Blog

Công nghệ wifi mesh là gi?

Nhiều lời hứa hẹn với chức năng WiFi Mesh nổi bật như: phạm vi phủ sóng rộng hơn, không còn điểm chết, kết nối dễ dàng với các thiết bị,… WiFi Mesh là một hệ thống công nghệ mạng được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy WiFi Mesh là gì? Chức năng có gì nổi trội hơn những thiết bị kích sóng khác. Hãy cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chức năng WiFi Mesh? Hệ thống thông minh này liệu có tốt?

WiFi Mesh là gì?

Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi trên diện rộng, được tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là access point hay router,…) hoạt động với nhau một cách thống nhất. Wifi Mesh có tín hiệu trải trong phạm vi quy mô rộng lớn, khi mà những thiết bị phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không hoạt động được.

Chúng ta có thể hiểu, WiFi Mesh là một hệ thống WiFi mà trong đó có các thiết bị kết nối với nhau tạo thành mạng lưới.

WIFi Mesh

Wifi Mesh hoạt động ra sao?

Đối với mạng lưới Wifi Mesh thì chỉ cần một điểm phát sóng được kết nối dây trực tiếp với thiết bị mạng (ví dụ như modem Internet DSL). Sau đó, tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối với các thiết bị mạng không dây khác với các điểm phát sóng lân cận. Nếu có càng nhiều điểm phát sóng, kết nối mạng càng rộng sẽ tạo nên “đám mây kết nối” không dây để phục vụ cho việc cung cấp Internet dùng cho cả một văn phòng, thậm chí là trong một thành phố lớn có hàng triệu người.

">> Xem thêm <a href=

Ưu điểm

– Là hệ thống công nghệ mới

– Tính bảo mật cao

– Đăng nhập Password WiFi 1 lần là có thể sử dụng WiFi trên diện rộng.

– Phạm vi mở rộng sóng WiFi cực kỳ rộng (đến hàng km).

– Càng đặt nhiều điểm phát sóng, mạng lưới wifi càng rộng và cho tốc độ càng nhanh.

– Kết nối đồng nhất, không bị ngắt quãng trong quá trình sử dụng

– Các điểm phát sóng của mạng lưới không dây Mesh rất dễ lắp đặt và gỡ cài đặt

– Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, kèm theo đó là hàng loạt những tính năng cao cấp như WiFi Marketing, chỉ định địa điểm phát WiFi

Hạn chế 

– Giá thành lắp đặt Wifi Mesh hơi đắt.

– Sóng Wifi Mesh không phải dành cho tất cả mọi người, nó phù hợp với những khách sạn, nhà hàng, resort, homestay,…

– Một số mạng lưới Mesh không có các tính năng nâng cao ví dụ như: quyền truy cập hạn chế, chế độ khách, kiểm soát của phụ huynh,…

WiFi có đảm bảo được tốc độ mạng giống nhau ở mọi địa điểm trong khu vực?

Thật chất thì khi kết nối mạng WiFi Mesh hay thiết bị kích sóng, mở rộng thì vẫn sẽ gặp trường hợp tín hiệu bị suy giảm.

WIFi Mesh

Ứng dụng chức năng WiFi Mesh vào thực tiễn 

Chính bởi chức năng của WiFi Mesh rất thông minh và hiện đại nên đã được nhiều người sử dụng:

– Dùng để kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, đường cao tốc.

– Các địa điểm ngoài trời như khu công viên, khu nghỉ dưỡng, các khu cộng đồng… 

– Các sự kiện lớn như âm nhạc, diễu hành, các công trình đang xây dựng…

Qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu phần nào những thông tin cơ bàn và chức năng như thế nào rồi. Sử dụng hệ thống WiFi Mesh cho giúp mang đến sự tiện lợi, phát triển đời sống con người. 

So sánh WiFi Mesh và WiFi Roaming

So sánh WiFi Mesh và WiFi Roaming
So sánh WiFi Mesh và WiFi Roaming

WiFi Roaming là gì?

Trước khi tìm hiểu về WiFi Mesh, chúng ta cần biết về WiFi Roaming thông thường. WiFi Roaming là kỹ thuật cho phép thiết bị chuyển đổi giữa các điểm truy cập Wi-Fi (APs) một cách liền mạch, khi người dùng di chuyển trong vùng phủ sóng của một mạng Wi-Fi lớn hơn. Điều này giúp người dùng tránh được mất kết nối khi chuyển đổi giữa các APs.

WiFi Mesh là gì?

Trong khi đó, WiFi Mesh là một công nghệ cho phép người dùng tạo ra một hệ thống mạng không dây liền mạch với nhiều điểm truy cập (APs) khác nhau, giải quyết các vấn đề liên quan đến khoảng cách và tín hiệu yếu. Kết nối giữa các APs thông qua mạng cáp hoặc không dây, giúp tăng cường tín hiệu wifi và phủ sóng mạng rộng hơn.

So sánh sự khác biệt giữa WiFi Mesh và WiFi Roaming

Tuy hai công nghệ này đều tương tự như là việc cung cấp wifi cho người dùng, nhưng có một số khác biệt chính giữa WiFi Mesh và WiFi Roaming.

Một trong những khác biệt quan trọng nhất giữa WiFi Mesh và WiFi Roaming là trong WiFi Mesh, các APs được liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống mạng không dây duy nhất, trong khi WiFi Roaming chỉ đơn giản là chuyển đổi giữa các điểm truy cập wifi khác nhau.

Do đó, việc tạo một hệ thống Mesh sẽ giúp tăng cường phủ sóng wifi và truyền tải tín hiệu wifi tốt hơn so với việc sử dụng WiFi Roaming thông thường. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi kết nối wifi ở các khu vực xa, tầng hầm hoặc các góc phòng.

Ngoài ra, với WiFi Mesh, người dùng có thể thêm APs vào hệ thống để mở rộng phạm vi mạng, trong khi WiFi Roaming lại có giới hạn về phạm vi của mạng và không cho phép người dùng thêm APs vào hệ thống.

So sánh WiFi Mesh và bộ kích sóng wifi: Nên dùng loại nào?

Bộ kích sóng wifi là gì?

Bộ kích sóng wifi, hay còn gọi là repeater, là một thiết bị giúp tăng cường tín hiệu wifi từ router và phát lại để mở rộng phạm vi sóng wifi. Bộ kích sóng wifi hoạt động dựa trên nguyên lý thu nhận tín hiệu wifi từ router và phát lại với công suất cao hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng bộ kích sóng wifi cũng có những hạn chế. Đầu tiên, vì bộ kích sóng wifi chỉ thu và phát lại tín hiệu, nó không thể kiểm soát được tốc độ và độ ổn định của tín hiệu. Do đó, sử dụng bộ kích sóng wifi có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tốc độ mạng và độ trễ.

Thứ hai, bộ kích sóng wifi cần được đặt ở khoảng cách gần router để có thể nhận được tín hiệu tốt nhất, do đó nó không phù hợp để sử dụng trong các khu vực xa và khó khăn trong việc mở rộng phủ sóng mạng.

WiFi Mesh vs Bộ kích sóng wifi

Để so sánh giữa WiFi Mesh và Bộ kích sóng wifi, chúng ta có thể dựa trên những điểm khác biệt chính giữa hai công nghệ.

Điểm đầu tiên là về tốc độ và độ ổn định của tín hiệu. Với WiFi Mesh, các APs được liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống mạng không dây duy nhất, giúp kiểm soát tốc độ và độ ổn định của tín hiệu wifi. Trong khi đó, bộ kích sóng wifi chỉ thu và phát lại tín hiệu, không kiểm soát được tốc độ và độ ổn định của tín hiệu.

Thứ hai, về khoảng cách phủ sóng mạng. Với WiFi Mesh, người dùng có thể thêm APs vào hệ thống để mở rộng phạm vi mạng và tăng cường tín hiệu. Trong khi đó, bộ kích sóng wifi chỉ phù hợp để sử dụng ở khoảng cách gần router và không thể mở rộng phạm vi mạng.

Cuối cùng, về tính linh hoạt trong việc cấu hình mạng. Với WiFi Mesh, người dùng dễ dàng cấu hình và quản lý mạng thông qua ứng dụng điện thoại di động hoặc web. Trong khi đó, bộ kích sóng wifi có tính linh hoạt thấp và thường cần phải được cấu hình bằng tay.

Một số thuật ngữ trong Smart Mesh

Smart Mesh là gì?

Smart Mesh là một công nghệ cho phép các APs liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống mạng không dây duy nhất. Với Smart Mesh, các APs có thể tự động tìm kiếm và kết nối với nhau để tăng cường phủ sóng wifi và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tín hiệu yếu.

Một số thuật ngữ trong Smart Mesh

Parent node: Nút cha, nút AP chính trong hệ thống Smart Mesh.

Child node: Nút con, các nút AP phụ trong hệ thống Smart Mesh.

Hop: Đường truyền tínhiệu giữa các nút trong hệ thống Smart Mesh.

Backhaul: Kết nối truyền dữ liệu giữa các nút trong hệ thống Smart Mesh, có thể là kết nối dây hoặc không dây.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ WiFi Mesh và so sánh với WiFi Roaming và Bộ kích sóng wifi thông thường. Chúng ta cũng đã tìm hiểu một số thuật ngữ trong Smart Mesh và những lợi ích của việc sử dụng công nghệ này.

Tóm lại, việc sử dụng công nghệ WiFi Mesh sẽ giúp tăng cường phủ sóng wifi và truyền tải tín hiệu wifi tốt hơn so với việc sử dụng WiFi Roaming và Bộ kích sóng wifi thông thường. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mở rộng phạm vi sóng wifi hoặc truyền tải tín hiệu yếu, hãy thử áp dụng công nghệ WiFi Mesh để giải quyết vấn đề của mình.

Bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của NetworkPro để tìm được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TIN HỌC BÌNH MINH

>>> Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, KDT An Phú An Khánh, P. An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), TP. Hồ Chí Minh

>>> Điện thoại: 0909 06 59 690938 16 56 77

>>> Email: info@networkpro.vn

>>> Fanpage: fb.com/networkpro.vn

>>> Website: www.networkpro.vn

Trân trọng cảm ơn!

Tin tức liên quan

x