Blog

Laptop Bắt WiFi Yếu Hoặc Mất Kết Nối

Đôi khi laptop bắt WiFi yếu hoặc mất kết nối mạng không phải do máy tính mà trong một số trường hợp, vấn đề có thể do nhà cung cấp Internet hoặc bộ định tuyến WiFi của bạn.

Thông thường, các bức tường, các vật lớn và những thứ khác sử dụng tần số vô tuyến, chẳng hạn như lò vi sóng, có thể gây nhiễu WiFi nếu hai thiết bị ở rất gần nhau. Nếu bạn đã di chuyển bộ định tuyến Wifi của mình khỏi các loại nhiễu Wifi khác, nó vẫn không giải quyết được vấn đề bắt sóng Wi-Fi yếu trên máy tính xách tay của bạn. Hãy thử các cách sửa lỗi được gợi ý cho NETWORKPRO.VN trong bài viết dưới đây.

Laptop Bắt WiFi Yếu Hoặc Mất Kết Nối
Hình 1: Laptop Bắt WiFi Yếu Hoặc Mất Kết Nối

1. Tại sao laptop bắt WiFi yếu?

Đầu tiên, hãy hỏi những câu hỏi như máy tính xách tay có quá xa bộ phát WiFi không? Máy tính xách tay có chế độ tiết kiệm điện không? Máy tính xách tay có gần các thiết bị khác phát hoặc nhận sóng vô tuyến không?

Nếu câu trả lời là có, hãy thử di chuyển đến một không gian thoáng hơn hoặc tránh xa các thiết bị phát ra sóng vô tuyến phù hợp với sóng WiFi, chẳng hạn như lò vi sóng trong nhà bếp.

Câu trả lời là không, sau đây hãy xem trường hợp kết nối WiFi của laptop yếu dưới đây để biết laptop của bạn có bị WiFi kém không nhé.

Tín hiệu WiFi mạnh nhưng mạng yếu hoặc không có kết nối Internet

Đó thường là khoảng thời gian khó hiểu và khó chịu khi bạn kết nối với Wi-Fi. Tất cả chúng ta đều đã gặp lỗi “WiFi được kết nối nhưng không có Internet” trong vài năm qua, nhưng rất tiếc, không có giải pháp duy nhất cho lỗi này.

Trong nhiều trường hợp, điều này là do những thay đổi trong cài đặt hệ điều hành hoặc bộ định tuyến của bạn, nhưng lý do có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải thử các bản sửa lỗi khác nhau để xác định bản sửa lỗi chính xác.

Đôi khi, việc thiếu tín hiệu WiFi có thể do nhà cung cấp dịch vụ Internet gây ra, không liên quan đến bất kỳ thiết bị nào. Điều này có thể do đứt cáp, gián đoạn dịch vụ, đứt cáp quang biển quốc tế hoặc bất kỳ lý do nào khác ngoài tầm kiểm soát của bạn.

|| Xem thêm: Mạng WiFi Yếu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mạng Yếu

Laptop bắt WiFi yếu hơn điện thoại

Điều này thường là do máy tính xách tay của bạn ở xa bộ định tuyến WiFi. Thông thường, các vật thể lớn hơn, bao gồm cả tường và những thứ khác xung quanh nhà hoặc văn phòng của bạn sử dụng tần số vô tuyến, có thể gây nhiễu WiFi của bạn.

Nếu không thể di chuyển máy tính xách tay của mình gần bộ định tuyến WiFi, bạn có thể cập nhật phần mềm trình điều khiển và đặt lại cấu hình bộ định tuyến về mặc định ban đầu.

Ngoài ra, một số công nghệ hoặc phần cứng WiFi trên điện thoại của bạn hiện rất tốt, trong khi máy tính xách tay của bạn vẫn ở chuẩn kết nối WiFi thế hệ cũ. Điều này có thể dẫn đến cùng một khoảng cách. Kết nối WiFi trên điện thoại của bạn có thể mạnh hơn kết nối WiFi trên máy tính xách tay của bạn.

2. 10 Cách khắc phục laptop bắt sóng WiFi yếu

Đừng lo lắng khi máy tính xách tay của bạn có tín hiệu WiFi yếu hoặc không kết nối được. Có một số phương pháp hoặc thủ thuật để tăng tốc độ truy cập WiFi của thiết bị của bạn.

Trên đây là một số thủ thuật giúp bạn sửa lỗi laptop bị yếu tín hiệu WiFi mà bạn nên thử.

Tăng phạm vi phủ sóng WiFi

Các vấn đề với tốc độ internet chậm có thể do điểm mù hoặc tín hiệu dao động. Bạn có thể sử dụng bộ mở rộng phạm vi WiFi để giải quyết vấn đề này.

Sản phẩm được đề xuất là bộ mở rộng phạm vi WiFi vì nó tạo ra tín hiệu Wi-Fi rộng hơn, mạnh hơn và ổn định hơn so với việc chỉ sử dụng một thiết bị để phát WiFi cho cả nhà.

Các bộ mở rộng WiFi này cũng dễ dàng thiết lập và kết nối với bộ định tuyến của bạn bằng nút WPS hoặc ứng dụng được chỉ định của nó. Ngoài ra, đây là một thiết bị rất nhỏ và sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ cài đặt nào khác của bạn.

Hoặc một giải pháp hiện đại hơn cho bạn là sử dụng công nghệ WiFi Mesh trong các bộ phát wifi mới nhất hiện nay. WiFi Mesh cho phép kết nối sóng rộng khắp văn phòng, nhà ở của bạn. Một số dòng WiFi tích hợp WiFi Mesh bạn có thể tham khảo như:

|| Xem thêm: WiFi Mesh là gì? Chức năng WiFi Mesh Trong Hệ Thống Mạng?

Đặt máy tính xách tay của bạn gần bộ định tuyến

Bạn có thể không nhận thấy rằng máy tính xách tay của bạn nằm ngoài phạm vi phủ sóng WiFi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần di chuyển thiết bị đến gần bộ định tuyến hơn.

Đặt máy tính xách tay của bạn gần bộ định tuyến
Hình 2: Đặt máy tính xách tay của bạn gần bộ định tuyến

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có vật cản nào giữa máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn và bộ định tuyến WiFi, chẳng hạn như tường, tủ lạnh, lò vi sóng, v.v. Những trở ngại này có thể làm giảm đáng kể tín hiệu WiFi.

Đóng các chương trình hoặc thiết bị tiêu thụ băng thông cao

Nếu cả hai phương pháp trên đều không giải quyết được sự cố, hãy thử tìm các chương trình hoặc thiết bị sử dụng băng thông cao.

Những giới hạn băng thông này tự nhiên làm chậm kết nối WiFi của máy tính xách tay của bạn, đặc biệt nếu những người khác trên mạng của bạn đang xem phim hoặc tải xuống các chương trình lớn.

Một số ứng dụng cũng sử dụng nhiều băng thông, bao gồm Dropbox và các dịch vụ đám mây khác chạy nền. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể không nhận thấy chúng và bạn tự hỏi điều gì khiến WiFi của bạn chậm lại.

Khởi động lại thiết bị và bộ định tuyến của bạn

Nếu bạn vẫn chưa khắc phục được tình trạng WiFi chậm sau khi nhận thấy rằng ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn không có vấn đề gì hoặc không có đường trục băng thông nào ngốn băng thông của bạn, hãy thử khởi động lại máy tính xách tay và bộ định tuyến của bạn.

Khởi động lại thiết bị và bộ định tuyến của bạn
Hình 3: Khởi động lại thiết bị và bộ định tuyến của bạn

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên khắc phục sự cố cho thiết bị bạn đang sử dụng. Nó thường giải quyết các vấn đề kết nối. Khởi động lại thiết bị của bạn sẽ có hiệu lực, hãy đặt lại WiFi và hy vọng sẽ khắc phục được sự cố. Các quá trình chặn máy tính xách tay của bạn đôi khi có thể gây ra kết nối WiFi chậm.

Các chương trình chạy nền đôi khi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất WiFi. Nếu đó là bộ định tuyến, hãy tắt nó trong ít nhất 30 giây, sau đó bật lại. Bản sửa lỗi phổ biến này hoạt động rất tốt trong nhiều trường hợp.

Cập nhật phần mềm trình điều khiển

Nếu bạn gặp phải tình trạng kết nối WiFi yếu, vui lòng cập nhật Windows của bạn vì rất có thể lỗi là do phần mềm chứ không liên quan đến phần cứng hệ thống.

Cách cập nhật Windows 10 rất đơn giản, bạn vào Settings trong menu Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I > chọn Windows Update > chọn Check for Updates.

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật trình điều khiển WiFi của máy tính xách tay từ trang chủ của nhà sản xuất máy tính xách tay, tìm kiếm theo số sản phẩm, tải xuống và cài đặt phiên bản trình điều khiển mà hãng đề xuất.

Đảm bảo không có cài đặt tiết kiệm năng lượng

Hãy đề phòng trường hợp này, nếu laptop nhận thấy WiFi yếu ngay sau khi bật chế độ tiết kiệm điện thì rất có thể Windows đã tắt hoặc hạn chế kết nối WiFi để đảm bảo nguồn điện cho laptop.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ trên màn hình máy tính xách tay của bạn.

Đảm bảo không có cài đặt tiết kiệm năng lượng nào
Hình 4: Đảm bảo không có cài đặt tiết kiệm năng lượng nào

Đảm bảo máy tính xách tay của bạn không bật chế độ Cân bằng hoặc Tiết kiệm năng lượng trên máy tính. Chế độ này có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất WiFi của bạn vì nó ngắt hoặc tắt hoàn toàn kết nối WiFi để tiết kiệm một lượng nhỏ pin còn lại.

Đặt lại cấu hình bộ định tuyến về mặc định ban đầu

Bạn có thể đặt lại cài đặt bộ định tuyến về mặc định ban đầu bằng cách làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ định tuyến WiFi của bạn, tùy chọn này thay đổi tùy theo thiết bị. Nhưng nó cũng hữu ích nếu bạn vào menu của thiết bị và gỡ cài đặt bất kỳ cài đặt nào để sử dụng sau này.

Kiểm tra xem các thiết bị được kết nối với cùng một dải tần

Tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, bạn có thể kết nối với mạng không dây theo những cách khác nhau. Đôi khi bạn có thể có băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz. Mô hình 2.4 chậm hơn nhưng phát nhiều phạm vi hơn, trong khi 5GHz có phạm vi hạn chế nhưng nhanh hơn.

Kiểm tra các thiết bị có kết nối với cùng một băng tần không
Hình 5: Kiểm tra các thiết bị có kết nối với cùng một băng tần không

Nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với băng tần 2,4GHz và các thiết bị khác của bạn được kết nối với băng tần 5GHz, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về tốc độ. Hãy thử kết nối máy tính xách tay của bạn với cùng một dải tần với thiết bị kia và xem liệu điều đó có thay đổi hay không.

Cân nhắc nâng cấp lên bộ phát WiFi mạnh hơn

Nếu bạn đủ điều kiện và có trang thiết bị khá tốt, máy tính xách tay của bạn sử dụng bộ điều hợp mạng không dây tốt thì bạn sẽ ít gặp rắc rối hơn.

Nếu bạn đang gặp sự cố WiFi trên nhiều mạng, vấn đề có thể là do bộ phát WiFi của bạn. Đôi khi các nhà sản xuất cắt giảm để tiết kiệm và sản xuất các bộ điều hợp WiFi dễ sử dụng hơn nhưng kém mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn có đủ khả năng, hãy cân nhắc mua một bộ định tuyến WiFi mới tốt hơn những gì nhà cung cấp dịch vụ internet đã bán cho bạn.

Liên hệ với nhà cung cấp mạng của bạn

Nếu không có phương pháp nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp mạng của mình.

Để biết bạn hoặc gia đình bạn đang sử dụng nhà cung cấp mạng nào, nhà mạng thường cung cấp bộ chuyển đổi mạng cho gia đình khi họ đăng ký dịch vụ internet từ nhà mạng.

Vui lòng liên hệ với nhà cung cấp mạng của bạn để được tư vấn hoặc hỗ trợ kỹ thuật nếu bạn gặp sự cố với kết nối internet của mình.

Tóm lại

Với bài viết trên, bạn đã biết được nguyên nhân vì sao laptop bắt WiFi yếu và các mẹo giúp bạn tăng tốc độ WiFi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like & Share, để NETWORKPRO.VN tiếp tục xuất bản những bài viết chất lượng hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Tham khảo Windows Report

Tin tức liên quan

x