Blog

Tường Lửa Là Gì? Tác Dụng Của Tường Lửa - Netwo

Trong thời buổi công nghệ thông tin (CNTT) phát triển chóng mặt như hiện nay, kéo theo nhu cầu khai thác và bảo vệ an toàn thông tin được ưu tiên hàng đầu. Hàng năm có hàng triệu cuộc tấn công mạng trên khắp thế giới làm thiệt hại hàng tỷ đô la. Làm dấy lên nỗi lo mất mát dữ liệu, tấn công mạng ở các doanh nghiệp.

Trước thực trạng đó, không ít doanh nghiệp đã đầu tư các giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên. Một trong những giải pháp tối ưu nhất đó chính là dùng tường lửa firewall. Tường lửa xuất hiện và nhanh chóng trở thành giải pháp không thể thiếu giúp bảo mật thông tin, giảm thiểu và ngăn chặn những thiệt hại.

Vậy tường lửa là gì? Chức năng và tính năng của tường lửa như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Tường lửa là gì?

Tường lửa là gì? NetworkPro.vn
Hình 1: Tường lửa là gì?

Tường lửa hay còn gọi là Firewall là một thuật toán trong chuyên ngành mạng máy tính, chỉ một hệ thống giống như một bức tường ngăn cách giữa mạng nội bộ (local network) với một mạng khác (internet). Đây được xem là một giải pháp tối ưu ngăn chặn xâm nhập từ mạng ngoài và mạng nội bộ.

Cấu tạo của tường lửa firewall

Cấu tạo của tường lửa bao gồm phần cứng và phần mềm được tích hợp bên trong hệ thống đó. Chúng hoạt động như một rào chắn phân cách giữa truy cập an toàn và truy cập không an toàn, chống lại truy cập trái phép, ngăn chặn virus,…đảm bảo thông tin nội bộ an toàn.

Chức năng của tường lửa

Tường lửa Firewall giúp kiểm soát luồng thông tin giữa Intranet và Internet, giúp phát hiện và kiểm tra các hành vi truy cập vào hệ thống. Điều này có nghĩa tường lửa cho phép các hành vi được truy cập và không truy cập vào bên trong hệ thống, đảm bảo an toàn thông tin.

Chức năng của tường lửa trong hệ thống mạng
Hình 2: Tường lửa Firewall giúp kiểm soát luồng thông tin giữa Intranet và Internet

Cụ thể hơn, tường lửa mang đến nhiều tác dụng cho hệ thống mạng máy tính:

 • Cho phép hoặc vô hiệu hóa các dịch vụ truy cập ra bên ngoài, đảm bảo thông tin chỉ có trong mạng nội bộ.
 • Cho phép hoặc vô hiệu hóa các dịch vụ bên ngoài truy cập vào trong.
 • Phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ kiểm soát địa chỉ truy cập (bạn có thể đặt lệnh cấm hoặc là cho phép).
 • Kiểm soát truy cập của người dùng.
 • Quản lý và kiểm soát luồng dữ liệu trên mạng.
 • Xác thực quyền truy cập.
 • Hỗ trợ kiểm soát nội dung thông tin và gói tin lưu chuyển trên hệ thống mạng.
 • Lọc các gói tin dựa vào địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số Port ( hay còn cổng), giao thức mạng.
 • Người quản trị có thể biết được kẻ nào đang cố gắng để truy cập vào hệ thống mạng.
 • Firewall hoạt động như một Proxy trung gian.
 • Bảo vệ tài nguyên của hệ thống bởi các mối đe dọa bảo mật.
 • Cân bằng tải: Bạn có thể sử dụng nhiều đường truyền internet cùng một lúc, việc chia tải sẽ giúp đường truyền internet ổn định hơn rất nhiều.

Không dùng tường lửa có sao không?

Tường lửa giúp bảo vệ máy tính và website khỏi các truy cập trái phép. Tuy nhiên, đôi khi tường lửa trở thành rào cản cho một số chương trình, đặc biệt là các bạn thường xuyên chơi game hoặc tải game về máy. Vì thế, không ít bạn đã tắt tường lửa để không bị cản trở trong quá trình thao tác. 

Không dùng tường lửa có sao không?
Hình 3: Tắt tường lửa mang đến hiều rủi ro cho hệ thống

Tất nhiên, bức tường bảo vệ tắt thì đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro từ môi trường mạng. Trong đó, có thể có sự truy cập vào máy tính của các phần tử không mong muốn. Để hạn chế mối nguy này, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus. Chúng sẽ góp phần bảo vệ và tiêu diệt virus ngay khi phát hiện ra mã độc.

Kết luận

Trên đây, NetworkPro đã chia sẻ đến bạn toàn bộ những thông tin cơ bản về thiết bị tường lửa Firewall. Hy vọng những nội dung trên sẻ mang lại những thông tin bổ ích với bạn đọc.

Bạn có thể để lại nhận xét hoặc những câu hỏi, thắc mắc cần giải đáp, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết mới nhất dưới đây:

 

Tin tức liên quan

x