Blog

Khắc Phục Các Lỗi Thường Gặp Ở Modem Draytek

Modem Draytek là một trong những Modem Router được tin dùng nhất hiện nay, nếu không nói là tốt nhất. Ở Draytek người ta có thể an tâm hơn về chất lượng Internet trong hệ thống, cũng như tính bảo mật dữ liệu doanh nghiệp.

Thế nhưng, nói vậy không có nghĩa Modem Draytek là hoàn hảo, đặc biệt với một thiết bị điện tử luôn tìm ẩn những rủi ro. Tất nhiên, sử dụng Router Draytek bạn cũng sẽ đối mặt với một số lỗi thiết bị. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở Modem Draytek và cách khắc phục. Cùng xem nhé!

Khắc Phục Các Lỗi Thường Gặp Ở Modem Draytek
Hình 1: Khắc Phục Các Lỗi Thường Gặp Ở Modem Draytek

Tắt mở Modem Draytek thường xuyên

Cũng giống như nhiều loại Modem Router mạng khác, khi sử dụng Modem Draytek bạn nên thường xuyên tắt mở thiết bị. Khi bạn tắt mở WiFi trên thiết bị máy tính, điện thoại,…thì hệ điều hành sẽ reset lại. Chính vì thế một vài tham số mà nó dùng để kết nối mạng bị lỗi sẽ được giải quyết triệt để. Điều này mang lại cho bạn một kết nối mạng gần như hoàn chỉnh như ban đầu.

Tắt mở Modem Draytek thường xuyên
Hình 2: Tắt mở Modem Draytek thường xuyên

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể reset lại thiết bị Modem. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên tắt mở thiết bị thủ công bằng cách ấn nút nguồn của thiết bị hoặc rút nguồn điện. Lưu ý sau khi tắt nguồn thiết bị bạn hãy để hơn 10 giây sau rồi hãy khởi động lại nhé!

Không bắt được WiFi trên thiết bị

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra với các hệ thống mạng lâu năm hoặc các thiết bị có tầm phát sóng thấp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là do Modem Draytek của bạn đặt ở điểm chết của sóng WiFi dẫn đến tín hiệu không truyền đến được. 

Không bắt được WiFi trên thiết bị
Hình 3: Không bắt được WiFi trên thiết bị

Để xử lý lỗi này bạn nên di chuyển đến các vị trí khác để kiểm tra xem thiết bị của bạn đã kết nối với WiFi được chưa? Từ đó bạn có thể cân nhắc tìm cho mình một vị trí ngồi thích hợp để bắt được sóng tốt hơn. 

Một cách nữa là bạn có thể di chuyển Modem Draytek của bạn đến vị trí thoáng hơn, hạn chế vách ngăn để đảm bảo sóng tốt hơn. Tuy nhiên, cách này có vẻ mất thời gian hơn và cần được tư vấn từ các chuyên gia hay kỹ sư chuyên lắp hệ thống mạng sẽ tốt hơn.

Modem Draytek bị nóng

Modem Draytek hay bất cứ Modem nào khi hoạt động trong một thời gian dài thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị bị nóng lên. Đây là điều hoàn toàn bình thường xảy ra đối với các thiết bị mạng.

Tuy nhiên để thiết bị nóng lên quá lâu hay bất thường thì bạn cần kiểm tra thiết bị ngay. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra các lỗ thoát khí, khe tản nhiệt của Modem có bị bụi bám dẫn đến bít lỗ hay không? Nếu có bạn hãy dùng cọ phủi ngay hoặc lau sạch lớp bụi đó ngay. 

Một lưu ý nữa khi lắp đặt Modem Draytek là bạn cần chọn vị trí lắp thoáng mát và không bị chắn xung quanh. Điều này sẽ giúp cho thiết bị tản nhiệt tốt hơn, không bị nóng bất thường.

Kiểm tra cáp mạng Modem Draytek

Một nguyên nhân rất hay gặp phải làm cho mạng WiFi không ổn định, đó là cáp mạng bị lỏng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ việc vô ý của chúng ta đến tác động từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là chuột. 

Kiểm tra cáp mạng Modem Draytek
Hình 4: Kiểm tra cáp mạng Modem Draytek

Việc cáp mạng bị lỏng hay xấu hơn là bị đứt chắc chắn gây ảnh hưởng đến kết nối mạng, xấu hơn là mất mạng. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra cáp mạng, đầu mạng kết nối thiết bị có bị lỏng hay bị đứt không.

Ngoài ra, bạn cần chọn Modem có đầu cáp chắc chắn ví dụ như Modem Draytek. Nếu có điều kiện bạn có thể dùng tủ Rack để cố định các thiết bị, dây mạng an toàn hơn.

Đổi kênh tín hiệu Modem

Hầu hết các thiết bị phát WiFi hiện nay đều sử dụng 2 băng tần phát sóng là 2,4GHz và 5GHz. Trong mỗi băng tần như vậy lại sẽ được chia thành các đoạn 20MHz nằm liên tiếp và có phần chồng lên nhau. 

Các nhà sản xuất Modem thường cài channel cho thiết bị của họ là channel 1 hay 3, vậy nên đây là 2 channel thu hút nhiều thiết bị nhất. Nếu bạn đổi sang các channel khác như channel 1,6 và 11 thì sẽ ít bị xung đột với những hệ thống mạng khác.

Kết luận

Vậy là NetworkPro đã chia sẻ đến bạn một số lỗi thông thường của Modem Draytek và cách khắc phục. Hy vọng với những cách trên bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà hay công ty để giúp thiết bị của mình hoạt động tốt hơn, cho kết nối WiFi ổn định hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công Nghệ Tin Học Bình Minh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này! 

Tin tức liên quan

x