✅ Cân bằng tải

Địa chỉ IP là gì? Tìm hiểu phiên bản IPv4 và IPv6 là gì?

Internet đang ngày càng trở lên phổ biến và là một phần không thể thiểu trong cuộc sống hiện đại của mỗi chúng ta. Hầu hết tất cả các thiết bị có thể kết nối internet hiện nay như: Máy tính, điện thoại, máy tính bảng… đều có một địa chỉ IP nhất định. Vậy địa chỉ IP là gì? cũng như những vấn đề liên quan đến địa chỉ IP sẽ được BMPro giải đáp qua những chia sẻ dưới đây.

Địa chỉ IP là gì?

IP là từ viết tắt của cụm từ Internet Protocol được hiểu theo nghĩa tiếng việt là “giao thức internet” đây được coi là một địa chỉ đơn nhất (riêng biệt) dựa vào đó tất cả những thiết bị điện tử khi tham gia vào mạng internet đều phải dựa vào địa chỉ đơn nhất này để nhận diện cũng như liên lạc với nhau.

địa chỉ ip là gì 01

Địa chỉ IP là gì?

Như đã chia sẻ ở phần mở đầu bài viết, tất cả các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, máy in, máy fax, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch… khi kết nối internet đều có một địa chỉ IP riêng biệt. Loại địa chỉ IP này có thể là đơn nhất ở 1 khu vực, công ty hay thậm trí có những địa chỉ IP đặc biệt sẽ đơn nhất trên môi trường internet toàn cầu.

Để dễ hiểu hơn về địa chỉ IP là gì? bạn chỉ cần hình dung địa chỉ IP giống như địa chỉ nhà của bạn mà đã là địa chỉ nhà thì nó là đơn nhất và riêng biệt.

Địa chỉ IP bao gồm 2 phiên bản là IPv4 và IPv6

Hiện nay có 2 phiên bản IP đó là IPv4 và IPv6. Vậy IPv4 là gì? và IPv6 là gì? Vì sao lại có 2 loại phiên bản IP này?

IPv4 là gì? IPv6 là gì

Tìm hiểu về 2 phiên bản IPv4 và IPv6 hiện nay

Tìm hiểu về IPv4 là gì?

IPv4 hiện tại có thể coi là một giao thức cũ được xây dựng nhằm cung cấp cho hơn 4 tỷ địa chỉ IP riêng biệt 232. IPv4 được hiển thị các địa chỉ dưới dạng chuỗi số dài 32bit và được viết dưới dạng thập phân.

Ví dụ: 192.168.1.1 hoặc 207.241.148.80

Hiện nay do công nghệ thông tin, internet phát triển mạnh mẽ ngày có nhiều các thiết bị kết nối mạng hơn. Chính vì vậy mà phiên bản IPv4 không đủ để đáp ứng hết. Chính vì vậy mà phiên bản IPv6 ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Vậy IPv6 là gì?

IPv6 sử dụng 128bit để mã hóa dữ liệu dự kiến cung cấp (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng 1 lúc, một con số lớn hơn rất nhiều so với IPv4 đảm bảo được việc cung cấp được hết địa chỉ IP riêng biệt cho tất cả các thiết bị trên toàn cầu. IPv6 được viết dưới dạng hệ thập lục phân.

Ví dụ: 3ffe: 1900: 4545: 3: 200: f8ff: fe21: 67cf

Tuy IPv6 có nhiều ưu điểm cũng như có thể giải quyết được vấn đề mà IPv4 đang gặp phải đó là ngày càng cạn kiệt các địa chỉ IPv4, nhưng đến nay IPv6 vẫn chưa được áp dụng phổ biến. Nguyên nhân là do các thiết bị hiện nay đặc biệt là các thiết bị điện tử cũ chưa thể tương thích được với phiên bản IPv6. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo ngại bởi đã có lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 dự kiến từ năm 2019 đến 2033

Tìm hiểu các loại địa chỉ IP đang có hiện nay

Địa chỉ IP có mấy loại? và bao gồm những loại nào? Mặc dù hiện nay các địa chỉ IP đều được tạo nên từ những con số hoặc chữ. Tuy nhiên không phải do vậy mà chúng đều có những mục đích sử dụng giống nhau mà hoàn toàn ngược lại.

Địa chỉ IP được chia ra làm 4 loại mỗi loại có thể là thuộc phiên bản IPv4 hoặc IPv6 bao gồm:

  • IP private (Địa chỉ IP riêng)
  • IP Public (Địa chỉ IP công cộng)
  • IP tĩnh
  • IP động

Vậy chi tiết các loại địa chỉ IP này là gì? Hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây nhé:

IP private (Địa chỉ IP riêng)

Đây là loại địa chỉ IP sử dụng trong mạng nội bộ của nhà bạn cung cấp địa chỉ IP để thiết bị điện tử của bạn có thể kết nối được với router. Đối với IP private bạn có thể tự đặt địa chỉ IP hoặc cũng có thể lấy tự động do router cung cấp.

IP Public (Địa chỉ IP công cộng)

Là loại giao thức sử dụng bên ngoài mạng và được chỉ định bởi ISP. Nó là loại địa chỉ mà các doanh nghiệp hoặc các gia đình sử dụng để các thiết bị có thể kết nối được internet, truy cập website cũng như giúp giao tiếp với các thiết bị khác thông qua mạng nội bộ khác.

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh là loại địa chỉ cố định không thay đổi được sử dụng cho một hoặc một nhóm người khi họ sử dụng thiết bị kết nối internet luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Thông thường bạn sẽ thấy IP tĩnh được sử dụng cho các máy chủ với mục đích để nhiều người có thể truy cập cùng một lúc mà không gây dán đoạn, mất kết nối…

IP động là gì?

Nghe cái tên là bạn cũng hình dung được đây là loại địa chỉ IP trái ngược với IP tĩnh rồi phải không. IP động thường được sử dụng cho những người dùng phổ thông. Khi kết nối internet người dùng sẽ được gán một địa chỉ IP để sử dụng địa chỉ IP này sẽ được thay đổi sang một địa chỉ khác sau mỗi lần kết nối hoặc một phiên kết nối. Nghĩa là khi người dùng A không sử dụng internet nữa thì các nhà cung cấp sẽ sử dụng địa chỉ IP đó (của người A) để gán cho người B đang bắt đầu kết nối internet.

Việc sử dụng IP động sẽ giúp khắc phục cho vấn đề thiếu hụt địa chỉ IP của phiên bản IPv4 (đã chia sẻ ở trên).

Cách lấy địa chỉ IP trên các thiết bị

  • Trên windows: Để lấy địa chỉ IP trên windows chúng ta sẽ sử dụng Command Prompt. Sau đó gõ lệnh ipconfig. Bạn sẽ thấy thông tin IP hiện nay
  • Trên Linux: Thay vì sử dụng Command Prompt chúng ta sẽ sử dụng terminal. Sau đó bạn nhập lệnh hostname -I (Lưu ý: I viết hoa). Sau đó nhập tiếp: “ipconfig”.
  • Các thiết bị như: Iphone, Ipad: Bạn vào mục wifi trong Setting. Sau đó nhấn vào biểu tượng chữ “i” nhỏ bên cạnh mạng được kết nối.
  • Trên các thiết bị chạy hệ điều hành android: Vào Settings > Wireless Controls > Wi-Fi settings sau đó chạm vào mạng trên của sổ mới để hiển thị thông tin mạng trong đó sẽ có cả địa chỉ IP.

Như vậy trên đây là toàn bộ BMPro chia sẻ giúp bạn hiểu được địa chỉ IP là gì? cũng như những vấn đề liên quan đến địa chỉ IP. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp ích được cho bạn trong học tập, công việc, đời sống.

Tin tức liên quan

x