Layer 3 Switch Là Gì? Sự khác nhau giữa Switch layer 2 và Switch layer 3

Blog

Switch layer 3

Layer 3 Switch thường được sử dụng rộng rãi ở những nơi có lượng truy cập lớn như là các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, khách sạn lớn,… Mặc dù mạng máy tính sử dụng Layer 2 Switch nhiều hơn nhưng do sự phức tạp của mạng ngày càng tăng nên Switch Layer 3 sẽ là phương pháp hữu hiệu hiện nay. Cùng NetworkPro tìm hiểu thông tin về Switch Layer 3 nhé!

Layer 3 Switch là gì?

Layer 3 chuyển mạch gồm có nhiều tính năng hơn Layer 2 Switch. Chính là vì  dịch vụ trong làm cho thiết bị Switch Layer 3 có thể hoạt động tốt hơn Layer 2 Switch. Ví dụ như: bảng FIB, bản CAM, địa chỉ MAC, địa chỉ IP của next hop,…

Bên cạnh đó, Layer 3 chuyển mạch không chỉ bao gồm luôn các hoạt động và tính năng của Switch Layer 2 mà còn tham gia vào những hoạt động dựa trên thông tin từ Layer 3, Layer 4.

Chính vì thế nền Switch Layer 3 có giá thành trên thị trường cao hơn hẳn so với Switch Layer 2.

Chức năng của chuyển mạch Layer 3 

 • Ethernet của Layer 3 với tốc độ cao có chức năng kết cấu. Giúp Router liên thông dễ dàng với các mạng con khác hay với Campus, mạng VLANS.
 • Dựa vào tính năng ACL, có thể truyền được dữ liệu với tính bảo mật cao. Không chỉ truyền tới đúng điểm mà còn hạn chế được rủi ro gặp phải khi truy cập ngoài quyền kết nối.
 • Qua bản CAM và bảng FIB có thể tra cứu địa chỉ MAC.
 • Có được các chức năng cao cấp của Switch Layer 2 và thực hiện các hoạt động của cả layer 3 và 4.
 • Có thể phát hiện lặp lại cùng kiểm tra ARP, giúp ngăn chặn được các rủi ro xảy ra, mang lại độ bảo mật cao.

chức năng

Ứng dụng của Layer 3

Switch Layer 3 thường được sử dụng trong mạng công nghiệp. Ngày nay, có nhiều ứng dụng AV đã và đang sử dụng thiết bị chuyển mạch Layer 3 này. Để có thể phân phối IP hay IP camera người ta cũng dùng Layer 3 trong âm thanh, video.

Sự khác nhau giữa Switch layer 2 và Switch layer 3

so sanh giữa Layer 2 và Layer 3 Switch (1) so sanh giữa Layer 2 và Layer 3 Switch (2) Layer 2 và Layer 3

|| Xem thêm: So Sánh Switch Layer 2 Và Layer 3? Loại Nào Tốt Nhất?

Layer 3 có đáng để lựa chọn

So với Layer 2 thì  Layer 3 cũng chưa bản CAM. Tuy nhiên chỉ có Layer 3 mới có bảng FIB (Forwarding Information Base) với những tính năng hữu ích như: Địa chỉ IP, Địa chỉ IP của next hop, Địa chỉ MAC next hop, Port đích.

Chính vì thế các tập tin chuyển tiếp trên Layer 3 sẽ hoạt động tốt hơn. Cùng với Layer 3 có thể tra cứu cả trên bảng CAM và trên bảng FIB hơn Layer 2 chỉ dùng bảng CAM để tra cứu MAC.

Thiết Bị chuyển mạch Layer 3 – Cambium Cn Matrix EX2028

Nếu bạn cần mua Switch Layer 3, chắc chắn bạn không thể bỏ qua hãng Cambium nổi tiếng. Thương hiệu này đã và đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Trong đó có dòng sản phẩm Switch Cambium Cn Matrix EX2028 với Layer 3 vượt trội.

Cambium EX2028 cn Matrix Switch là thiết bị chuyển mạch cải thiện hiệu suất, bảo mật cao, tích hợp layer 3 đáp ứng sự hài lòng của khách hàng khó tính nhất.

Cambium Cn Matrix EX2028

+ 8 Ports 10/100/1000 Mbps.

+ 1 USB.

+ 1 Out-of-Band Management.

+ 1 Serial Console.

+ 128 MB Flash RAM và 512 DRAM, CPU Speed 800 MHz

+ 20 Gbps Throughput

+ Uplink Ports: 2 SFP

+ Rack Mountable: 1U

+ Max Switch Power 9.88 W

+ Trọng Lượng 1.6 Kg, Kích Thước 21 x 4.4 x 25 cm

Một số tính năng vượt trội như:

 • Quản lý Cambium EX2028 với cnMaestro
 • Zero-touch-deployment
 • Cấu hình thiết bị không dây
 • Wireless Aware
 • Tiết kiệm chi phí
 • Đa năng và mạnh mẽ
 • Quản lý hệ thống không dây
 • Bảo hành tối ưu

NetworkPro – Cung cấp thiết bị Switch mạng chính hãng

Với thương hiệu lâu năm đứng vững trên lĩnh vực công nghệ, NetworkPro mang lại cho khách hàng sự chính hãng, chất lượng, uy tín và giá cả phải chăng. 

Các dòng thiết bị chuyển mạch luôn có sẵn hàng tại NetworkPro. Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng sự hài lòng đối với mọi khách hàng gần xa.

Related News

0909 06 59 69

x