Blog

Sự cố mạng

Sự cố mạng là vấn đề đôi khi bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng Internet? Bạn có biết nguyên nhân xảy ra sự cố mạng từ đâu không? Và cách khắc phục sự cố ra sao? Hãy cùng NetworkPro tìm hiểu một vài sự cố mạng dưới đây và cách khắc phục chúng nhé!

Sự cố mạng thường gặp – Bí kíp khắc phục sự cố

  • Không thể kết nối WiFi

Bạn có thể bắt được WiFi nhưng không thể vào mạng được. Hoặc bạn không thể tìm thấy địa chỉ WiFi phát sóng. Thông thường lỗi WiFi thường đến từ khá nhiều nguyên nhân. Ví dụ như: nhập sai Password WiFi, WiFi mới đổi Password thiết bị văng ra, nhiễu kênh, bị quá tải, thiết bị truy cập WiFi bị lỗi.

Không thể kết nối WiFi
Không thể kết nối WiFi

Cách khắc phục: Với sự cố mạng như vậy, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác. Ví dụ như: nhập lại Password WiFi, reset lại WiFi, đổi Pass, kết nối lại WiFi trên thiết bị,… 

  • Hiệu suất mạng thấp

Sự cố mạng này dễ nhận biết khi bạn truy cập vào mạng khá chậm, kết nối giữa các thiết bị máy tính không ổn định. Có thể là do quá nhiều thiết bị truy cập vào mạng khiến tốc độ truyền tải bị giảm hoặc nhiều thiết bị máy tính bị virus tấn công, làm tắc nghẽn băng thông mạng.

Hiệu suất mạng thấp
Hiệu suất mạng thấp

Cách khắc phục: Bạn có thể restart lại thiết bị modem mạng cùng với thiết bị mạng kết nối như router, switch,… Trường hợp máy tính bị nhiễm Virus thì nên trang bị các phần mềm diệt Virus nổi tiếng như: Avast, Kaspersky, AVG,… Nếu máy nhiễm Virus quá nặng thì nên backup lại dữ liệu và cài mới lại hệ điều hành.

  • Cáp kém chất lượng

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chất lượng kết nối rất thấp, nhiều khi không thể kết nối vào các thiết bị của hệ thống mạng.

Cáp kém chất lượng
Cáp kém chất lượng

Cách khắc phục: Sử dụng những Router, Switch có Gigabit đang dần trở nên thông dụng hơn hiện nay. Bên cạnh đó còn trang bị cho hệ thống cáp phải đạt tiêu chuẩn từ Cat. 5e trở lên. Ngoài ra, cáp bị tháo xoắn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây mất tín hiệu, dẫn đến lỗi FCS trên switch hay tại cổng mạng máy tính.

  • Không thể kết nối đến máy chủ

Bạn bị cảnh cáo không thể kết nối đến máy chủ khi sử dụng các ứng dụng như Email, CRM. Bạn cứ bị lầm tưởng là mạng bị “rớt” nhưng thật ra cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến sự cố mạng của vấn đề này.

Không thể kết nối đến máy chủ
Không thể kết nối đến máy chủ

Cách khắc phục: Ở sự cố mạng này có thể xảy ra ở nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy test cáp mạng LAN để thử. Nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra hệ thống mạng giữa máy trạm và máy chủ, có thể kiểm tra dễ dàng với một vài thao tác “ping”. Hoặc có thể do thiết bị quá tải.

  • Lỗi không vào được một số trang mạng

Sự cố mạng này thường do các trang web đang tạm thời bị treo hoặc DNS Server không phân giải được tên miền máy con.

Lỗi không vào được một số trang mạng
Lỗi không vào được một số trang mạng

Cách khắc phục: Nếu lỗi là do DNS Server, bạn có thể tiến hành cấu hình lại địa chỉ IP máy chủ DNS, địa chỉ IP phổ biến được sử dụng nhiều nhất đó là của DNS Server Google, với địa chỉ IP 8.8.8.8 và 8.8.4.4.

  • Các lỗi về in ấn

Hệ thống in ấn qua mạng hoạt động không được ổn định. Máy in vẫn hiển thị sẵn sàng nhưng lại không in được.

Lỗi về in ấn
Lỗi về in ấn

Cách khắc phục: Cần xác định được nguyên nhân xảy ra là ở thiết bị nào, hoặc có thể là do máy tính không kết nối được với máy in, hoặc có thể là do mạng giữa thiết bị mạng và in có vấn đề. Cần phải test lại cáp mạng LAN để xử lý sự cố này.

Để có thể giải quyết được những sự cố mạng một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên hệ đến BMPro Chuyên cung cấp Dịch vụ IT chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn có thể sử dụng mạng một cách ổn định, hiệu quả và an toàn.

>>> Xem thêm Các bài viết khác

Tin tức liên quan

x