Blog

Access Point là gì? Lịch sử của Access Point

Đối với nhiều người Access Point là một thiết bị trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thử đặt ra câu hỏi Access Point là gì? Nó khác Router hay Modem ở điểm nào? Lịch sử hình thành của chúng ra sao? 

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được NetworkPro giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Access Point là gì?

Access Point hay còn gọi là điểm truy cập không dây là thiết bị mạng cho phép thiết bị WiFi kết nối với mạng có dây. Chúng tạo ra mạng cục bộ không dây (WLAN).

Access Point là gì? Lịch sử của Access Point
Hình 1: Access Point là gì?

Access Point hoạt động như một thiết bị thu phát tín hiệu không dây trung tâm. Các AP không dây chính hỗ trợ Wi-Fi và được sử dụng trong gia đình, điểm truy cập internet công cộng và mạng doanh nghiệp để chứa các thiết bị di động không dây. Điểm truy cập có thể được kết hợp với bộ định tuyến có dây hoặc bộ định tuyến độc lập.

Lịch sử của Access Point

Các thiết bị Access Point ra đời từ rất sớm, thậm chí có trước WiFi. Proxim Corporation (họ hàng xa của Proxim Wireless) đã sản xuất những thiết bị đầu tiên như vậy, mang nhãn hiệu RangeLAN2, bắt đầu từ năm 1994. Các điểm truy cập đã được áp dụng phổ biến ngay sau khi các sản phẩm thương mại Wi-Fi đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1990.

Thiết bị Access Point mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Hình 2: Lịch sử hình thành Access Point

Mặc dù được gọi là thiết bị Wireless Access Point (WAP) trong những năm trước, ngành công nghiệp dần dần bắt đầu sử dụng thuật ngữ Access Point (AP) thay vì WAP.

Trong những năm gần đây, trợ lý ảo nhà thông minh được sử dụng rộng rãi. Chúng bao gồm các sản phẩm như Google Home và Amazon Alexa. Phù hợp với mạng không dây giống như máy tính, thiết bị di động, máy in và các thiết bị ngoại vi khác: thông qua kết nối không dây với điểm truy cập. Chúng cho phép tương tác được kích hoạt bằng giọng nói với internet và điều khiển các thiết bị liên quan đến gia đình bao gồm đèn, bộ điều nhiệt, thiết bị điện, TV, v.v., tất cả đều thông qua mạng Wi-Fi mà điểm truy cập kết nối.

Access Point thường dùng để làm gì?

Các thiết bị Access Point cho phép các doanh nghiệp kết nối không dây ở bất cứ đâu mà họ có thể chạy cáp Ethernet từ điểm truy cập đến bộ định tuyến. 

Công dụng của thiết bị Access Point
Hình 3: Access Point dùng để làm gì?

Các Access Point WiFi thường được triển khai một hoặc nhiều AP không dây để hỗ trợ vùng phủ sóng WiFi tốt nhất. 

Việc xác định vị trí tối ưu cho việc lắp AP là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng. Xác định vị trí hợp lý giúp bạn tối ưu được điểm phát sóng WiFi phủ khắp môi trường phát đồng thời giúp bạn tiết kiệm chi phí thiết bị và thi công.

Các hãng sản xuất Access Point chất lượng 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng thiết bị Access Point của nhiều hãng thiết bị mạng có tên tuổi. Dưới đây là danh sách các hãng sản xuất cũng như các dòng thiết bị đại diện cho hãng đó.

Ngoài ra, còn một số hãng cũng được đánh giá cao như: Access Point Ruckus, Access Point Ruijie, Access Point Linksys, Access Point Aptek,…

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã đi tìm hiểu xong khái niệm Access Point là gì và những đặc điểm của thiết bị này. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kiến thức hữu ích về các dòng AP.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Tin tức liên quan

x