Blog

So sánh Switch Layer 2 và Layer 3

Switch được phân chia làm các loại Switch layer 2 và layer 3, nhằm đưa ra giải pháp hữu hiệu và tối ưu cho người sử dụng. Vậy Switch layer 2 là gì? Switch layer 3 là gì? Hai dòng Switch này khác nhau như thế nào, hãy cùng NetworkPro tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Switch là gì?

Switch là một trong những thiết bị mạng được sử dụng phổ biến hiện nay. Là thiết bị chuyển mạch giúp chuyển dòng các tín hiệu điện hoặc quang từ điểm này qua các điểm khác. Switch có nhiệm vụ kết nối các thiết bị đầu cuối lại với nhau, và là nơi chuyển tiếp các gói tin đến và đi ra trong cùng một hệ thống mạng.   

Switch Layer 2 là gì?

Switch layer 2 và switch layer 3 là gì?

Switch Layer 2 truy xuất cập nhật địa chỉ MAC có trong frame, cho phép các thiết bị có thể truyền tin nhanh chóng cho nhau mà không cần phải kết nối trực tiếp. 

Điểm đặc biệt là Switch Layer 2;

– Không cần chia sẻ băng thông nhưng vẫn truyền dữ liệu một cách nhanh chóng.

– Có khả năng điều chỉnh giới hạn của lưu lượng trưởng ở ngưỡng nào đó.

– Switch Layer 2 còn có khả năng tạo ra mạng ảo VLAN sẽ tối ưu các nhóm trong mạng một cách dễ dàng.

Switch Layer 3 là gì?

Switch Layer 3 bao gồm nhiều tính năng hơn Switch Layer 2. Sở dĩ như vậy là bởi vì một số dịch vụ trong đó làm cho switch layer 3 hoạt động tốt hơn switch layer 2 như: bảng CAM, bảng FIB, địa chỉ IP của next hop, địa chỉ MAC,… Chính vì vậy giá thành của switch Layer 3 cao hơn hẳn switch Layer 2.

Hơn nữa, hoạt động của switch layer 3 không những sở hữu các tính năng của Switch layer 2 mà còn tham gia vào một số hoạt động dựa trên thông tin của layer 3 và layer 4.

Điểm đặc biệt là Switch Layer 3;

– Có thể lưu bảng của địa chỉ MAC của thiết bị kết nối.

– Có thêm bảng định tuyến của một Router.

– Mặc dù không có cổng kết nối Wan nhưng nó có chức năng định tuyến như router để có thể liên thông với mạng con hoặc là VLANs.

>>> Xem thêm: Công Nghệ PoE Switch Là Gì? Những Ưu Điểm Tuyệt Vời Từ Công Nghệ PoE Switch

So sánh giữa Switch Layer 2 và Layer 3

So sánh switch layer 2 và switch layer 3

So sánh switch layer 2 và switch layer 3

Để bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn sử dụng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình, dưới đây là 7 chỉ tiêu để so sánh switch Layer 2 so với Layer 3.

Thông qua bảng trên đã cho ta biết sự khác nhau giữa thiết bị mạng Switch Layer 2 và Switch Layer 3. Có thể thấy, cả hai Switch Layer 2 và Layer 3 đều được trang bị bảng CAM nghĩa là cả hai thiết bị đều chứa các thông tin của địa chỉ MAC nên đảm bảo được tính chính xác của gói tin được gửi tới MAC cụ thể sau quá trình thực hiện.

>>> Xem thêm: Cổng Uplink Là Gì? Tìm Hiểu Các Tính Năng Và Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Cổng Uplink Cho Mạng Của Bạn.

Các lựa chọn Switch Layer 2 hay Layer 3

Nhìn chung Switch Layer 2 và Switch Layer 3 cùng có chứa bảng CAM, tức là cùng chứa các thông tin của địa chỉ MAC kết nối đến, nên sau khi tham chiếu nó sẽ gửi được chính xác gói tin tới MAC cụ thể.

Tuy nhiên, chỉ có thiết bị mạng Switch L3 mới chứa bảng FIB (Forwarding Information Base). Đây là bảng chuyển tiếp gói tin và chứa các nội dung hữu ích như sau:

– Địa chỉ IP

– Địa chỉ IP của next hop

– Địa chỉ MAC next hop

– Port đích

Do vậy mà sự chuyển tiếp gói tin trên Switch Layer 3 sẽ tốt hơn trên Switch Layer 2 khi mà trên Switch Layer 2 chỉ dùng bảng CAM để tra cứu MAC thì trên Switch Layer 3 có thể tra cứu cả trên bảng CAM và trên bảng FIB, tức là chứa các thông tin địa chỉ MAC đã bị thay đổi.

Hơn nữa, trên Switch Layer 3 còn có tính năng ACL (Access Control List) hay QoS (Quality of Service) giúp cho việc truyền tải gói tin được bảo mật hơn, có thể chỉ đích danh được những mạng nào kết nối tới mạng nào và ngăn chặn được các kết nối không cho phép.

>>> Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa SFP Port Và RJ45 Port Trong Mạng Máy Tính: Đánh Giá Và Lựa Chọn Đúng Cho Hệ Thống Của Bạn

Mua thiết bị Switch Layer 2 và Switch Layer 3 ở đâu tốt nhất hiện nay?

Trong sự sôi động của thị trường thiết bị chuyển mạch hiện nay, để tìm một địa điểm để mua bộ chuyển mạch Switch Layer 2 và Switch Layer 3 không hề khó. Nhưng để sở hữu thiết bị mạng chính hãng, chất lượng, uy tín và giá cả phải chăng thì hãy nghĩ ngay đến NetworkPro.

Với thương hiệu lâu năm đứng vững trên lĩnh vực công nghệ viễn thông, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ không thể không hài lòng với chất lượng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi.

Hy vọng bài viết trên đây trước hết có thể giải đáp những thông tin cơ bản về các loại Switch phổ biến, cũng như bạn có thể so sánh switch layer 2 và switch layer 3 và từ đó khách hàng có thể lựa chọn được Switch mạng phù hợp với tính chất công việc cũng như túi tiền của mình.

Tin tức liên quan

x