Blog

Truy cập modem từ xa

Truy cập modem từ xa bạn có thể dễ dàng quản lý và giám sát hoạt động truy cập mạng một cách tốt nhất. Và hầu hết các modem hay router hiện nay đều được trang bị tính năng DDNS. Vậy để truy cập modem từ xa với dịch vụ DDNS thì phải tiến hành như thế nào? Cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Để có thể tiến hành quản lý các modem hiện đại ngày nay, thông thường người ta thường truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1 để có thể quản lý. Tuy nhiên với các làm này, thì không thể truy cập bên ngoài mạng, từ đó khó khi truy cập modem từ xa để quản lý. 

Hôm nay, NetworkPro sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình modem để có thể truy cập từ xa và bạn bạn có thể giám sát người dùng một cách dễ dàng hơn với dịch vụ DDNS.

Tại sao phải truy cập modem từ xa?

Hãy nghĩ xem một ngày bạn đang đi làm việc nhưng mạng máy tính tại nhà bạn xảy ra vấn đề và người ở nhà lại cần dùng mạng gấp. Và bạn phải hướng dẫn người nhà từng bước truy cập vào 192.168.1.1 để thực hiện.

Tuy nhiên không phải ai cũng rành về mạng mà thao tác tốt, có những cụ già hay trẻ nhỏ rất khó thực hiện. 

Chính vì thế cách truy cập modem từ xa sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể điều khiển và quản lý ngay khi bạn không có ở nơi xảy ra vấn đề.

Dịch vụ DDNS của no-ip.com

Nhờ có dịch vụ DDNS sẽ hỗ trợ bạn truy cập modem từ xa miễn phí hoàn toàn, mà bạn không cần phải chi trả chi phí .

DDNS là gì?

DDNS là dịch vụ phân giải tên miền trở thành địa chỉ IP, từ đó các máy tính có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Khắc phục cho vấn đề thay vì phải nhớ địa chỉ IP thì ta và chiếc máy tính sử dụng tên miền ghi nhớ dễ hơn.

Bạn có thể kết nối trực tiếp với IP của nhà bạn mà không cần phải đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên có 1 vấn đề nếu bạn sử dụng các gói cáp quang gia đình thì sẽ không được trang bị IP tĩnh, từ đó địa chỉ IP sẽ bị thay đổi nhiều lần khi ta ngắt kết nối Internet. Chính vì vậy, bạn phải liên tục lấy địa chỉ IP của bạn.

Kết lại, dịch vụ DDNS là dịch vụ giúp bạn có thể “nhớ tiện lợi” địa chỉ IP và bạn có thể truy cập vào tên miền là truy cập vào modem của nhà mình.

Cách dùng dịch vụ DDNS của No-ip.com

No-ip.com là dịch vụ DDNS hoàn toàn miễn phí. Với dịch vụ này bạn có thể tích hợp nhiều vào các modem từ thế hệ cũ đến modem hiện đại. Chính đặc điểm này bạn có thể cấu hình dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 1: Truy cập vào và đăng ký tài khoản No-ip.com bằng địa chỉ email.

Bước 2: Sau khi điền email và mật khẩu của bạn, web sẽ hỏi địa chỉ tên miền mà bạn muốn. Hãy điền tên và chọn đuôi tên miền mà mình muốn. VD: networkpro.vn > Nhấn submit để hoàn thành đăng ký.

Truy cập modem từ xa (4)

Bước 3: Ta sẽ thấy tên miền cùng địa chỉ IP ở đây sau khi tạo xong tài khoản. 

Bước 4: Tiếp theo sẽ cấu hình modem > Đăng nhập vào 192.168.1.1 > Tìm chức năng DDNS. Sau đó thực hiện như sau:

  • Dịch vụ DDNS: no-ip.com
  • Username: tên đăng nhập hay địa chỉ email
  • Password: mật khẩu mà bạn đã đặt
  • Sau khi điền xong, nhấn nút Save để hoàn tất.

Truy cập modem từ xa (5)

Kiểm tra năng DDNS truy cập modem từ xa

Sau khi hoàn tất, bạn cần kiên nhẫn đợi một chút từ 5-15 phút mới cho thể hoàn toàn kích hoạt.

Sau tầm 15 phút, bạn hãy cập lại trang no-ip.com > vào phần quản lý tài khoản (Hostname) và kiểm tra lại cột IP. Nếu cột IP/Target khớp với địa chỉ IP internet nhà bạn thì có nghĩa là đã thành công hoàn tất. Bạn mở trình duyệt gõ ten-cua-ban.ddns.net để kiểm tra kỹ nhé!

Truy cập modem từ xa (1)

Kết luận

Hiện nay, tính năng DDNS được trang bị trên hầu hết các modem/router. Với tính năng này bạn có thể dễ dàng truy cập vào modem bằng cách truy cập thay vì là địa chỉ IP. Nhờ vậy, có 2 ưu điểm lớn đó là có 1 tên miền để truy cập dễ hơn và mỗi khi khởi động lại modem sẽ không thay đổi IP.

Tin tức liên quan

x