Blog

So sánh Công nghệ OFDMA và MU-MIMO

OFDMA và MU-MIMO là hai công nghệ đều cho phép giao tiếp 2 chiều đồng thời giữa máy khách và AP. Vậy sự khác biệt giữa 2 công nghệ này như thế nào? Hãy cùng NetworkPro so sánh OFDMA và MU-MIMO tại bài viết sau đây nhé!

>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHỌN MUA BỘ PHÁT WIFI UNIFI PHÙ HỢP

>>Xem thêm: TÌM HIỂU VÀ SO SÁNH TÍNH NĂNG UNIFI 6 LR VÀ UNIFI AC LR

OFDMA và MU-MIMO có gì giống nhau?

Hình 1. OFDMA và MU-MIMO có gì giống nhau?
Hình 1. OFDMA và MU-MIMO có gì giống nhau?

OFDMA & MU-MIMO đều là tính năng của Wi-Fi 6 (802.11ax). Cả hai công nghệ đều cho phép truy cập  hai chiều đồng thời giữa các thiết bị và điểm truy cập. Cụ thể là mỗi công nghệ có thể gửi và nhận dữ liệu từ nhiều thiết bị cùng một lúc.

Điểm khác nhau giữa OFDMA và MU-MIMO

Hình 2. Điểm khác nhau giữa OFDMA và MU-MIMO
Hình 2. Điểm khác nhau giữa OFDMA và MU-MIMO

RF của MU-MIMO vs RU của OFDMA

Khi MU-MIMO có nhiều máy khách truy cập thì AP sẽ dùng nhiều đường RF để gửi các frame cùng lúc tới các máy khách này. MU-MIMO sử dụng sự đa dạng của các luồng không gian.

OFDMA sẽ chia băng thông kênh thành nhiều RU để gửi nhiều gói tin đồng thời cho các máy khách.

Cụ thể , nếu MU-MIMO được xem là các làn đường cao tốc thì OFDMA giống như các xe tải chở hàng. Những chiếc xe tải này sẽ đi trên các làn đường cao tốc, đồng thời hàng hóa trên xe sẽ là các RU.

Mục đích sử dụng

OFDMA có thể phân bổ toàn bộ kênh cho một người dùng hoặc chia nhỏ một kênh để phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc. OFDMA là một tính năng tuyệt vời cho các ứng dụng băng thông thấp vì nó được tái sử dụng tần số tốt hơn, giảm độ trễ và tăng hiệu quả trong môi trường dày đặc.

MU-MIMO bổ sung cho OFDMA vì nó tăng dung lượng và hiệu quả trong các ứng dụng băng thông cao. MU-MIMO cũng cung cấp một kênh cho nhiều người dùng cùng lúc. Tuy nhiên không giống như OFDMA, MU-MIMO lý tưởng hơn cho những ứng dụng băng thông cao chơi trò chơi trực tuyến, cuộc gọi hội nghị video hoặc lớp học trực tuyến.

Kết luận

Công nghệ OFDMA và MU-MIMO bổ sung cho nhau và giúp tăng hiệu suất tuy nhiên giữa chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Nếu OFDMA thích hợp với các ứng dụng băng thông thấp thì MU-MIMO lý tưởng hơn cho những ứng dụng băng thông cao. 

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hôm nay có thể giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hãy liên hệ qua số Hotline của NetworkPro nếu cần hỗ trợ hoặc có thắc mắc cần được giải đáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

———————————————————–

Điện thoại: 0909 06 59 69 – 0938 16 56 77

Email: info@networkpro.vn

Chat Messenger: m.me/networkpro.vn 

———————————————————–

>>Xem thêm: TOP 5 BỘ PHÁT WIFI DÀNH CHO DOANH NGHIỆP ĐÁNG MUA NHẤT HIỆN NAY

>>Xem thêm: WIFI ARUBA INSTANT ON AP22 – NÂNG CAO PHẠM VI PHỦ SÓNG DOANH NGHIỆP

Tin tức liên quan

x