Blog

So Sánh Tốc Độ WiFi Aruba Instant On Với UniFi

Aruba Instant On với UniFi là hai bộ phát WiFi được tin dùng nhất hiện nay, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hôm nay, NetworkPro cùng bạn làm một bài so sánh về tốc độ WiFi của 2 dòng thiết bị trên nhé!

Để có thể đánh giá chính xác, chúng ta sẽ đánh giá tất cả các dòng Bộ phát WiFi (AP) Aruba Instant On với các dòng WiFi UniFi bao gồm các dòng WiFi 6 mới nhất U6 Lite, U6 LR cũng như các dòng WiFi 5 đời cũ như AC Lite, AC LR, AC HD.

So Sánh Tốc Độ WiFi Aruba Instant On Với UniFi
Hình 1: So Sánh Tốc Độ WiFi Aruba Instant On Với UniFi

Bằng cách sử dụng các bài kiểm tra iPerf cục bộ và các máy chủ kiểm tra tốc độ WiFi công cộng tại nhiều địa điểm và nhiều thiết bị khác nhau. Và chúng ta hãy bắt đầu xem kết quả để so sánh tốc độ WiFi Aruba Instant On với UniFi cụ thể dưới đây nhé!

So sánh tốc độ WiFi 6 Aruba Instant On với UniFi

So sánh tốc độ băng tần 2.4GHz

Đầu tiên, thử nghiệm tất cả các AP trên 2.4 GHz, thử cả hai kênh 20 MHz và 40 MHz. Giống như các kênh 160MHz trong 5GHz, không có đủ tần số khả dụng để chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy trong hầu hết các tình huống.

Trong trường hợp tốt nhất, thông lượng tăng gần gấp đôi, nhưng bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề về nhiễu sóng, ít phạm vi hơn và trải nghiệm không nhất quán. Hầu hết các nhà sản xuất báo giá tốc độ dữ liệu cho 2,4 GHz dựa vào thủ thuật kênh 40MHz này. Với máy khách 2×2 thông thường, bạn có nhiều khả năng sử dụng hiệu quả các kênh 20MHz với tốc độ dữ liệu 150Mb / giây hơn các kênh 40MHz với 300 Mb / giây. Wi-Fi 6 tăng tốc độ đó lên 287/574 Mbps, nhưng điều đó chỉ áp dụng cho Aruba AP22.

Trong số chín điểm truy cập này, AP22 là điểm duy nhất hỗ trợ Wi-Fi 6 trên đài 2,4 GHz. Chuẩn Wi-Fi 5 chỉ áp dụng cho băng tần 5GHz, cả UniFi 6 LiteUniFi 6 LR đều sử dụng các đài 2,4 GHz cũ hơn hỗ trợ Wi-Fi 4 (802.11n). Kết quả như bạn mong đợi, và nó không phải là một cuộc cạnh tranh quá chặt chẽ.

Trong các kết quả này, bạn có thể thấy tác động của điều chế 1024-QAM cao hơn và thời lượng biểu tượng dài hơn của WiFi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu tăng 38% theo lý thuyết. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt về thông lượng giống như 10-20%. Sự khác biệt là cực đoan hơn khi bạn ở rất gần AP và trong một tình huống lý tưởng như đang thử nghiệm ở đây. Vì đang sử dụng ứng dụng khách 2 luồng, các luồng không gian bổ sung trong radio 5GHz của AC-Pro và AC-HD không phát huy tác dụng, ngoài việc có thể cải thiện định dạng chùm .

AP22 là AP duy nhất có thể tận dụng Wi-Fi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu tối đa cao hơn đáng kể (574 so với 300Mbps khi sử dụng 2 luồng không gian trên kênh 40MHz) và thông lượng cao hơn đáng kể. Tất cả các AP khác đều bị mắc kẹt ở tốc độ điều chế thấp hơn và hoạt động tương tự. Sự khác biệt về hiệu suất trong thế giới thực sẽ không lớn như kết quả của tôi khiến bạn tin tưởng, nhưng không thể phủ nhận AP22 là nhà vô địch 2,4 GHz.

So sánh tốc độ băng tần 2.4GHz Aruba với UniFi
Hình 2: Bảng so sánh tốc độ băng tần 2.4GHz Aruba với UniFi

So sánh tốc độ băng tần 5GHz

Tiếp theo, ta thực hiện thử nghiệm tương tự bằng cách sử dụng các kênh 20, 40 và 80MHz ở 5GHz. Ở 80MHz, các mẫu Wi-Fi 5 đạt tối đa ở tốc độ dữ liệu 867 Mbps điển hình, trong khi AP22, U6 Lite và U6 LR đạt tốc độ 1200Mbps. Bạn có thể thấy tác động của Wi-Fi 6 trên cả ba độ rộng kênh, với sự khác biệt lớn nhất là ở 80 MHz. Ở độ rộng này, Wi-Fi 6 đóng trên rào cản gigabit. Có thể đạt tới tốc độ gần gigabit với các kênh 80MHz, nhưng thông lượng trên 1Gbps thường yêu cầu độ rộng 160 MHz hoặc luồng không gian thứ 3. 

Cũng đáng chú ý: AC Pro đánh bại AP11 với độ rộng 20MHz, nhưng lại gặp khó khăn với các kênh rộng hơn. AP12AP15 không thể phù hợp với AC HD ở 80 MHz. Cả hai điều đó đều là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

So sánh tốc độ băng tần 5GHz Aruba với UniFi
Hình 3: Bảng so sánh tốc độ băng tần 5GHz Aruba với UniFi

So sánh tốc độ WiFi 5 Aruba Instant On với UniFi

Đối với thử nghiệm tiếp theo, chúng ta chuyển sang MacBook Pro của mình và đó là radio Wi-Fi 5 phát trực tuyến 3 không gian. Đây là một thử nghiệm thú vị vì nó cho thấy tác động của một luồng không gian bổ sung và loại bỏ điều chế cao cấp nhất (1024-QAM) và thời lượng biểu tượng dài hơn của Wi-Fi 6. Đây là một sân chơi đồng đều hơn và là cơ hội để AP 3×3 và 4×4 để thể hiện sức mạnh của chúng.

AP12, AP15, U6 LR, AC HD và AC Pro đều ngang hàng nhau trong thử nghiệm này, cung cấp 3 hoặc 4 luồng không gian, 256-QAM và tốc độ dữ liệu lên đến 1300 Mbps cho máy khách 3×3.. AP12, AP15 và AC Pro tụt lại phía sau với các kênh rộng hơn, không thể so sánh với U6-LR và AC HD. AP22 đột phá hơn một chút so với trọng lượng của nó, vượt trội hơn tất cả các AP dòng 2 khác.

Ta mong đợi 3×3 AP12, 4×4 AP15 và 3×3 AC-Pro sẽ hoạt động tốt hơn ở đây. Hiệu suất cao cấp của chúng kém hơn mong đợi và AC-Pro thực sự đạt được kết quả 80MHz kém nhất trong nhóm. Ở độ rộng kênh nhỏ hơn, các AP này tận dụng tốt luồng không gian bổ sung. Ở tốc độ 80 MHz, chúng không thể cạnh tranh với U6-LR và AC-HD.

Tất cả các AP khác đều hỗ trợ 2 luồng không gian, khiến chúng không thể khớp với tốc độ dữ liệu cao nhất của các AP luồng không gian cao hơn. Không có lợi thế về luồng không gian thứ 3, AP11, AP17, AP22 và U6-Lite đã bị tụt lại phía sau. Mặc dù vậy, ở 80 MHz, tất cả chúng đều đánh bại AC-Pro và giao dịch với AP12 và AP15.

Không thể kết nối MacBook Pro của mình với kênh 40MHz trên bất kỳ AP nào trong số này, vì vậy đã loại trừ các kết quả đó khỏi bài kiểm tra này. Như mọi khi, 5GHz là lựa chọn tốt nhất cho tốc độ và các kênh 40MHz trên 2,4 GHz nên tránh trong hầu hết các tình huống.

Biểu đồ này cũng cho thấy cùng độ rộng kênh 20MHz (kết hợp với luồng không gian thứ 3) có thể đẩy nhiều dữ liệu hơn 5 GHz. Điều này là do tốc độ dữ liệu cao nhất của Wi-Fi 5, sử dụng điều chế 256-QAM. 2,4 GHz không được thay đổi trong tiêu chuẩn Wi-Fi 5, vì vậy nó thường đứng đầu ở mức 64-QAM, dẫn đến tốc độ dữ liệu thấp hơn và thông lượng thấp hơn.

So sánh tốc độ WiFi 5 Aruba Instant On với UniFi
Hình 4: Bảng so sánh tốc độ WiFi 5 Aruba Instant On với UniFi

Kết luận

Aruba Instant On AP22 rõ ràng cung cấp hiệu suất 2,4 GHz tốt nhất. Hiệu suất 5 GHz phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng U6 LR và AC HD nhìn chung hoạt động tốt nhất. AC Pro, AP12 và AP15 đều phải vật lộn với các kênh 80 MHz cho một máy khách. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một AP Instant On, AP22 là lựa chọn đầu tiên rõ ràng. Nó cung cấp hiệu suất cao nhất trên mỗi đô la. Nếu chi phí là quan trọng nhất, AP11 là một lựa chọn khả thi. Trong một số trường hợp, AP11 đánh bại AC Pro. Wi-Fi 6 không phải là một bản nâng cấp lớn về tốc độ, vì vậy chi tiêu nhiều hơn một nửa cho AP11 có thể là lựa chọn tốt hơn cho một số mạng.

Đối với UniFi, U6 Lite và U6 LR lại là những lựa chọn rõ ràng, nếu bạn có thể tìm thấy chúng trong kho và xung quanh MSRP. Giống như nhiều công ty khác, Ubiquiti hiện đang vật lộn với việc giữ hàng trong kho. Nếu bạn không thể chờ đợi để tìm một trong các kiểu Wi-Fi của họ, thì các kiểu AC Wave 1 và AC Wave 2 thường có sẵn. Chúng ta đã không đề cập đến tất cả các mô hình đó trong các thử nghiệm này, nhưng các mô hình như nanoHD và FlexHD là những lựa chọn tốt, đặc biệt nếu hiệu suất Wi-Fi 6 cao cấp không thành vấn đề.

Cảm ơn bạn theo dõi bài viết này!

Tin tức liên quan

x