Router WiFi Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Router WiFi

Blog

Tất tần tật thông tin về Router WiFi

Router WiFi còn được gọi với một tên khác là bộ phát WiFi. Là một trong những thiết bị thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng NetworkPro tham khảo bài viết dưới đây chia sẻ toàn bộ thông tin về Router Wi Fi để bạn hiểu thêm về thiết bị này nhé!

Tất tần tật thông tin về thiết bị Router WiFi

Router WiFi là gì?

Router WiFi là một thiết bị cho phép chia sẻ kết nối Internet với nhiều thiết bị khác như điện thoại di động, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng,… Có thể kết nối bằng hình thức có dây hoặc không dây.

Thiết bị Router Wi-Fi là thiết bị không thế thiếu và có thể được lắp đặt ở khắp mọi nơi như: văn phòng, gia đình, quán coffee, nhà hàng,… Người dùng có thể truy cập vào internet để lướt web, xem phim, đọc báo,… mà không cần phải quan tâm đến việc hết dung lượng.

Tất tần tật thông tin về Router WiFi

Thiết bị Router Wi Fi

Sự khác biệt giữa Router WiFi và Modem WiFi

Modem WiFi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây của điện thoại, Coax hoặc các kết nối ngoài Ethernet. Còn thiết bị Router W-iFi là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng,…
Có nghĩa là, nếu muốn có mạng Internet sử dụng thì phải có modem trước rồi mới nối qua Router. Và Router có vai trò là biến đường truyền mạng có dây thành mạng không dây.

Cấu tạo của Router WiFi

Mỗi Router có thiết kế khác nhau nhằm thu hút thị hiếu người dùng. Những nhìn chung, mỗi thiết bị Router Wi-Fi đều có những cấu hình như sau:
– 1 hoặc nhiều cổng WAN
– 1 hoặc nhiều cổng LAN
– Ăng-ten ngoài hoặc trong
Cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, gồm:
–  RAM
– CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào
– Khối truyền tín hiệu cổng LAN
– Biến áp cảm ứng,…
– Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Mạng từ Nhà cung cấp sẽ dẫn đường truyền đến Modem WiFi. Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hay LAN tùy chế độ hoạt động. Từ đó Router Wi Fi, sẽ phát WiFi và các thiết bị sẽ kết nối được với Internet. Mỗi một thiết bị Router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Chức năng của Router WiFi

Router Wi-Fi kết nối với Modem thông qua một sợi dây cáp chuyên dụng, đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wifi khác nhau.

Nhờ vào chức năng này, Router Wi fi có thể kết nối wifi cho cho các thiết bị thông minh như máy tính bảng và điện thoại. Ngoài ra thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

Router WiFi giúp mở rộng phạm vi phủ sóng wifi trong các tầng nhà, khu vực, giảm tải kết nối cho modem chính, hạn chế tình trạng bị ngắt kết nối khi quá nhiều người cùng truy cập 1 mạng wifi.

Tất tần tật thông tin về Router WiFi

Router WiFi DrayTek Vigor3910 cung cấp tính năng quản lý tập trung Access Point (APM) và Switch (SWM), quản lý và kiểm soát nhiều thiết bị.

Mẹo chọn Router Wifi tốt cho nhu cầu của bạn

Hiện tại có rất nhiều sản phẩm Router Wi fi được sản xuất với những chức năng khác nhau cũng như mẫu mã kích thước khác nhau. Giá thành dao động từ thấp lên cao tuỳ thuộc vào chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên để sở hữu cho mình một Router WiFi phù hợp nhu cầu thì bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo nhiều mẫu mã. Bạn có thể xem các mẫu Router tốt nhất hiện nay, hoàn toàn chính hãng tại NetworkPro để chọn cho mình một Router Wifi tốt nhất nhé.

 

Tin tức liên quan

0909 06 59 69

x