Blog

Easy Mesh là gì?

Bạn đã từng nghe qua cụm từ wifi Mesh rồi đúng không, thế còn Easy Mesh bạn đã nghe qua bao giờ chưa? Nghe vừa lạ vừa quen đúng không? Easy Mesh là một khái niệm vừa mới vừa cũ về một giao thức truy cập mạng giữa các thiết bị phát sóng wifi hiện đại. Nếu bạn cũng đang tò mò giống như tôi về khái niệm này, hãy cùng nhau xem trọn bài viết dưới đây của NetworkPro nhé!

Khái niệm Easy Mesh là gì?

Easy Mesh là một chuẩn chứng nhận được Liên Minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance®) công bố, định nghĩa một giao thức điều khiển giữa các Điểm Truy Cập (Access Point – AP). Nói một cách đơn giản, mạng WiFi EasyMesh sử dụng một tiêu chuẩn chung, cho phép các thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau tạo thành một mạng lưới Mesh WiFi tương thích.

Miễn là hai router từ các nhà sản xuất khác nhau đều hỗ trợ EasyMesh, chúng có thể được tích hợp vào cùng một hệ thống mạng một cách dễ dàng. So sánh với hệ thống mạng truyền thống và Mesh WiFi, EasyMesh nổi bật với khả năng mở rộng linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Easy Mesh là gì?
Easy Mesh là gì?

So sánh Easy Mesh với hệ thống mạng truyền thống và Mesh WiFi.

Vâng, chắc bạn sẽ băng khoăn ở đây, vậy EasyMesh có giống wifi Mesh hay các giao thức mạng truyền thống trước đây không? Thì đây, NetworkPro sẽ trình bày với bạn một bảng so sánh chi tiết 3 giao thức EasyMesh, Wifi Mesh và mạng truyền thống

Đặc tính Easy Mesh WiFi Mesh Mạng truyền thống
Các thiết bị trong hệ thống Phải từ một nhà cung cấp Từ bất kỳ nhà cung cấp nào
Một SSID Yes Yes Không
Roaming liền mạch Yes Yes Không
Dễ cấu hình và quản lý Yes Yes Không
Yêu cầu khi nâng cấp hệ thống mạng Nâng cấp sản phẩm hiện có tương thích với Easy Mesh Thay thế toàn bộ hệ thống Nâng cấp sản phẩm hiện có
Chi phí & Hiệu quả Chi phí thấp, Hiệu quả cao Chi phí cao, Hiệu quả cao Chi phí thấp, Hiệu quả không cao

Tại sao nên sử dụng Easy Mesh?

1. Khả năng Mở Rộng Linh Hoạt, Tiết Kiệm Chi Phí

Easy Mesh có khả năng mở rộng linh hoạt, phủ sóng WiFi toàn diện trong căn nhà với sự tương thích giữa nhiều nhà cung cấp và sản phẩm khác nhau. Tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu đảm bảo sự ổn định trong truy cập, bất kể Access Point đến từ nhà cung cấp nào. Các thiết bị tương thích với TP-Link EasyMesh có khả năng kết nối mạng với thiết bị EasyMesh từ các nhà cung cấp khác.

Easy Mesh hỗ trợ kết nối giữa Router và Router hoặc giữa Router và Bộ mở rộng sóng, mang lại sự linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

2. Chuyển Vùng Liền Mạch

Tương tự như Mesh WiFi, EasyMesh tạo ra một mạng liền mạch thông qua sự hợp tác giữa các thiết bị, cung cấp vùng phủ sóng tối ưu. Thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối với thiết bị Mesh có tốc độ tốt nhất khi bạn di chuyển trong nhà, tạo ra một trải nghiệm WiFi liền mạch.

Tại sao nên sử dụng EasyMesh?
Tại sao nên sử dụng EasyMesh?

3. Cài Đặt Dễ Dàng

Quá trình cấu hình EasyMesh đơn giản, có thể thực hiện thông qua nút WPS trên node chính và node phụ. Router TP-Link, khi ở cài đặt gốc, có thể kết nối trực tiếp mà không cần bất kỳ thiết lập dự phòng nào. Đối với router từ nhà cung cấp khác, chuyển sang chế độ note phụ (satellite mode) là bước cần thiết.

4. Quản Lý Tập Trung

Với các sản phẩm EasyMesh của TP-Link, bạn có thể dễ dàng thiết lập hoặc quản lý Wi-Fi thông qua tính năng quản lý tập trung trên node chính. Hầu hết các cấu hình, bao gồm Wi-Fi SSID, mật khẩu, và bảo mật, có thể đồng bộ ngay lập tức với các node phụ. Các chức năng nâng cao như Kiểm soát truy cập, Quyền Kiểm soát của phụ huynh, QoS, v.v. cũng được tích hợp một cách dễ dàng.

Quy trình thiết lập EasyMesh cơ bản

Bước 1: Chọn Mạng Mesh Phù Hợp: Chọn các thiết bị tương thích với EasyMesh.

Bước 2: Tìm Vị Trí Bộ Định Tuyến Tốt Nhất: Xác định vị trí tốt nhất trong nhà để đặt bộ định tuyến và đảm bảo phạm vi phủ sóng tối ưu.

Bước 3: Cắm và Tải Ứng Dụng: Kết nối bộ định tuyến chính với nguồn điện và Internet, sau đó tải xuống ứng dụng của nhà sản xuất.

Bước 4: Đặt Tên và Liên Kết Điểm Truy Cập Chính: Theo hướng dẫn trong ứng dụng, thiết lập và đặt tên cho điểm truy cập chính.

Bước 5: Cắm Điện và Đặt Tên Điểm Truy Cập Khác: Kết nối các điểm truy cập khác với nguồn điện, sau đó thêm chúng vào mạng theo hướng dẫn trong ứng dụng.

Quy trình thiết lập EasyMesh cơ bản
Quy trình thiết lập EasyMesh cơ bản

Các thiết bị mạng hỗ trợ Easy Mesh hiện nay:

TP-Link

– Archer AXE5400

– Archer AXE95

– Archer AXE300

– Archer BE800

– Archer AXE75

– Archer AX55

– Archer AX11000

– Archer GX90

– Archer BE550

– Archer AX10

– Archer AX1500

– Archer AX21 V3

– Archer AX3200

– Archer BE900

– Archer A8

D-Link

– COVR-1102

– DIR-1750

– DIR-1950

Linksys

– E7350

– E8450

– E5600

Asus

– ZenWiFi AX XT8

MERCUSYS

– BE9300 Tri-Band Wi-Fi 7 Router

– MR60X V2 AX1500 WiFi 6 Router

– MR50G AC1900 Wireless Dual Band Gigabit Router

– MR30G AC1200 Wireless Dual Band Gigabit Router

– AC12G V2

Tóm lại:

Vậy là chúng ta đã hiểu khái niệm EasyMesh là gì, một chuẩn chứng nhận của Liên Minh Wi-Fi, đưa ra một giao thức điều khiển giữa các bộ phát wifi để tạo mạng Mesh WiFi linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Thông qua sự so sánh với hệ thống mạng truyền thống và Mesh WiFi, bài viết thắng thế của EasyMesh trong khả năng mở rộng, chuyển vùng liền mạch, cài đặt dễ dàng, và quản lý tập trung. Đồng thời, nó cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình thiết lập EasyMesh, từ chọn thiết bị đến cài đặt và quản lý mạng.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về thiết bị và các giao thức mạng. Cảm ơn bạn đã xem hết nội dung bài viết này.

Tin tức liên quan

x