Blog

Roaming là gì?

Hiện nay, có 2 công nghệ network tiên tiến nhất đó là WiFi Roaming và WiFi Mesh. Ở bài viết dưới đây, NetworkPro xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin, giúp bạn có thể so sánh được sự khác nhau giữa 2 lại WiFi này, ưu và nhược điểm của chúng để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình hệ thống WiFi phù hợp nhất.

Đã có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa WiFi Roaming và WiFi Mesh về tính năng cũng như cách thức hoạt động. Tuy nhiên, giữa 2 công nghệ này đều có 1 đặc điểm chung đó là tự động chuyển tín hiệu kết nối WiFi mà không cần phải đăng nhập mật khẩu. Chính bởi sự tiện lợi này, nên nhiều doanh nghiệp đã sử dụng, giúp cho nhân viên hoặc khách hàng của họ tiện lợi hơn trong việc di chuyển cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Roaming là gì?

Roaming là gì? Roaming là tính năng cho phép người dùng di chuyển giữa các khu vực địa lý khác nhau trong một mạng không dây mà không bị gián đoạn kết nối. Tính năng này được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng, gồm các điểm truy cập mạng (Access Point) và các bộ định tuyến (Router) để đảm bảo rằng người dùng có thể nhận được kết nối liên tục khi di chuyển từ một địa điểm đến một địa điểm khác.

Tính năng Roaming có thể được áp dụng cho các mạng không dây như Wi-Fi, Bluetooth, và 3G/4G. Với tính năng này, người dùng có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến như lướt web, xem phim, chơi game, và tải xuống tập tin mà không bị gián đoạn kết nối.

Roaming wifi là gì?
Roaming wifi là gì?

Ưu/ nhược điểm của tính năng Wifi Roaming

Tính năng Wifi Roaming có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là tổng quan về các ưu/nhược điểm của tính năng này:

Ưu điểm

✔ Cho phép người dùng di chuyển giữa các vùng phủ sóng mà không bị gián đoạn kết nối

✔ Cải thiện trải nghiệm của người dùng khi sử dụng mạng không dây

✔ Giảm thiểu chi phí cho việc triển khai các điểm truy cập trong các vùng địa lý khác nhau

Nhược điểm

✔ Yêu cầu các bộ định tuyến và điểm truy cập mạng hỗ trợ tính năng Roaming

✔ Yêu cầu kết nối mạng ổn định để đảm bảo kết nối liên tục khi di chuyển giữa các vùng phủ sóng

✔ Việc triển khai tính năng Wifi Roaming có thể gặp khó khăn khi áp dụng cho các mạng lớn và phức tạp

Cách thức hoạt động của Wifi Roaming

Tính năng Wifi Roaming cho phép người dùng di chuyển giữa các địa điểm mà không bị gián đoạn kết nối. Tuy nhiên, quá trình này có thể khác nhau đối với từng thiết bị và mạng.

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình Roaming sẽ được tiến hành như sau:

 + Thiết bị di động của người dùng (như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) sẽ kết nối với một điểm truy cập mạng (AP) đầu tiên.

 + Khi người dùng di chuyển đến vùng phủ sóng khác, thiết bị sẽ tìm kiếm các điểm truy cập mạng khác trong khu vực và so sánh tốc độ và chất lượng của chúng để quyết định kết nối lại với điểm truy cập nào.

 + Sau khi thiết bị đã tìm thấy một AP tốt hơn, nó sẽ ngắt kết nối với AP hiện tại và kết nối với AP mới.

 + Quá trình này có thể được thực hiện tự động hoặc thông qua tay người dùng, tùy thuộc vào cấu hình mạng và thiết bị.

Các bước trên chỉ là quá trình tổng quan của Wifi Roaming, việc triển khai và cấu hình có thể phức tạp hơn tùy thuộc vào loại mạng và thiết bị sử dụng.

Điều kiện để thiết lập mô hình Wifi Roaming

Để thiết lập mô hình Wifi Roaming thành công, người dùng cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Dưới đây là một số yêu cầu cần thiết để triển khai tính năng Roaming:

 + Cấu hình mạng phải được chuẩn bị thật kỹ, bao gồm việc xác định vị trí các điểm truy cập mạng (AP) và thiết lập kênh sóng phù hợp.

 + Các điểm truy cập mạng phải được cài đặt và cấu hình theo đúng quy trình của nhà sản xuất.

 + Thiết bị di động của người dùng cần hỗ trợ tính năng Roaming và được cấu hình đúng cách.

 + Mạng phải đảm bảo ổn định và có tốc độ truyền dữ liệu cao để đảm bảo kết nối liên tục khi di chuyển giữa các vùng phủ sóng.

 + Nếu triển khai cho môi trường doanh nghiệp, các chính sách bảo mật và quản lý mạng cần được áp dụng đầy đủ và hiệu quả.

Cách tối ưu hóa tính năng Roaming mạng không dây

Tính năng Roaming có thể được tối ưu hóa để đảm bảo kết nối mạng liên tục và hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa tính năng Roaming:

 + Đảm bảo rằng các điểm truy cập mạng được cài đặt và cấu hình đúng cách, với kênh sóng phù hợp và quản lý tốt khu vực phủ sóng.

 + Sử dụng các thiết bị di động hỗ trợ tính năng Roaming và cấu hình chúng đúng cách.

 + Tăng cường ổn định mạng bằng cách sử dụng các công nghệ như Load Balancing và các giao thức định tuyến thông minh (Smart Routing).

 + Tối ưu hóa công suất phát sóng của các điểm truy cập mạng để đảbảo sự ổn định và hiệu quả cho mạng.

 + Nâng cấp hệ thống tính năng Roaming lên một tầm cao mới thông qua các công nghệ mới như Mesh Networking hoặc SD-WAN (Software-Defined Wide Area Network).

So sánh công nghệ WiFi Roaming và WiFi Mesh

Công nghệ WiFi Mesh

Công nghệ wifi Mesh là gì? Là một hệ thống mạng Wifi trên diện rộng, được tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là access point hay router,…) hoạt động với nhau một cách thống nhất. Wifi Mesh có tín hiệu trải trong phạm vi quy mô rộng lớn, khi mà những thiết bị phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không hoạt động được.

WiFi Mesh

Ưu điểm WiFi Mesh

– Là hệ thống công nghệ mới.

– Tính bảo mật cao.

– Đăng nhập Password WiFi 1 lần là có thể sử dụng WiFi trên diện rộng.

– Phạm vi mở rộng sóng WiFi cực kỳ rộng (đến hàng km).

– WiFi cho kết nối đồng nhất, không bị ngắt quãng trong quá trình sử dụng.

– Càng đặt nhiều điểm phát sóng thì tín hiệu càng mạnh, mạng lưới WiFi càng rộng và cho tốc độ càng nhanh. Tuy nhiên cần phải đặt ở vị trí phù hợp. Bởi vì nếu đặt gần thì phạm vi phủ sóng sẽ hẹp lại, còn nếu đặt quá xa thì tốc độ mạng sẽ không ổn định.

– Vì khả năng chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng từ thiết bị này sang thiết bị khác (hand-off) rất nhanh nên chỉ cần bạn trong vùng phủ sóng, thì gần như không bị mất sóng, cảm giác chỉ sử dụng 1 wifi duy nhất.

– Các điểm phát sóng của mạng lưới không dây Mesh rất dễ lắp đặt, bằng cách thêm một node khi cần và dễ gỡ cài đặt.

– Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, kèm theo đó là hàng loạt những tính năng cao cấp như WiFi Marketing, chỉ định địa điểm phát WiFi.

Phạm vi WiFi Mesh mở rộng

Hạn chế WiFi Mesh

– Giá thành lắp đặt Wifi Mesh hơi đắt.

– Sóng Wifi Mesh không phải dành cho tất cả mọi người, nó phù hợp với những khách sạn, nhà hàng, resort, homestay,…

– Một số mạng lưới Mesh không có các tính năng nâng cao ví dụ như: quyền truy cập hạn chế, chế độ khách, kiểm soát của phụ huynh,…

>>> Xem thêm Chức Năng WiFi Mesh? Hệ Thống Thông Minh Này Liệu Có Tốt?

Công nghệ WiFi Roaming

Công nghệ WiFi Roaming là quá trình xử lý, đảm bảo kết nối WiFi của client khi đi qua lại giữa vùng phủ sóng của các Access Point khác nhau.  Khi bạn di chuyển từ vùng phủ sóng của AP này sang vùng phủ sóng của AP khác, kết nối phải được chuyển sang AP mới một cách tự động để không làm gián đoạn kết nối.

Khi các AP có cùng SSID, chế độ mã hóa, mật khẩu thì client di chuyển từ AP này sang AP khác, Client sẽ tự động kết nối AP. Các dòng AP cao cấp Unifi, Grandstream,… đều có tính năng Fast Roaming. Tính năng này giúp client luôn được kết nối vào AP “gần” nhất với độ kết nối sóng tốt nhất.

WiFi Roaming

Xây dựng hệ thống WiFi Roaming

– Thiết lập tất cả AP đều được cấu hình cùng SSID/mã hóa/password

– Tất cả AP phải cùng một lớp mạng LAN và có thể liên kết với nhau

Ưu điểm WiFi Roaming

– Các AP đều cắm dây LAN từ một nguồn cấp IP chính router /switch giống nhau nên tốc độ mạng sẽ không bị giảm khi roaming khu vực giữa các AP.

– Tốc độ kết nối ở mỗi vùng AP hầu như luôn ổn định.

– Ngoài ra, Roaming quản lý tập trung bằng cloud cho nhiều địa chỉ khác nhau. Ví dụ như có thể ứng dụng cho các quy mỗ như The Coffee House, Highland, Thegioididong,…

WiFi Roaming kết nối ổn định

Hạn chế WiFi Roaming

– Cũng giống như WiFi Mesh, chi phí đầu tư cho hệ thống và thiết bị AP có tính năng roaming là khá cao.

Sự khác nhau giữa công nghệ WiFi Roaming và WiFi Mesh

Giống nhau

– Ở cả hệ thống WiFi Mesh và Roaming là tự động chuyển kết nối WiFi của thiết bị.

– Các thiết bị phải cùng 1 SSID và Password duy nhất

– Độ phủ sóng rộng, không cần phải đăng nhập WiFi nhiều lần khi di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

– Giúp cho việc cải thiện việc kết nối WiFi có thể đạt mức tối ưu nhất có thể.

– Mang lại sự thẩm mỹ. Không cần phải mua thêm thiết bị mạng cũng như kéo thêm dây mạng tới những vị trí mong muốn.

– Mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Khác nhau

– Đối với WiFi Mesh: dùng cho kết nối 1 node đầu cắm dây và các node sau là không dây. Tuy nhiên, khi kết nối sẽ nhận được một nửa tốc độ như bình thường vì một nửa băng thông được dành để duy trì kết nối giữa các thiết bị.

– Đối với Roaming: mỗi AP đều phải cắm dây LAN và cùng cấp IP bởi 1 Router. Tốc độ mạng hầu như không suy hao.

Ứng dụng của WiFi Roaming và WiFi Mesh

– Thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn hoặc văn phòng nhiều tầng, để cung cấp wifi một khu vực rộng lớn.

– Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị WiFi này.

WiFi Mesh và WiFi Roaming

Kết luận

Tính năng Roaming là một phần quan trọng trong lĩnh vực mạng không dây, cho phép người dùng di chuyển giữa các vùng phủ sóng mà không bị gián đoạn kết nối. Tuy nhiên, để triển khai tính năng này thành công, người dùng cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản và tối ưu hóa hệ thống.

Việc triển khai tính năng Roaming mạng không dây có thể gặp khó khăn và phức tạp, tùy thuộc vào loại mạng và thiết bị sử dụng. Tuy nhiên, nếu được triển khai đúng cách, tính năng Roaming sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và giúp tiết kiệm chi phí cho việc triển khai mạng.

NetworkPro – Chuyên cung cấp thiết bị mạng chính hãng

– Là một đơn vị uy tín trên thị trường, NetworkPro cung cấp các thiết bị mạng 100% chính hãng và được bảo hành tốt.

– Giá thành tốt hơn so với thị trường cạnh tranh.

– Được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tin dùng.

Qua bài viết trên mà NetworkPro chia sẻ, thì chắc hẳn bạn cũng nắm rõ được phần nào về sự khác biệt giữa 2 loại công nghệ tiên tiến này. Để có thể hiểu thêm và triển khai hệ thống mạng phù hợp với doanh nghiệp của mình, Dịch vụ Tư vấn và triển khai hệ thống mạng toàn diện của BMPro sẽ giúp bạn.

Bạn có thể liên hệ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của NetworkPro để tìm được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TIN HỌC BÌNH MINH

>>> Địa chỉ: 191 Đỗ Pháp Thuận, KDT An Phú An Khánh, P. An Phú, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ), TP. Hồ Chí Minh

>>> Điện thoại: 0909 06 59 690938 16 56 77

>>> Email: info@networkpro.vn

>>> Fanpage: fb.com/networkpro.vn

>>> Website: www.networkpro.vn

Trân trọng cảm ơn!

 

Tin tức liên quan

x