Blog

PPPoE là gì?

Trong kết nối Internet thông qua một mạng Ethernet, PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) là một trong những phương thức được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy tính của người dùng và ISP (Internet Service Provider). PPPoE có vai trò quan trọng trong việc xác thực và quản lý lưu lượng truyền tải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm, cách thức hoạt động và các ứng dụng của PPPoE.

PPPoE là gì?

PPPoE là gì?
Hình 1: PPPoE là gì?

PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối giữa modem và máy tính của người dùng thông qua mạng Ethernet. Giao thức này sử dụng PPP để xác thực và quản lý lưu lượng truyền tải giữa máy tính của người dùng và ISP (Internet Service Provider). PPPoE cho phép ISP cung cấp dịch vụ Internet theo từng phiên đăng nhập của người dùng, đồng thời cũng đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ internet.

Vai trò của PPPoE là gì?

PPPoE có vai trò quan trọng trong việc xác thực và quản lý lưu lượng truyền tải giữa người dùng và ISP. Khi một người dùng muốn truy cập Internet, máy tính của họ sẽ thiết lập kết nối với modem và sau đó ISP sẽ sử dụng PPPoE để xác thực thông tin đăng nhập của người dùng và cấp phát địa chỉ IP cho máy tính của người dùng. Từ đó, người dùng có thể sử dụng internet một cách an toàn và bảo mật.

Ứng dụng của PPPoE là gì?

Các ứng dụng của PPPoE
Hình 2: Các ứng dụng của PPPoE

PPPoE có rất nhiều ứng dụng trong việc cung cấp dịch vụ Internet, bao gồm:

1. Xác thực người dùng

Một trong những ứng dụng quan trọng của PPPoE là xác thực người dùng. Khi một người dùng muốn truy cập Internet, họ phải cung cấp thông tin đăng nhập (tên người dùng và mật khẩu) để ISP có thể kiểm tra và xác thực họ. Sau khi xác thực thành công, ISP sẽ cấp phát địa chỉ IP cho máy tính của người dùng để truy cập vào Internet

2. Quản lý lưu lượng truyền tải

PPPoE cũng có khả năng quản lý lưu lượng truyền tải giữa người dùng và ISP. Giao thức này cho phép ISP thiết lập các chính sách quản lý lưu lượng truyền tải, như giới hạn băng thông hoặc ưu tiên lưu lượng truyền tải cho một nhóm người dùng cụ thể.

3. Cung cấp dịch vụ Internet theo phiên đăng nhập

PPPoE cho phép ISP cung cấp dịch vụ Internet theo từng phiên đăng nhập của người dùng. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ Internet, vì chỉ những người dùng được xác thực mới có thể truy cập vào Internet.

4. Đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ internet

Một trong những ứng dụng quan trọng của PPPoE là đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ Internet. Khi sử dụng PPPoE, thông tin đăng nhập của người dùng được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật khi truyền qua mạng.

>>> Xem thêm: Spanning Tree là gì?

Cách thức hoạt động của PPPoE là gì?

PPPoE hoạt động ở lớp truy cập mạng trong giao thức truyền tải của Internet (TCP/IP). Và tại lớp liên kết dữ liệu trong mô hình hệ thống kết nối mở (OSI). Giao thức này được thiết kế để dùng với những công nghệ có băng thông rộng và truy cập từ xa, cung cấp cấu hình cầu nối.

Với PPPoE, các nhà cung cấp tận dụng những lợi ích về chi phí Ethernet và duy trì chức năng phiên, từ đó kiểm soát truy cập, thanh toán có sẵn cho PPP.

Vì nhiều người đang chia sẻ cùng 1 kết nối, vì thế nên PPPoE dùng 1 giao thức như Giao thức đường hầm điểm đến điểm có 2 giai đoạn chính, đó là Discovery (tức khám phá PPPoE) và Session (tức phiên PPP).

✓ Discovery: PPPoE xác định ID Ethernet cục bộ rồi thiết lập ID phiên. Các host định vị các PPPoE server. Sau đó, cho phép người sử dụng chọn 1 máy chủ.

✓ Session: Cả host và server được chọn thì đều có thông tin kết nối PPP qua Ethernet. Sau đó thì PPPoE cho phép dữ liệu truyền qua liên kết PPP trong các PPPoE header. Phiên làm việc bắt đầu giữa người dùng và trang web từ xa được kiểm soát nghiêm ngặt.

Cách thức hoạt động của PPPoE
Hình 3: Cách thức hoạt động của PPPoE

Ưu điểm của PPPoE là gì?

So với các giao thức mạng khác, giao thức PPPoE có những ưu điểm mà người dùng chắc chắn kỳ vọng:

✓ Tốc độ nhanh và ổn định: Ngay sau khi đã nhận được tín hiệu thông báo, hệ thống thuật toán của giao thức PPPoE sẽ ngay lập tức nhận diện vấn đề, rồi từ đó phát sóng tín hiệu đi chỉ trong vòng vài giây.

✓ Tính bảo mật cao: Những thiết bị truyền tín hiệu đến PPPoE đều được dùng để phân tích và nhận thức một cách bí mật. Hạn chế tối đa sự cố rò rỉ thoát ra khỏi khu vực làm việc. Khiến cho PPPoE được đánh giá rất cao so với những giao thức khác.

>>> Xem thêm: DMZ là gì? Vai trò và cách thức hoạt động

Làm sao để kết nối PPPoE trên Windows 10

➡️ Mở ứng dụng Settings bằng cách nhấn Windows + I.

➡️ Trong Settings, chọn Network & Internet > chọn Dial-up > click vào Set up a new connection.

➡️ Chọn Connect to the Internet > click Next > chọn Broadband (PPPoE).

➡️ Chuyển đến cài đặt kết nối PPPoE > Nhập thông tin nhà mạng đã cấp.

➡️ Các tùy chọn có thể thay đổi tùy mục đích sử dụng > sau khi thay đổi click chọn Connect.

➡️ Đợi vài phút kết nối với mạng, hướng dẫn sẽ thông báo “The connection to the Internet is ready to use”.

Các trên bạn đã có thể kết nối mạng PPPoE. Tuy nhiên mỗi lần sử dụng phải kết nối lại. Tốt nhất là khi đăng nhập nhớ ghi nhớ mật khẩu.

Cách kết nối PPPoE trên Windows 10
Hình 4: Kết nối PPPoE trên Windows 10

Phân biệt PPPoE và DHCP khác nhau như thế nào?

DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là một giao thức mạng được sử dụng để cấp phát địa chỉ IP và các thông tin cấu hình mạng khác cho các máy tính trong mạng. Trong khi đó, PPPoE là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối giữa modem và máy tính của người dùng thông qua mạng Ethernet.

Phân biệt PPPoE và DHCP khác nhau như thế nào?
Hình 5: Phân biệt PPPoE và DHCP khác nhau như thế nào?

Mặc dù DHCP và PPPoE đều có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ Internet, nhưng chúng có những điểm khác nhau sau:

✔ DHCP chỉ cấp phát địa chỉ IP và các thông tin cấu hình mạng khác cho các máy tính trong mạng. Trong khi đó, PPPoE xác thực và quản lý lưu lượng truyền tải giữa người dùng và ISP.

✔ DHCP không đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ Internet. Trong khi đó, giao thức PPPoE cho phép mã hóa thông tin đăng nhập để đảm bảo tính bảo mật khi truyền qua mạng.

>>> Xem thêm: Sip Là Gì? Cách Giao Thức Sip Hoạt Động Như Thế Nào?

Tổng kết

PPPoE là một giao thức mạng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ Internet và đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ Internet. Giao thức này cho phép ISP xác thực và quản lý lưu lượng truyền tải giữa người dùng và ISP, đồng thời cũng cho phép cung cấp dịch vụ Internet theo từng phiên đăng nhập của người dùng. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật cho dịch vụ Internet và đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet của người dùng.

Bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của NetworkPro để tìm được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TIN HỌC BÌNH MINH

>>> Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, KDT An Phú An Khánh, P. An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), TP. Hồ Chí Minh

>>> Điện thoại: 0909 06 59 690938 16 56 77

>>> Email: info@networkpro.vn

>>> Fanpage: fb.com/networkpro.vn

>>> Website: www.networkpro.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

x