PPPOE Là Gì? PPPOE Hoạt Động Như Thế Nào Và Công Dụng Ra Sao?

Blog

PPPOE là gì

PPPOE là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào? Công dụng của PPPOE là những gì? Nếu bạn có tìm hiểu trong lĩnh vực các thiết bị mạng thì chắc hẳn bạn cũng đã ít nhất 1 lần nghe qua rồi. Hãy cùng NetworkPro tìm hiểu về PPPOE qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm PPPoE là gì?

PPPoE (viết tắt của cụm từ Point-to-Point Protocol over Ethernet), đây là một giao thức mạng tạo ra kết nối nhiều người sử dụng máy tính mạng cục bộ, qua dây cáp mạng Ethernet với 1 trang web từ xa được thông qua 1 modem hay các thiết bị tương tự khác. Cách thức này có thể cho nhiều thiết bị truy cập vào một máy chủ của nhà cung cấp, đồng thời sử dụng mạng cùng lúc.

Với giao thức PPPoE, các nhà cung cấp có thể quản lý các hệ thống khách hàng, từ đó xác thực quyền truy cập của khách vào những dịch vụ của mình, tiếp theo đó theo dõi quá trình sử dụng dữ liệu khách. Giao thức PPPoE hỗ trợ các dịch vụ như: nén dữ liệu và mã hóa.

PPPOE là gì (1)

Ứng dụng của PPPoE là gì?

PPPoE giúp nhiều thiết bị truy cập vào một máy chủ và sử dụng mạng cùng thời. Điều này những nơi có nhiều người dùng truy cập cùng chia sẻ dịch vụ với DSL – đường dây thuê bao kỹ thuật số chung chỉ qua 1 modem cáp có kết nối với Internet.

Một số nhà cung cấp sử dụng giao thức PPPoE để quản lý, kết nối các thuê bao riêng lẻ nhau. Hầu như các bộ định tuyến đều có hỗ trợ PPPoE. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ sử dụng PPPoE bằng cách thiết lập rồi bán các gói thuê bao với truy cập Internet khác nhau.

Không những thế, áp đặt giới hạn băng thông hay lọc lưu lượng truy cập mạng tức là cung cấp một địa chỉ ID và mật khẩu, qua đó có thể giám sát và đo lường việc truy cập Internet của bạn.

Cách thức hoạt động của PPPoE là gì?

PPPoE hoạt động ở lớp truy cập mạng trong giao thức truyền tải của Internet (TCP/IP). Và tại lớp liên kết dữ liệu trong mô hình hệ thống kết nối mở (OSI). Giao thức này được thiết kế để dùng với những công nghệ có băng thông rộng và truy cập từ xa, cung cấp cấu hình cầu nối.

Với PPPoE, các nhà cung cấp tận dụng những lợi ích về chi phí Ethernet và duy trì chức năng phiên, từ đó kiểm soát truy cập, thanh toán có sẵn cho PPP.

Vì nhiều người đang chia sẻ cùng 1 kết nối, vì thế nên PPPoE dùng 1 giao thức như Giao thức đường hầm điểm đến điểm có 2 giai đoạn chính, đó là Discovery (tức khám phá PPPoE) và Session (tức phiên PPP).

  • Discovery: PPPoE xác định ID Ethernet cục bộ rồi thiết lập ID phiên. Các host định vị các PPPoE server. Sau đó, cho phép người sử dụng chọn 1 máy chủ.
  • Session: Cả host và server được chọn thì đều có thông tin kết nối PPP qua Ethernet. Sau đó thì PPPoE cho phép dữ liệu truyền qua liên kết PPP trong các PPPoE header. Phiên làm việc bắt đầu giữa người dùng và trang web từ xa được kiểm soát nghiêm ngặt.

PPPOE là gì (2)

Ưu điểm của PPPoE là gì?

So với các giao thức mạng khác, giao thức PPPoE có những ưu điểm mà người dùng chắc chắn kỳ vọng:

 

  • Tốc độ nhanh và ổn định: Ngay sau khi đã nhận được tín hiệu thông báo, hệ thống thuật toán của giao thức PPPoE sẽ ngay lập tức nhận diện vấn đề, rồi từ đó phát sóng tín hiệu đi chỉ trong vòng vài giây.
  • Tính bảo mật cao: Những thiết bị truyền tín hiệu đến PPPoE đều được dùng để phân tích và nhận thức một cách bí mật. Hạn chế tối đa sự cố rò rỉ thoát ra khỏi khu vực làm việc. Khiến cho PPPoE được đánh giá rất cao so với những giao thức khác.

Làm sao để kết nối PPPoE trên Win 10

  • Mở ứng dụng Settings bằng cách nhấn Win + I.
  • Trong Settings, chọn Network & Internet > chọn Dial-up > click vào Set up a new connection.
  • Chọn Connect to the Internet > click Next > chọn Broadband (PPPoE).
  • Chuyển đến cài đặt kết nối PPPoE > Nhập thông tin nhà mạng đã cấp.
  • Các tùy chọn có thể thay đổi tùy mục đích sử dụng > sau khi thay đổi click chọn Connect.
  • Đợi vài phút kết nối với mạng, hướng dẫn sẽ thông báo “The connection to the Internet is ready to use”.

Các trên bạn đã có thể kết nối mạng PPPoE. Tuy nhiên mỗi lần sử dụng phải kết nối lại. Tốt nhất là khi đăng nhập nhớ ghi nhớ mật khẩu.

PPPOE là gì (3)

Kết luận

Vừa rồi là một số chia sẻ của NetworkPro về PPPOE là gì? PPPOE hoạt động như thế nào và công dụng ra sao? Với những chia sẻ trên, NetworkPro hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức về công nghệ hiện đại ngày nay. 

Tin tức liên quan

0909 06 59 69

x