Blog

Sự Khác Biệt Giữa ADSL Và FTTH

Mặc dù không hiểu biết nhiều về công nghệ mạng nhưng bạn có thể đã nghe qua đâu đó thuật ngữ ADSL rồi đúng không nào? Còn thuật ngữ FTTH có thể bạn lần đầu nghe đến. Vậy 2 thuật ngữ này cụ thế là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong hệ thống mạng và sự khác biệt của chúng như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

ADSL là gì?

Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng (ADSL) là một loại công nghệ đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL), một công nghệ truyền thông dữ liệu cho phép truyền dữ liệu qua đường dây điện thoại đồng nhanh hơn so với modem băng thông thường có thể cung cấp. ADSL khác với đường dây thuê bao kỹ thuật số đối xứng ít phổ biến hơn (SDSL). 

ADSL là gì?

Trong ADSL, băng thông và tốc độ bit được cho là không đối xứng, có nghĩa là lớn hơn về phía cơ sở khách hàng (hạ lưu) hơn là ngược lại (hướng lên). Các nhà cung cấp thường tiếp thị ADSL như một dịch vụ cho người tiêu dùng truy cập Internet để chủ yếu tải xuống nội dung từ Internet, nhưng không cung cấp nội dung do người khác truy cập. 

FTTH là gì?

Sợi tới x (FTTX) (còn được đánh vần là Sợi tới x) hoặc sợi trong vòng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ kiến ​​trúc mạng băng thông rộng nào sử dụng sợi quang để cung cấp toàn bộ hoặc một phần của vòng lặp cục bộ được sử dụng cho viễn thông dặm cuối. Vì cáp quang có thể truyền nhiều dữ liệu hơn cáp đồng, đặc biệt là trên khoảng cách xa, các mạng điện thoại bằng đồng được xây dựng trong thế kỷ 20 đang được thay thế bằng cáp quang. 

FTTH là gì?

Fiber-to-the-home (FTTH) có nghĩa là Fiber đạt đến ranh giới của không gian sống, chẳng hạn như một chiếc hộp trên bức tường bên ngoài của ngôi nhà. Mạng quang thụ động và Ethernet điểm-điểm là những kiến ​​trúc có khả năng cung cấp các dịch vụ ba phát qua mạng FTTH trực tiếp từ văn phòng trung tâm của nhà điều hành.

So sánh ADSL và FTTH

Đồng và nguyên liệu thô

Trên thế giới, hầu hết các công ty viễn thông đều phát triển truy cập băng thông rộng dựa trên ADSL. Tuy nhiên, ADSL là công nghệ truy cập băng thông rộng dựa trên dây đồng. Đồng là nguồn tài nguyên chiến lược trên toàn thế giới, cùng với giá cáp đồng quốc tế tiếp tục leo thang (tăng trưởng 20% ​​-30% hàng năm trong những năm gần đây), chi phí của dây chuyền xDSL làm từ đồng ngày càng cao.

So sánh ADSL và FTTH

Nguyên liệu thô của sợi quang học là silic đioxit, trong tự nhiên không cạn kiệt. Trên thực tế, giá sợi trên thị trường hiện nay đã thấp hơn so với dây đồng thông thường và tuổi thọ cao hơn nhiều so với loại sau này. Trong đường dây khách hàng mới hoặc thay thế cáp cũ, cáp quang đã trở thành sự lựa chọn hợp lý hơn, đặc biệt là ở phần đường trục và thậm chí là phần dây dẫn. Bên cạnh đó, với tư cách là một thiết bị hoạt động, rất khó tránh khỏi nhiễu điện từ xDSL, chi phí bảo trì ngày càng cao. Sợi quang với tư cách là phương tiện truyền dẫn thụ động có thể tránh được những vấn đề như vậy.

Tốc độ của ADSL và FTTH

Khi quá trình cáp quang của toàn mạng tiếp tục mở rộng đến phía người dùng, hạn chế của kết nối băng thông rộng end-to-end ngày càng tập trung ở phân khúc truy cập. Hiện tại, tốc độ kết nối đường lên và đường xuống của ADSL chưa thể đáp ứng được nhu cầu công việc lâu dài của người dùng phổ thông. Mặc dù các công nghệ ADSL2 + và VDSL2 được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt áp lực này, nhưng việc tiếp tục tăng tốc độ và khoảng cách truyền dẫn bị hạn chế và không thể kỳ vọng sẽ có một bước đột phá cần thiết.

Tốc độ của ADSL và FTTH

Rõ ràng, với việc ứng dụng quy mô lớn của cáp quang trong mạng đường dài, mạng khu vực đô thị và thậm chí là phân đoạn chính của mạng truy nhập, xu hướng phát triển hợp lý là tiếp tục mở rộng cáp quang đến phân đoạn đi dây và đầu vào. của mạng truy cập, và cuối cùng nhận ra cáp quang đến tận nhà.

Câu hỏi then chốt là: Tốc độ thăng tiến nhanh như thế nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu thị trường, nhu cầu cạnh tranh, kích thích ứng dụng, tiến bộ công nghệ, giảm chi phí và phát triển các hệ thống hoạt động hỗ trợ.

Chi phí của ADSL và FTTH

Mặc dù giá thiết bị FTTH đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao, gấp gần 10 lần so với ADSL. Rủi ro chính sách và rủi ro thị trường của hoạt động kinh doanh vẫn còn rất lớn. Điều kiện hiện chủ yếu là ở giai đoạn thử nghiệm hiện trường và thử nghiệm thương mại. Thực tế, sự phát triển của FTTH không chỉ phụ thuộc vào công nghệ, mà quan trọng hơn là giá thành, dịch vụ và mô hình kinh doanh.

Chi phí của ADSL và FTTH

Mặc dù FTTH đã phát triển rất nhanh nhưng ADSL vẫn có cơ hội được cung cấp dịch vụ trên thị trường. Nếu chi phí có thể giảm, FTTH có thể thay thế ADSL trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về ADSL và FTTH. Hy vọng, thông qua bài viết bạn có thể hiểu về khái niệm cũng như vai trò của chúng trong quá trình vận hành hệ thống mạng. 

Trên đây là những thông tin căn bản về ADSL và FTTH, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về 2 thuật ngữ công nghệ này để biết nhiều điều thú vị hơn về chúng.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này!

Tin tức liên quan

x