Blog

Router WiFi của nhà mạng (1)

Router WiFi của nhà mạng thường được tặng kèm khi bạn sử dụng dịch vụ Internet của nhà mạng đó. Nó tuy có đầy đủ chức năng nhưng chịu tải và hoạt động trung bình khiến nhiều người cho rằng là nguyên nhân khiến mạng chậm. Vậy có nên thay ngay Router WiFi của nhà mạng không? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm Tại sao lại cần CHẾ ĐỘ BRIDGE MODE?

>>> Xem thêm Top 6 thiết bị Router chịu tải 100 – 150 user tốt nhất

Tại sao không nên dùng Router WiFi của nhà mạng

Chỉ một thiết bị mà nhiều chức năng

Thông thường các Modem WiFi tặng kèm của nhà mạng thường có giá trị thấp nhưng lại phải đảm nhận tận 3 chức năng. Đó là tính năng converter quang (chuyển quang), modem chuyển tín hiệu mạng và bộ phát WiFi. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng thường hay bị chập chờn, không ổn định và gặp một số lỗi với nhiều nguyên nhân.

Chịu tải ít thiết bị truy cập

Trong khi nhu cầu truy cập WiFi trong gia đình ngày càng nâng cao thì Router WiFi của nhà mạng thường chịu tải kém, hỗ trợ kết nối được ít thiết bị. Đặc biệt là vào buổi tối, mạng truyền tải từ Router của nhà mạng thường không ổn định.

Phát sóng kém

Đa số thiết bị mạng tặng kèm chỉ hỗ trợ sóng 2.4 GHz với tối đa 2 anten nên không đủ khả năng phủ sóng và tốc độ truyền tải WiFi cho toàn bộ căn nhà.

Router WiFi của nhà mạng (3)

Tản nhiệt kém

Phần lớn thiết bị mạng tặng kèm từ nhà mạng không có các hệ thống tản kim loại chuyên dụng và đều có vỏ nhựa. Chính vì thế nên khả năng tản nhiệt kém, phổ biến là vào mùa nắng nóng.

Thường không sử dụng lâu dài

Thiết bị của nhà mạng sử dụng các linh kiện bình dân nên không đủ độ ổn định, khả năng chịu tải kém.

Lợi ích khi sử dụng Router WiFi riêng

Giúp tiết kiệm chi phí

Chi phí ban đầu để sở hữu router có thể khá lớn. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian lâu dài thì Router WiFi riêng sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí.

Giúp quản lý truy cập của trẻ em tốt hơn

Một số thiết bị Router WiFi thường có ứng dụng quản lý mạng Parental Controls. Với ứng dụng này, bố mẹ có thể quản lý hoạt động truy cập mạng của con cái hiệu quả hơn và khó bị crack hơn.

Router WiFi của nhà mạng (4)

Có một số Router WiFi của nhà mạng cũng có tính năng này nhưng không có nhiều cài đặt nâng cao tùy chỉnh.

Router bên thứ ba tạo mạng riêng cho khách tốt hơn

Với Router tạo mạng riêng cho khách, cho phép khách đến nhà truy cập WiFi bằng một mật khẩu riêng mà không ảnh hưởng đến mạng WiFi của gia đình. Tính năng này rất hữu dụng nhờ vào việc ngăn thiết bị bên ngoài kết nối WiFi và truy cập các dữ liệu cá nhân được chia sẻ giữa những thiết bị trong nhà.

Khả năng phân phối băng thông tốt hơn

Đa số các thiết bị Router riêng sẽ có tính năng Quality of service (QoS). Với tính năng này cho phép bạn lựa chọn ứng dụng hay thiết bị được ưu tiên sử dụng băng thông lớn hơn. Tuy nhiên bạn cần thiết lập QoS một cách phù hợp với thiết bị có trong nhà. Sau khi đã được cài đặt phù hợp, tốc độ mạng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Router WiFi của nhà mạng (2)

Firmware của bên thứ ba hoạt động tốt hơn

Cài đặt firmware mới sẽ giúp cho Router luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Sẽ giúp bạn khai thác tối đa khả năng của thiết bị Router. 

Tuy nhiên có một số thiết bị do nhà mạng cung cấp cũng có firmware nhưng bạn không thể thay đổi được. Thậm chí là bạn không thể cập nhật bản firmware mới nhất nếu nhà mạng không cập nhật trên hệ thống của họ.

Tính bảo mật cao hơn và hoạt động ổn định hơn

Đối với tự mua Router chính hãng, nhà sản xuất Router sẽ quản lý việc cập nhật firmware mà không cần phải qua nhà mạng. Nó tiện hơn vì được cập nhật thường xuyên hơn và có thể hoạt động với bất cứ nhà cung cấp mạng nào.

Còn đối với thiết bị của nhà mạng thì lại khác. Nó có thể không phải do chính nhà mạng sản xuất. Vì vậy nếu thiết bị phát sinh lỗi bảo mật, sẽ phức tạp hơn vì nhà mạng sẽ phải thông báo cho bên sản xuất để vá lỗi.

Kết luận

Dù là Router WiFi của nhà mạng hay Router riêng thì đều có những ưu và nhược riêng. Nếu bạn hài lòng với những gì mà thiết bị modem kiêm router của nhà cung cấp mang lại, đồng thời bạn cũng không cần các tính năng chỉ có trên router riêng, thì bạn không cần phải tốn thêm tiền làm gì. Thiết bị này cũng dễ dàng hơn trong việc cài đặt và sử dụng. Và ngược lại, nếu bạn hứng thú với các tính năng mà router ngoài mang lại, cũng như muốn tận hưởng WiFi tốc độ cao, thì bạn cần tìm đến 1 bộ Router cho riêng mình.

>>> Xem thêm So sánh tính năng các dòng Router Draytek hiện nay

>>> Xem thêm So sánh Router Draytek Vigor 2915, Vigor 2925, Vigor 2926

Tin tức liên quan

x