Blog

6 Tiêu chí chọn router mạng phù hợp - NetworkPro.vn

Router mạng là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành của hệ thống mạng. Chính vì thế, việc lựa chọn Router sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng là một bài toán đặc ra với nhiều người. 

So Sánh Tính Năng Các Dòng Router Draytek Hiện Nay

Top 6 Thiết Bị Router Chịu Tải 100 – 150 User Tốt Nhất

Hiểu được điều đó, hôm nay NetworkPro sẽ bật mí cho bạn các tiêu chí để lựa chọn Router mạng phù hợp, chất lượng.

Thương hiệu của thiết bị Router mạng

Tại sao thương hiệu lại là tiêu chí đầu tiên? Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi như vậy. Tuy nhiên, xét trên phương diện tổng thể thị trường, sản phẩm của những thương hiệu lớn, uy tín thì luôn chất lượng hơn. 

Thương hiệu của thiết bị Router mạng - NetworkPro.vn
Hình 1: Chọn Router mạng có thương hiệu uy tín, chất lượng

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nhưng không phải thương hiệu nào cũng uy tín. Do đó, bạn có thể chọn mua bộ cân bằng tải Router này của những thương hiệu lâu đời, có thể kể đến như: Router Cisco, Router Draytek, Router Mikrotik, Router UniFi Ubiquiti,…

Độ chịu tải của Router

Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng mà bạn nên đặc biệt lưu tâm đến. Độ chịu tải của thiết bị Router chính là giới hạn người dùng, thiết bị mà Router có thể tải được. Nói dễ hiểu hơn là nếu quá độ chịu tải thì Router sẽ tải không nổi và dẫn đến tình trạng nghẽn mạng, mạng yếu,…

Mỗi thiết bị Router đều có một giới hạn độ chịu tải cố định. Việc tính toán lượng người truy cập mạng cùng lúc tại doanh nghiệp là việc cần phải làm trước khi quyết định nên mua Router loại nào? 

Với việc ngày nay, có rất nhiều thiết bị kết nối mạng như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng hay TV. Nếu trong doanh nghiệp, thông thường mỗi người dùng sẽ có 2 đến 3 kết nối mạng. Vì vậy để tính độ chịu tải trong doanh nghiệp bạn nên tính số lượng thiết bị sử dụng mạng thay vì tính đầu người dùng.

Một lưu ý khá quan trọng nữa trong việc chọn router chịu tải bạn nên chọn router có độ chịu tải lớn hơn số lượng thực tế của thiết bị để đảm bảo tải trọng Router trong tình trạng “thoải mái” nhất.

Số cổng WAN – LAN

Hầu hết các thiết bị Router tốc độ cao hiện nay đều sử dụng cổng Gigabit. Số lượng cổng WAN và cổng LAN phù hợp với nhu cầu sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai hệ thống, chọn được thiết bị phù hợp và quan trọng hơn là tiết kiệm chi phí thiết bị cho bạn. 

Các thiết bị Router mạng hiện nay có từ 1-2 cổng WAN và 3 – 5 cổng LAN. Ngoài ra, các thiết bị còn tích hợp cả cổng USB 3G/4G để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

NAT

NAT có vai trò quan trọng quyết định đến tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng
Hình 2: NAT có vai trò quan trọng quyết định đến tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng

NAT hay Network Address Translation có nhiệm vụ truyền gói tin từ lớp mạng này sang lớp mạng khác trong cùng một hệ thống. NAT có vai trò quan trọng quyết định đến tốc độ truyền tải dữ liệu trên mạng.

Các Router có NAT Session, NAT Throughput, VPN Throughput càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu trên hệ thống càng nhanh.

Khả năng phát WiFi của Router

Ngoài 4 yếu tố quan trọng ở trên còn có nhiều yếu tố khác bạn cần lưu ý đến, có thể kể đến như tính năng phát WiFi của Router. Có nhiều Router hiện nay có tích hợp cả tính năng phát WiFi nghĩa là thiết bị vừa làm chức năng định tuyến, vừa có thể phát WiFi. 

Khả năng phát WiFi của Router - NetworkPro.vn
Hình 3: Khả năng phát WiFi của Router – NetworkPro.vn

Điều này giúp tiết kiệm chi phí thiết bị, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với môi trường ít người sử dụng, hiệu năng thấp. Đối với những văn phòng công ty, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê với số lượng người dùng lớn việc sử dụng Router WiFi không hiệu quả.

Tốt nhất là bạn nên tách biệt mỗi thiết bị công năng riêng sẽ mang lại hiệu năng tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang là chủ nhà hàng, khách sạn, quán cà phê thì nên ưu tiên lựa chọn Router mạng có chức năng WiFi Marketing. Đây là tính năng phụ nhưng giúp hỗ trợ bạn trong việc Marketing miễn phí đến khách hàng.

👉 Xem thêm: WiFi Marketing – Xu Hướng Marketing Phát Triển Hiện Nay

Giá cả

Ngoài các yếu tố kỹ thuật trên thì giá cả luôn được người dùng quan tâm hàng đầu. Nếu bạn thật sự đặt chất lượng mạng lên hàng đầu thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm của những thương hiệu lớn, uy tín. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là chất lượng tốt, bền, chính sách hỗ trợ tốt. Nhược điểm chính là giá khá cao. Những hãng bạn có thể tham khảo như Draytek, UniFi Ubiquiti,….

6 Tiêu chí chọn router mạng phù hợp - NetworkPro.vn
Hình 4: Giá cả thiết bị Router mạng đa dạng

Nếu bạn không có nhiều chi phí thì bạn có thể lựa chọn những thương hiệu giá rẻ hoặc mới. Ưu điểm của các sản phẩm là giá thấp. Tuy nhiên, nhược điểm là chất lượng thấp, độ bền kém, khó sử dụng và không ổn định.

Kết luận

Trên đây là 6 tiêu chí quan trọng để bạn có thể lựa chọn thiết bị Router mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau của bạn.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

📌 Xem thêm các bài viết mới nhất:

WiFi Ruijie Và WiFi Unifi – Tính Năng Của Chúng Ra Sao?

Roaming Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Roaming Và Mesh?

Vì Sao Cambium CnPilot E410 (PL-E410PEUA-RW) Thu Hút Khách Hàng?

Smart Gateway Ruijie RG-EG3230 – Linh Hoạt Mọi Lúc Mọi Nơi

Tags: Router Mạng, Router Draytek, Router Mikrotik, Router Ruijie, Router Cisco, Router UniFi, Cân Bằng Tải, Bộ Định Tuyến, Router WiFi

Tin tức liên quan

x