của NetworkPro sẽ giúp bạn ẩn tên wifi để giải quyết vấn đề này một cách khéo léo nhé!

>>>Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC MẠNG YẾU, WIFI CHẬM

>>>Xem thêm: WIFI BỊ CHẤM THAN? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TRIỆT ĐỂ

Vì sao phải ẩn tên Wifi?

Nếu như trước đây, máy tính chỉ có thể kết nối với mạng dây, trừ trường hợp đường dẫn internet bị hỏng thì rất hiếm khi gặp vấn đề mạng chập chờn, truy cập kém. Tuy nhiên, giờ đây khi sử dụng mạng wifi không dây, dù một mình 1 cổng cắm, một mình một tên wifi nhưng rất nhiều khi chúng ta rơi vào tình trạng mạng kết nối kém.

Nguyên nhân chính là do mạng wifi bị xâm nhập. Mạng wifi so với mạng dây quả nhiên là tiện lợi hơn nhưng tính bảo mật không hề cao, mặc dù chúng ta đã cài đặt mật khẩu.

Ẩn tên Wifi là gì?

Mỗi mạng không dây sẽ có một tên mạng, còn gọi là SSID (tiêu chuẩn IEEE 802.11). Cứ cách 100 mili giây, Router sẽ truyền tín hiệu thông tin về mạng trong đó có tên mạng để thông báo rằng mạng này đang được tồn tại. Theo đó, khi thực hiện ẩn tên wifi thì đồng nghĩa với việc bạn đang ngăn router thông báo về sự hiện diện của nó.

Khi bị xâm nhập vào đường truyền của bạn sẽ bị ảnh hưởng đồng thời thông tin sẽ bị đánh cấp. Việc đánh cấp thông tin mật là vô cùng nguy hiểm. Vậy nên việc ẩn tên wifi là vô cùng cần thiết để giúp bảo mật và bảo toàn sóng wifi.

>>> Xem thêm: SSID là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về SSID 2022

Cách ẩn tên Wifi đơn giản và chi tiết nhất

Về cơ bản thì cách “giấu” tên wifi không hề khó, tuy nhiên mỗi nhà mạng sẽ có cách truy cập và trang cấu hình Router để lấy địa chỉ IP khác nhau. Khi truy cập vào trang cấu hình và lấy được địa chỉ IP hoàn tất, bạn chỉ cần thực hiện các công việc tiếp theo như sau:

Bước 1: Xem địa chỉ IP

Chúng ta sẽ có 2 cách để xem địa chỉ IP wifi là mở trình duyệt web để xem hoặc xem trực tiếp trên thiết bị phát wifi. Việc xem trực tiếp sẽ cho chúng ta địa chỉ chính xác hơn việc bạn mở trình duyệt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp không thể xem ở thiết bị thì bạn cần mở trình duyệt web bằng cách:

  • Mở trình duyệt Cốc Cốc, Google hoặc những trình duyệt tương tự mà chúng ta hay sử dụng để truy cứu, tìm kiếm thông tin.
  • Nhập địa chỉ trang cấu hình Router tại khung http để nhập đường link, địa chỉ web, từ khóa tìm kiếm,…. Khi vào trang cấu hình, chúng ta sẽ nhận được địa chỉ IP, thông thường địa chỉ IP sẽ thuộc 1 trong 2 dạng https://192.168.0.1 hoặc https://192.168.1.1
Hình 1. Cách ẩn tên wifi FPT
Hình 1. Cách ẩn tên wifi FPT

Bước 2:

Tiến hành nhập tên đăng nhập (User) và mật khẩu (Password) của wifi.

Bước 3:

  • Trên trang trình duyệt chọn Wireless => Setting
  • Tiếp theo bạn hãy Click chuột vào ô vuông trong mục Enable SSID Broadcast để bỏ dấu tích
Hình 2. Cách ẩn wifi vnpt
Hình 2. Cách ẩn wifi vnpt

Bước 4:

Sau đó bạn chỉ cần ấn Save lại để hoàn tất việc ẩn wifi.

Kết nối lại wifi bị ẩn tên ngay trên điện thoại

Bước 1:

Cài đặt => Wifi

Bước 2:

Click chọn Khác

Bước 3:

Nhập tên và Mật khẩu Wifi mà bạn muốn kết nối. Sau khi hoàn tất việc cung cấp thông tin đăng nhập, bạn chỉ cần bấm Kết nối để xác nhận.

Kết luận

Có thể thấy rằng việc ẩn danh wifi thực hiện không hề khó nhưng những lợi ích của nó mang lại khá đáng kể. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp độ phủ sóng wifi tại nhà bạn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xài “wifi chùa”. Chúc bạn có thể áp dụng thành công theo hướng dẫn trên của NetworkPro.vn.

>>>Xem thêm: CÁCH TĂNG TỐC ĐỘ MẠNG HIỆU QUẢ CHO MỌI LOẠI MÁY TÍNH

>>>Xem thêm: LAPTOP BẮT WIFI YẾU HOẶC MẤT KẾT NỐI – NGUYÊN NHÂN & CÁCH XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tin tức liên quan

x