Blog

Router wifi là gì (1)

Router WiFi là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho người sử dụng mạng Internet hiện nay? Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữ các thiết bị mạng với nhau. Ở bài viết dưới đây, NetworkPro sẽ hướng dẫn đến bạn thông tin để giải đáp thắc mắc Router WiFi là gì nhé!

Router WiFi là gì?

Router WiFi còn được gọi là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến có khả năng phát sóng WiFi. Là loại thiết bị mạng có thể chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu và cuối. Có thể nói một cách đơn giản là Router WiFi là một thiết bị mạng dùng để chia sẻ mạng Internet tới nhiều thiết bị khác ở trong cùng một lớp mạng.

Cấu tạo của một Router WiFi

Trên thị trường có rất nhiều loại Router WiFi khác nhau và mỗi loại đều sẽ có những hình dạng khác nhau để thu hút khách hàng với đa dạng mặt hàng. Nhưng thông thương chung của một Router thì sẽ có những đặc điểm sau:

– Cổng WAN: Số lượng thường là 1. Một số Router hiện đại sẽ có 1 cổng WAN. Cổng WAN thường có màu khác với các cổng còn lại lại phân biệt. Nhiệm vụ WAN là tạo ra một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

– Cổng LAN: đa số có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối để sử dụng Internet qua cáp mạng. Cổng LAN có nhiều tốc độ như: 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. dùng để đáp ứng các nhu cầu tốc độ với sự truyền tải cao của người sử dụng.

– Anten: Anten có hai loại là anten ngoài và anten ngầm. Hiện nay Router nào có anten ngoài với số lượng càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng WiFi hơn.

Ngoài các cổng trên, đèn tín hiệu cũng là phần ở cấu tạo bên ngoài Router.

Router wifi là gì (3)

– Phần cấu tạo bên trong phức tạp

– RAM.

– Khối truyền tín hiệu cổng LAN.

– CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào.

– Biến áp cảm ứng.

– Anten nhận và phát tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động Router WiFi

Modem kết nối với Internet các nhà cung cấp mạng. Sau đó, từ modem kết nối đến Router WiFi. Từ đó nó có thể hoạt động và phát sóng trong khu vực phạm vi phủ sóng.

Giữa modem và Router WiFi được kết nối bởi dây cáp mạng từ cổng LAN trên modem đến cổng LAN hoặc WAN tùy chế độ hoạt động.

Các thiết bị trong mạng đều có 1 địa chỉ IP riêng biệt, thiết bị mạng router sẽ định tuyến đường truyền và truyền tín hiệu Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền được thực hiện trong thời gian rất ngắn.

Router wifi là gì (2)

Chức năng của Router WiFi

Router WiFi giúp mạng có dây thành không dây dễ dàng, giúp kết nối các thiết bị di động lại với nhau nhanh chóng hơn. Còn giúp nhiều người cùng sử dụng mạng Internet cùng lúc mà không bị giới hạn dữ liệu như mạng có dây. Ngoài ra, kết nối không dây làm cho nhà bạn trở nên tiện lợi, gọn gàng hơn.

Router wifi là gì (4)

Ưu nhược điểm của Router là gì?

Ưu điểm của Router

– Giảm lưu lượng mạng.

– Chia sẻ WiFi để kết nối mạng với nhiều máy.

– Phân phối các gói dữ liệu để giảm tải dữ liệu.

– Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau

Nhược điểm của Router

– Tốc độ kết nối mạng bị giảm khi dùng nhiều máy tính.

– Là thiết bị phụ thuộc (vì cần có modem mới có thể chia sẻ được WiFi).

Router có bao nhiêu loại?

Router có dây (Wired Router)

– Router có dây kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết từ Router đến Modem để nhận gói dữ liệu Internet và một cổng khác kết nối với máy tính để phân gói dữ liệu Internet.

– Router có dây dùng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển các gói dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật.

Router không dây (Wireless router)

– Router không dây kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để nhận các gói dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu bằng cáp tới máy tính, Router không dây phân các gói dữ liệu bằng việc sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten.

– Router không dây là thiết lập mạng không dây (WiFi).

Router ảo (Virtual router)

– Router ảo hoạt động định tuyến mặc định cho các máy tính cùng mạng.

– Hoạt động với cách sử dụng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này hoạt động khi Router chính bị lỗi hay bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

– Core Router có dây hoặc không dây, phân phối Internet trong cùng mạng.

– Trái lại, Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây không phân phối các gói dữ liệu trong mạng và phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng.

Làm sao để lựa chọn Router WiFi phù hợp? 

Lựa chọn thiết bị mạng phù hợp với nhu cầu của mình. Cần xác định nhu cầu của mình là gì sau đó hãy quyết định mua thiết bị mạng. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo 1 số yếu tố sau đây:

– Phạm vi phát sóng

– Tốc độ tối đa kết nối.

– Băng tần đơn, băng tần kép

– Độ bảo mật của WiFi

– RAM, bộ xử lý

– Chuẩn kết nối WiFi

– Thương hiệu của sản phẩm

*** NetworkPro – Đơn vị cung cấp thiết bị mạng Router WiFi chính hãng giá thành tốt nhất thị trường hiện nay.

Top 4 dòng Router bán chạy nhất hiện nay tại NetworkPro hiện nay

 Cùng tham khảo những thiết bị Router bán chạy nhất tại NetworkPro thời điểm hiện tại dưới đây nhé!

1. Router Draytek với các dòng Draytek 2926, Draytek 2927, Draytek 2915, Draytek 3220, Draytek 2962,..

2. Router MikroTik nổi bật với các dòng Mikrotik RB750Gr3, Mikrotik RB4011iGS+RM, Mikrotik RB2011UiAS-RM, Mikrotik HAP AC2,…

3. Router Ruijie với các dòng Router giá rẻ như Ruijie RG-EG2100-P V2, Ruijie RG-EG105G-P,…

4. Router UniFi Ubiquiti nổi bật với Router Ubiquiti Edgerouter X, Router Ubiquiti Edgerouter X SFP,…

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ cơ bản có thêm được thêm chút kiến thức về Router WiFi. Từ đó biết thêm được nhiều hơn về chức năng cũng như công dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Tin tức liên quan

x