Blog

UniFi AP AC LR và những điều cần biết - NetworkPro.vn

UAP AC LR là một trong 3 dòng sản phẩm WiFi AP của UniFi Ubiquiti. Đồng thời cũng là một trong những dòng WiFi UniFi được sử dụng nhiều nhất. Vậy, điều gì khiến AC LR được nhiều người sử dụng đến vậy và liệu thiết bị này có nhược điểm gì đáng lưu tâm không. Cùng NetworkPro đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Nút thắt cổ chai của phạm vị mạng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một thiết bị UAP AC LR,trước tiên bạn cần lưu ý một vài điều. Bạn có thể thấy rằng giải pháp tốt nhất cho mình chỉ có thể thực hiện được với một sản phẩm hoặc cách tiếp cận khác.

Yếu tố giới hạn trong một hệ thống mạng thường là thiết bị người dùng (nó có thể là máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…), chứ không phải là ăng-ten. Thực tế, máy tính laptop và điện thoại ngày nay thường không có ăng-ten bên ngoài vì tính thẩm mỹ. Thay vào đó, các ăng-ten thường được ẩn trong thiết bị, điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng mạng.

UniFi AP AC LR với những tính năng đặc biệt

Hình 1: Thiết bị phát sóng WiFi UniFi AP AC LR

Một ăng-ten “mạnh mẽ hơn” như của UAP AC LR có thể được “nghe thấy” bởi các thiết bị điện thoại, laptop,…của bạn ở phạm vi xa. Nhưng bản thân điện thoại, laptop của bạn không nhất thiết phải có công suất “truyền” để Access Point có thể nghe thấy. Điều này dẫn đến giao tiếp một chiều thay vì hai chiều thiết bị và Access Point cần thiết cho một mạng chức năng.

Hầu hết các thiết bị di động đều có công suất truyền trong dải 16-18dBm. Nhìn vào bảng dữ liệu cho các điểm truy cập UniFi, chúng ta có thể thấy rằng điều mang lại cho UAP AC LR khả năng ‘tầm xa’ của nó là công suất truyền cao hơn (so với AC Lite) trên băng tần 2.4Ghz (24dBm). Điểm truy cập này (lý thuyết) cũng hoạt động tốt hơn do có thông lượng cao hơn và khả năng 3×3 MIMO trên băng tần 2.4GHz.

Như bạn có thể đã biết, băng tần 2.4GHz là băng tần ‘phạm vi xa hơn, tốc độ dữ liệu chậm hơn’ của hai băng tần (2.4GHz và 5GHz) được sử dụng trong WiFi hiện đại. Điều này đơn giản là do vật lý. Tần số thấp hơn (2.4GHz so với 5GHz) có nghĩa là tín hiệu băng thông cao và băng thông cao ít bị suy hao hơn trong khoảng cách lớn hơn.

Vì vậy, nếu UniFi AC LR hiệu quả hơn trên băng tần ‘tầm xa hơn’ này, tại sao lại tuyên bố rằng bạn sẽ không nhận được những lợi ích về hiệu suất mà bạn mong đợi?

Những hạn chế ta có thể nhận ra từ AC LRHình 2: UniFi AC LR có đạt được hiệu suất như mong đợi

Xin nhắc lại, cho dù ăng-ten của Access Point có thể truyền RF tốt đến đâu, nếu thiết bị di động của bạn không có khả năng truyền tín hiệu trở lại trong một khoảng cách tương đương, thì không thể có giao tiếp hai chiều giữa access point và thiết bị di động của bạn .

Khi chúng tôi chấp nhận điểm này, rõ ràng điểm nghẽn trong phạm vi của mạng thực sự là công suất truyền của thiết bị di động của chúng tôi (khá đồng đều giữa các thiết bị), chứ không phải là khả năng của chính Access Point để truyền RF.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bảng So Sánh Tính Năng Bộ Phát WiFi Unifi

Phương Pháp Khả Thi

Sử dụng UAP AC PRO

Vì nút thắt cổ chai trong mạng không thực sự là Access Point nên nếu bạn muốn nâng cấp qua UAP AC Lite, tốt hơn hết bạn nên sử dụng Access Point có thể cung cấp sự cải thiện rõ rệt trong phạm vi mà thiết bị di động của bạn có thể truyền vào.

UAP AC PRO có thể là giải pháp dành cho bạnHình 3: Bộ phát sóng WiFi UAP AC PRO chính hãng

Phạm vi này được phục vụ tốt nhất bởi băng tần 5GHz. Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất 5GHz, tốt nhất bạn nên sử dụng UAP AC PRO, vì LR chỉ có lợi ích về hiệu suất so với Lite ở băng tần 2,4GHz.

Sử dụng Access Point khác

Nếu bạn thực sự mong muốn được phủ sóng mạng lớn hơn, giải pháp tốt nhất là sử dụng nhiều Access Point. Hai UAP AC Lite được sử dụng cho một Bộ điều khiển UniFi duy nhất sẽ hoạt động hài hòa để truyền một mạng duy nhất.

Giải pháp này rất được ưu tiên nếu bạn muốn có một kết nối mạng mạnh trên một khoảng cách xa hơn vì một Access Point duy nhất sẽ không bao giờ tốt trong việc truyền tín hiệu qua các vật cản như tường, cho dù nó được bán trên thị trường ‘mạnh mẽ’ như thế nào.

Hơn nữa, với nhiều Access Point hơn ở nhiều địa điểm hơn, khả năng thiết bị di động của bạn nằm trong phạm vi giao tiếp hiệu quả với bất kỳ Access Point đơn lẻ nào sẽ cao hơn nhiều.

Kết luận: 

Không nghi ngờ gì rằng UAP AC LR là một cải tiến về mặt công nghệ so với UAP AC Lite. Đặc biệt ở băng tần 2.4GHz, Access Point chắc chắn có khả năng hơn. 

Tuy nhiên, để thực sự mở rộng mạng của bạn, không có cách nào thay thế được việc sử dụng nhiều AP. 

Mặc khác, nếu bạn có ý định chỉ sử dụng một Access Point duy nhất, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là UAP AC PRO, về cơ bản có khả năng hơn UAP AC Lite ở cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết, chúc các bạn thành công!

Xem thêm nhưng blog hay, thuật toán bổ ích tại đây

Tin tức liên quan

x