Blog

Switch công nghiệp (1)

Switch công nghiệp là một cụm từ mà chúng ta thường nghe về. Nó còn có tên thường gọi là Industrial Switches, Industrial Ethernet Switches,… Vậy Switch công nghiệp là gì? Nó có gì khác so với Switch thông thường? Cùng NetworkPro tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp (là cụm từ được gọi là Industrial Ethernet Switch – IE Switch). Là dòng thiết bị chuyển mạch được tạo ra nhằm phục vụ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Khả năng hoạt động dài hơn so với Switch mạng thông thường.

Với thiết kế mạnh mẽ, vỏ kim loại rắn chắc, Industrial Ethernet Switch có độ bền cao, đáp ứng nhiệt độ từ 0 – 75°C, đôi khi lên tới 85°C. Bên cạnh đó còn có khả năng chống rung shock và cháy nổ cực tốt. So với Switch mạng thông thường thì dòng Industrial Ethernet Switch này có thể hoạt động bền bỉ tại môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Switch công nghiệp (2)

Các ưu điểm của Industrial Ethernet Switch

  • Đảm bảo gửi và nhận liên tục cùng lúc, đúng thời gian.
  • Gửi nhận đồng loạt.
  • Không bị chậm trễ.
  • Phân chia nhanh chóng đến các máy client một cách chính xác, không bị sai sót.
  • Có thể hoạt động liên tục cùng với nguồn cấp dự phòng.
  • Có thể hoạt động trong môi trường cháy nổ, khắc nghiệt, bụi bặm.
  • Tính bảo mật cực kỳ cao.
  • Có phần mềm quản lý trực quan mang lại hiệu quả.

So sánh giữa Industrial Ethernet Switch với Switch thông thường

Môi trường hoạt động

Các Switch thông thường được dùng phổ biến trong các hệ thống mạng tại nhiều văn phòng hoặc doanh nghiệp. Đó là những nơi có môi trường làm việc khá dễ chịu. Mặc khác, Switch công nghiệp tạo ra với thiết kế mạnh mẽ để có thể hoạt động tại các môi trường xí nghiệp hay nhà xưởng, những nơi có môi trường hoạt động khắc nghiệt.

Switch công nghiệp (3)

Thiết kế mạnh mẽ, chống lại bụi bẩn, chống lại tiếng ồn hoặc cả thời tiết khắc nghiệt, tất cả Switch công nghiệp còn có thể hoạt động tốt. Trong khi đó, Switch thông thường khi đặt vào những môi trường như thế sẽ không hoạt động tốt, có khi bị hư hỏng nhanh chóng.

Nhiệt độ khi hoạt động

Industrial Ethernet Switch được thiết kế để hoạt động trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, với nhiệt độ trong khoảng từ -40 đến 85°C. Trong khi các Switch văn phòng thường chỉ hoạt động được trong môi trường có dải nhiệt độ từ 0 đến 60°C. 

Tuổi thọ của Switch công nghiệp 

Industrial Ethernet Switch được thiết kế để có thể duy trì các hoạt động bền bỉ trong một thời gian dài. Trong khi các Switch thông thường chỉ có thể hoạt động trung bình tầm từ 1,5 đến 3 năm, trước khi bị lỗi. Còn các Industrial Ethernet Switch với tuổi thọ cao, lên tới 10 năm.

Khả năng quản lý đơn giản và bảo mật

Switch công nghiệp thường cài đặt sẵn cấu hình sẵn sàng hoạt động ngay. Ưu tiên các Switch công nghiệp là tốc độ cao cùng với độ trễ thấp, có sự bền bỉ và mức độ bảo mật cao. Vậy nên hầu như các switch công nghiệp đều không có chức năng quản lý vì nó cản trở tới hiệu suất của chúng như làm giảm tốc độ và xử lý chậm trễ.

Switch công nghiệp (6)

Khả năng tự làm mát

Các thiết bị Switch thường sẽ được trang bị bộ phận quạt tản nhiệt để hỗ trợ quay làm mát Switch. Còn với Industrial Ethernet Switch, vì có lẽ thường xuyên hoạt động tại các môi trường khắc nghiệt nên các Industrial Ethernet Switch hỗ trợ làm mát nhanh chóng bằng tản nhiệt thông qua thân vỏ thiết bị.

Switch công nghiệp có thay được Switch thông thường không?

Trước khi Industrial Ethernet Switch thì Switch thường được dùng nhiều tại các văn phòng. Switch thông thường với giá thành rẻ nên chỉ cung cấp khả năng làm việc đơn giản mà thôi. Còn Industrial Ethernet Switch mạnh mẽ hơn nhiều. Vì thế, nó không đáp ứng được nhu cầu khắt khe và không mạnh mẽ bằng.

Mang lại nhiều tính năng đa dạng

Ngược lại thì Industrial Ethernet Switch mang lại nhiều lợi ích hơn và có thể thay thế cho các Switch thông thường khác.

Tính năng plug and play

Kết luận

Nói tóm lại, một Switch công nghiệp (Industrial Ethernet Switch) giúp làm gia tăng băng thông mạng, cung cấp mạng cho nhiều ứng dụng điều khiển tại công nghiệp, là một giải pháp hữu hiệu với chi phí hoàn hảo nhất dành cho các công ty có môi trường là công nghiệp ..

 

Tin tức liên quan

x