Blog

mang-wifi-yeu-networkpro (7)

Mạng WiFi yếu là nổi lo không chỉ của bạn mà còn của rất nhiều người khác. Đặc biệt ở môi trường doanh nghiệp, truy cập wifi chậm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc hàng ngày.

Bạn có hay đặt ra câu hỏi tại sao mạng wifi yếu vậy không? Hoặc hay gặp phải tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những nguyên nhân làm mạng wifi bị chậm bất thường và cách khắc phục mạng wifi chập chờn. Cùng xem tiếp nhé!

9 Nguyên nhân làm mạng WiFi yếu

1. Quá nhiều thiết bị trong nhà của bạn được kết nối với Wi-Fi

Có rất nhiều thiết bị thông minh ngày nay dựa vào kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh và nhiều thứ khác trong nhà.

Quá nhiều thiết bị trong nhà của bạn được kết nối với Wi-Fi

Đây là nguyên nhân gây ra kết nối wifi chậm, cộng với các bộ định tuyến wifi cũ hơn không được thiết kế đủ để xử lý nhiều thiết bị được kết nối như vậy.

2. Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều trở ngại

Nơi bạn đặt router wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ đường truyền của thiết bị.

Bộ định tuyến WiFi thường phát cả hai loại tín hiệu trên tần số 2,4 GHz và nhanh hơn 5 GHz. Sự khác biệt giữa hai tín hiệu là tần số 2,4GHz chậm hơn nhưng có thể đi qua các chướng ngại vật như tường, trong khi tần số 5GHz không thể.

Đó là lý do tại sao ở những không gian có nhiều chướng ngại vật, tốc độ wifi chậm hơn rõ rệt, do tín hiệu kết nối chỉ ở mức 2,4 Ghz.

3. Quá nhiều người sử dụng

Cũng giống như quá nhiều kết nối wifi, quá nhiều người sử dụng wifi cũng có thể khiến wifi bị chậm lại.

Điều này thường xảy ra trong các hộ gia đình đông người và thường có nhiều thiết bị khác nhau kết nối wifi cùng lúc, ví dụ: TV thông minh, điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay…

4. Cáp mạng cũ

Nếu kết nối wifi của bạn thông qua cáp mạng kết nối bộ định tuyến wifi và máy tính, vui lòng kiểm tra cáp của bạn. Có một số dây cũ sẽ làm chậm kết nối wifi của bạn.

Loại cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT hiển thị trên dây và thường có 3 loại cáp:

  • Cáp Cat5e là loại cáp lâu đời nhất và chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ 100 Mbps.
  • Cáp Cat5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và hỗ trợ mạng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tải tối đa 1.000 Mbps.
  • Cáp thuộc loại cáp Cat6 / 6a đạt tốc độ truyền tải nhanh nhất đối với các kết nối Internet thông thường, lên đến 10.000 Mbs.

Nếu bạn đang sử dụng cáp Cat 5, nó có thể làm chậm kết nối wifi của bạn. Đồng thời sử dụng công cụ kiểm tra cáp để kiểm tra xem mọi cáp bên trong có hoạt động bình thường không.

5. Bạn đang sử dụng bộ lặp Wifi hay bộ mở rộng Wifi

Nhiều người sử dụng bộ lặp Wifi hoặc bộ mở rộng Wifi (thiết bị hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng WiFi khắp nhà) để khắc phục tình trạng chạm kết nối wifi, nhưng không biết đó là trường hợp nào. Nó không giúp ích gì, nó chỉ làm cho nó tồi tệ hơn.

6. Tín hiệu wifi của bạn bị nhiễu

Trong cuộc sống đô thị dày đặc hiện nay, tình trạng nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến kết nối bị ngắt và sử dụng wifi chậm hơn.

7. Kết nối ISP với máy chủ DNS chậm

Bất kể bạn sử dụng gói mạng nào, tất cả các kết nối đều đi qua giao thức mạng máy tính DNS.

Máy chủ DNS được cung cấp thông qua ISP của bạn (đường dẫn kết nối tất cả các máy tính với tất cả các máy chủ trên Internet). Các ISP này thường không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cung cấp hiệu suất tối ưu, điều này có thể dẫn đến kết nối chậm hơn.

8. ISP của bạn có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm tốc độ internet của bạn nếu việc sử dụng ứng dụng chia sẻ tệp được phát hiện hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

Bạn thường xuyên kiểm tra tốc độ internet của mình để xem liệu điều này có thực sự xảy ra hay không. Nếu bạn nhận thấy tốc độ kết nối giảm đáng kể và ISP của bạn không báo cáo bất kỳ lỗi nào, bạn có thể đang gặp phải tình trạng điều chỉnh băng thông.

9. Lỗi kết nối thiết bị

Các thiết bị kết nối với wifi có thể hạn chế và làm chậm sóng wifi của bạn. Điều này có thể do quá nhiều thiết bị phát sóng hoặc xung đột trong bộ định tuyến. Đây là lý do tại sao wifi của bạn bị chậm hoặc thậm chí ngừng hoạt động.

7 Cách sửa mạng wifi yếu, ai cũng có thể làm được

1. Đặt bộ định tuyến ở vị trí khác để sửa lỗi wifi yếu

Khi một đội thợ đến nhà bạn để lắp đặt hệ thống mạng internet cho nhà bạn, họ thường để lại khá ít dây để có thể tùy chỉnh vị trí thuận tiện nhất. Thông thường, có một số tiêu chí để đảm bảo chất lượng của sóng WiFi, bao gồm không đặt cạnh các vật kim loại, đặt chúng càng cao càng tốt và đặt chúng giữa thiết bị và bộ định tuyến để đảm bảo ít vật cản nhất có thể.

Đặc biệt lưu ý các thiết bị dân dụng có từ trường lớn như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng… sẽ gây nhiễu sóng và ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Chiều cao cũng cần đảm bảo để dễ dàng thay thế và lắp đặt thiết bị mới.

2. Sử dụng bộ lặp Wifi tốt hơn

Ngày nay, người dùng còn có thêm giải pháp mở rộng mạng WiFi gia đình bằng một thiết bị nhỏ gọn, không cần đi dây rối rắm và khó coi. Đó là những gì bộ lặp WiFi (còn được gọi là bộ mở rộng phạm vi) làm. Đây là một trong những cách được khuyến khích nhất để khắc phục nhanh tình trạng wifi yếu.

Bộ lặp sẽ thu tín hiệu WiFi của bộ định tuyến chính và phát lại ở cường độ cao để mở rộng phạm vi của sóng. Bộ lặp đặc biệt hiệu quả đối với nhà cao tầng và nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc.

Ngoài việc mua Repeater, người dùng cũng có thể sử dụng hai bộ định tuyến cùng loại và cùng hãng sản xuất để lặp lại, tuy nhiên cách này rất gián đoạn, nhất là khi chia dải IP cho thiết bị.

3. Khởi động lại thiết bị Router WiFi

Khởi động lại Router WiFi của bạn là điều mà nhiều người nghĩ đến khi họ chán nản với internet, ngay cả khi đó là một trong những thủ thuật mà bộ phận hỗ trợ công nghệ khuyến nghị mỗi khi mạng có dấu hiệu chậm hoặc lag. 

Tại sao đây là cách sửa lỗi wifi yếu?

Nguyên nhân là do router sẽ nóng lên dữ dội sau thời gian dài sử dụng, ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện từ phát ra, dẫn đến đường truyền mạng không ổn định và chập chờn hơn lúc ban đầu. Tại thời điểm đó, hãy để bộ định tuyến nghỉ trong 30 giây đến 2 phút (tùy thuộc vào công việc bạn đang làm tại thời điểm đó) bằng cách tắt nguồn (hoặc cẩn thận hơn là rút phích cắm hoàn toàn) rồi khởi động lại.

4. Kiểm soát băng thông mạng là cách để sửa lỗi wifi yếu

Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản, hãy “quan sát xung quanh” xem các thành viên trong gia đình đang làm gì và có đang ngốn băng thông hay không. Không có gì ngạc nhiên khi thấy internet chậm lại khi ai đó tải xuống hàng chục tab phim trên Chrome hoặc tải trò chơi qua IDM. Điều này sẽ giúp hạn chế tải mạng khi bạn yêu cầu ngừng tải những người này, nhưng hãy nhớ “chín điều lành”.

5. Kiểm soát các thiết bị được kết nối Wifi

Các bộ định tuyến được bán với rất nhiều lời khuyên về số lượng kết nối khác nhau, và nếu bạn đang sử dụng modem WiFi do nhà mạng cung cấp thì con số này rất ít, thường chỉ từ 4-6 thiết bị. Vì vậy, để WiFi casino hoạt động ổn định, tránh tình trạng chậm, trễ. Bạn nên tắt các thiết bị không sử dụng như máy tính bảng, điện thoại thông minh để lưu tất cả các thiết bị cho laptop.

Thứ hai, thiết bị kiểm soát kết nối cũng có thể hiển thị có bao nhiêu người đang sử dụng “hội trường” WiFi tại nhà của họ bằng cách truy cập vào phần quản lý của bộ định tuyến và đếm số dải MAC được kết nối.

6. Mua thiết bị Router WiFi có vùng phủ sóng tốt hơn

Khi đã thử mọi cách mà kết nối vẫn không được cải thiện, việc bạn cần làm lúc này là mua một bộ định tuyến Wifi mới với vùng phủ sóng tốt hơn. Trên thị trường có rất nhiều bộ định tuyến có từ 2 đến 4 ăng-ten có thể phủ sóng nhiều tầng trong nhà bạn. Tất nhiên, đây là một giải pháp tốn kém, nhưng nó sẽ rất hiệu quả.

7. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn

Khi không có tùy chọn nào ở trên hoạt động, biện pháp cuối cùng để khắc phục wifi yếu có thể là gọi cho trung tâm hỗ trợ của ISP. Khi đó, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố mạng và đưa ra các giải pháp kỹ thuật để khôi phục kết nối mạng về trạng thái ban đầu. Tất nhiên, nó phải được chấp nhận trước khi sửa chữa toàn bộ, ví dụ như đứt cáp quang biển.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mạng WiFi yếu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích để phục vụ công việc của bạn hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết Cách Tăng Tốc độ WiFi Hiệu Quả Nhất mới nhất của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Mọi ý kiến đóng góp hoặc cần tư vấn, trao đổi về hệ thống mạng, thiết bị mạng. Bạn vui lòng liên hệ cho NetworkPro theo thông tin ngay dưới đây nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

NetworkPro – Công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Tin tức liên quan

x