Blog

Router có Wifi 6 hay không? Cách kiểm tra và bật Wifi 6

Router có Wifi 6 hay không ? Làm sao để kiểm tra và bật Wifi 6 trên điện thoại, laptop ? Cùng theo dõi bài viết sau đây của NetworkPro để xem chuẩn Wifi mới này có gì nổi bật.

>>> Xem thêm: TOP ROUTER WIFI 6 TỐT NHẤT, ĐÁNG MUA NHẤT

>>> Xem thêm: TOP 5 ROUTER WIFI 2 BĂNG TẦN WIFI 6 TỐT NHẤT HIỆN NAY

Wifi 6 là gì?

Wifi 6 là chuẩn wifi mới nhất được nâng cấp toàn diện so với wifi 5 về tốc độ dung lượng truyền tải lẫn hiệu suất.

Wifi 6 được hiểu đơn giản  là một tiêu chuẩn được nâng cấp bởi các thiết bị tương thích. Đặc biệt, bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wifi hiệu quả.

Những ưu điểm nổi bật của Wifi 6

Hình 1. Những ưu điểm nổi bật của Wifi 6
Hình 1. Những ưu điểm nổi bật của Wifi 6

Tốc độ cao hơn

Wifi 6 có tốc độ cải tiến lên đến 10 Gbps, đạt 12 Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. So với dòng cũ, đây được coi là một bước cải thiện lớn. Cụ thể là tốc độ của Wifi 6 đã tăng lên khoảng 30-40% so với Wifi 5.

Hoạt động trên nhiều băng tần

Nếu Wifi 5 chỉ hoạt động được trên băng tần 5 GHz, thì Wifi 6 hiện nay đã có thể hoạt động được trên hai băng tầng là 2.4 GHz và 5 GHz. Theo đó, băng thông Wifi 6 cũng sẽ lớn hơn và nhiều thiết bị có thể truy cập cùng lúc. 

Bảo mật cao

Wifi 6 chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn hơn. Ngoài ra, việc dùng modem hỗ trợ chuẩn Wifi 6 kết nối với mạng công cộng có thể giúp chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa. 

Tiết kiệm năng lượng cho thiết bị truy cập

Tính năng mới “target wake time” (TWT) trên Wifi 6 giúp điện thoại, laptop và các thiết bị khác tiết kiệm năng lượng khi kết nối hơn. 

Kết nối nhanh khu vực đông người

Wifi có xu hướng bị chậm khi nhiều người cùng dùng thiết bị của họ kết nối cùng lúc. Theo đó, Wifii 6 đã tích hợp nhiều công nghệ giúp việc kết nối nhanh hơn ở khu vực đông người, cải thiện tốc độ trung bình ở mỗi người dùng khoảng 4 lần.

Router nhất thiết phải có Wifi 6 hay không?

Hình 2. Router nhất thiết phải có Wifi 6 hay không?
Hình 2. Router nhất thiết phải có Wifi 6 hay không?

Chuẩn Wifi 6 chỉ phát huy hết hiệu quả khi Router phát mạng và thiết bị thu sóng đều hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 (Wi-Fi 802.11ax). 

Như vậy, việc bạn sử dụng Router có Wifi 6 hay không sẽ không còn quan trọng nếu cục phát Wifi đang sử dụng chỉ hỗ trợ các chuẩn mạng không dây cũ.

Đây cũng là vấn đề gây cản trở khi lựa chọn nâng cấp lên mạng không dây mới, nếu như điện thoại, laptop của bạn là những thiết bị đời cũ, kể từ năm 2018 đổ về trước thì sẽ không hỗ trợ Wifi 6.

Kiểm tra và bật Wifi 6 cho điện thoại, máy tính

Đối với điện thoại

Wifi 6 thường được kích hoạt sẵn trên smartphone và không hỗ trợ việc tùy chọn bật tắt. Chỉ cần điểm phát có hỗ trợ Wifi 6 sẽ tự động được kết nối. Ngoài ra, thanh trạng thái của một số dòng smartphone như Samsung sẽ có biểu tượng WiFi kèm theo số 6 bên cạnh khi WiFi 6 được kết nối. 

Trường hợp bạn không biết điện thoại được hỗ trợ Wifi 6 hay không, bạn có thể tra cứu ở một số trang cung cấp uy tín như Gsmarena hay các nhà bán lẻ smartphone trong nước.

Hình 3.
Hình 3.

Nếu ở mục WLAN hoặc Mạng có tính năng Wifi 802.11 ax hoặc Wifi 802.11 6 thì nghĩa là chiếc máy có hỗ trợ Wifi 6.

Lưu ý: Đa số các dòng Android phân khúc tầm trung hiện nay đều được trang bị Wifi 6. Đối với iPhone, kể từ iPhone 11 trở lên đều hỗ trợ Wifi 6. Trong khi các máy cũ hơn như iPhone XS Max trở về trước thì không có.

Đối với máy tính

Mặc định trên máy tính Windows luôn kích hoạt sẵn Wifi 6 nếu có hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra xem máy tính có đang sử dụng kết nối Wifi 6 hay không bằng những thao tác sau:

Bước 1: Nhấp chuột trái vào biểu tượng Wifi ở góc phải màn hình => Bấm nút Properties bên dưới điểm kết nối đang sử dụng.

Bước 2: Cuộn xuống dưới cùng tìm mục Protocol. Lúc này, nếu có mục Wi-Fi 6 (802.11ax) thì nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng kết nối WiFi 6.

Hình 4.
Hình 4.

Trong trường hợp máy của bạn không hỗ trợ Wifi 6, bạn cần thay thế, nâng cấp một Card mạng có Wifi 6. 

Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của Networkpro, mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn. Mọi yêu cầu và thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua Hotline bên dưới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

———————————————————–

Điện thoại: 0909 06 59 69 – 0938 16 56 77

Email: info@networkpro.vn

Chat Messenger: m.me/networkpro.vn 

———————————————————–

>>>Xem thêm: TOP 4 THƯƠNG HIỆU WIFI XUYÊN TƯỜNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

>>>Xem thêm: MUA CỤC PHÁT WIFI – 6 LƯU Ý QUAN TRỌNG CÓ THẾ BẠN CHƯA BIẾT

Tin tức liên quan

x