Blog

Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350

Trong nhiều năm vừa qua Cisco SG350 đã tự khẳng định mình là thiết bị chuyển mạch số 1 thế giới. Tuy nhiên, gần đây là một sự kế thừa cho SG350 đó chính là Cisco CBS350, bộ chuyển mạch dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Switch Cisco Business So Với Thế Hệ Cũ

Switch Cisco Business 350 – Hiệu Suất Cao Chuyển Đổi Nhanh

Hiện nay, mặc dù Cisco System đã giới thiệu ra thị trường dòng chuyển mạch Cisco Business 350. Thế nhưng họ vẫn chưa có kế hoạch ngưng kinh doanh dòng Switch Cisco SG350. Cũng vì thế mà có khá nhiều người đặt ra câu hỏi. Vậy nên dùng Switch Cisco CBS350 mới hay vẫn tin dùng SG350 cũ? Và giữa 2 dòng chuyển mạch này có điểm giống nhau và khác nhau như thế nào?

Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn đón đọc bài viết So sánh Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350.

Thiết kế bên ngoài thiết bị

Sự thay đổi rõ ràng nhất là màu trắng mới, ở nền trước so với màu đen trước đây của hầu hết các thiết bị CNTT và âm thanh. Nhưng không chỉ màu sắc lắng xuống, các giá đỡ giờ đây cũng được gắn lùi xa hơn khoảng 2cm (1 inch). Toàn bộ Switch nổi bật so với tất cả các thiết bị khác trong giá đỡ. Điều này đã được biết đến từ các Switch Catalyst lớn, nhưng trước đây nó là điều bất thường đối với các Switch “nhỏ”.

Sự thay đổi bên ngoài thiết bị CBS350 so với SG350
Hình 1: Sự thay đổi bên ngoài thiết bị CBS350 so với SG350

Tùy thuộc vào cách sắp xếp, hình chiếu 2cm này có thể được thấy hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng điều này luôn hoạt động tốt. Dù sao thì cáp Cat cũng hơi cồng kềnh về bán kính uốn cong của chúng. Nếu bạn đã lắp một cánh cửa trên giá đỡ của mình và nó mới đóng lại cho đến nay, khoảng trống ít hơn 2,3cm (1 ”) có nghĩa là bạn phải đẩy cửa đóng lại bằng một lực nhỏ bằng CBS 350. Không tốt cho dây cáp và không tốt cho giắc cắm trong Switch mới.

Ngoài ra, một thiết bị có phần nhô ra có nghĩa là mọi ánh sáng (như bảng giá đỡ đèn LED nhiều màu đẹp mắt này *) chỉ hoạt động phía trên Switch. Và bên dưới bạn sẽ chỉ thấy một bóng đen lớn.

Miễn là bạn không sử dụng cửa tủ hoặc hệ thống chiếu sáng, đó là vấn đề sở thích và là câu hỏi của những người còn lại trong nhà rằng liệu thiết kế mới có phải là một cải tiến hay không.

Những gì tôi không thích, tuy nhiên, là các góc giá đỡ. Tai giá của tất cả các Switch của tôi được sơn để phù hợp với màu Switch. Thật không may, chúng không được sơn trên CBS350. Điều này hầu như không đáng chú ý đối với các thiết bị chuyển mạch có 24 cổng trở lên, vì tai rack khá nhỏ. Nhưng với các mẫu 8 và 16 cổng, bề mặt màu bạc chiếm một nửa chiều rộng của giá đỡ.

Nguồn điện

Các mẫu 8 và 16 cổng của dòng CBS350 có sẵn với bộ cấp nguồn bên trong hoặc bên ngoài. Điều này có thể được nhận ra trong tên mô hình bằng một chữ “E” bổ sung. Switch có 16 cổng có sẵn, chẳng hạn như CBS350-16T-2G (với bộ nguồn bên trong) và như CBS350-16T-E-2G (với bộ nguồn bên ngoài).

Các mẫu 8 và 16 cổng của dòng CBS350 có sẵn với bộ cấp nguồn bên trong hoặc bên ngoài
Hình 2: Các mẫu 8 và 16 cổng của dòng CBS350 có sẵn với bộ cấp nguồn bên trong hoặc bên ngoài

Tất nhiên, biến thể bên trong được khuyến nghị cho một giá đỡ sạch. Tuy nhiên, khi có thể nhanh chóng thay thế nguồn điện trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn lại rất vui nếu có nguồn điện bên ngoài và có thể cắm trực tiếp mà không cần phải tháo rời toàn bộ thiết bị. Nhưng luôn luôn tốt để có một sự lựa chọn dù sao.

Với SG350 8 cổng có PoE của tôi, mỗi khi tôi kết nối nó, tôi tự hỏi mình phích cắm hoặc ổ cắm này sẽ còn tồn tại trong bao lâu. Khi mở hộp CBS350, tôi rất vui vì thực sự đã có một cải tiến đáng kể ở điểm này! Nếu bạn chỉ kết nối Switch một lần và sau đó không chạm vào nó trong 10 năm, bạn có thể không đặc biệt nhiệt tình về điểm này. Nhưng nếu bạn thỉnh thoảng sử dụng Switch khi di chuyển, sự khác biệt giữa các phích cắm điện là rất rõ ràng!

Tôi không thể hứa rằng tất cả CBS350 đều được trang bị đầu nối này. Nhưng vì nó là 4 chân, tôi giả định rằng các mô hình PoE cũng sử dụng đầu nối này.

Giao diện tiếp nối và cổng USB

Điểm này cũng là một điểm cải tiến! Hầu hết có thể sẽ không đánh giá cao nó vì họ chỉ cấu hình nó bằng trình duyệt web. Luôn có lúc bạn không biết cổng nào có quyền truy cập vào VLAN quản lý switch. Hoặc tất cả các cổng đều bị chiếm dụng. Hoặc bộ chuyển mạch không phản hồi tại địa chỉ IP mà nó được mong đợi. Trong tất cả các trường hợp này, bạn có thể truy cập Switch qua cổng nối tiếp mà không cần bất kỳ địa chỉ IP hoặc VLAN nào.

CBS350 có hai điểm tiến bộ trực tiếp ở đây: một mặt, chúng có cổng nối tiếp ở phía trước có thể truy cập được
Hình 3: CBS350 có hai điểm tiến bộ trực tiếp ở đây: một mặt, chúng có cổng nối tiếp ở phía trước có thể truy cập được

SG350 có cổng này ở mặt sau. Và sau tất cả, mọi Switch Enterprise đều đi kèm với một cáp nối tiếp! Nhưng máy tính xách tay nào ngày nay vẫn có giao diện RS232. Vì vậy, để truy cập như vậy, bạn không chỉ phải mở giá đỡ mà còn cần bộ chuyển đổi USB-RS232 thích hợp bên mình.

CBS350 có hai điểm tiến bộ trực tiếp ở đây: một mặt, chúng có cổng nối tiếp ở phía trước có thể truy cập được. Và mặt khác, chúng có một cổng USB! Bạn vẫn cần một cáp bộ chuyển đổi (và rất tiếc là cả cáp USB và RS232 đều không đi kèm với CBS350 của tôi), nhưng ít nhất bạn có thể tiết kiệm cho mình bộ chuyển đổi USB-RS232.

Đặc điểm của thiết bị

Rất tiếc,ứng dụng hỗ trợ Small Network Application ( SNA ) đã bị xóa khỏi CBS350. Cá nhân tôi luôn thích sử dụng chức năng này ngay khi một số Switch được kết nối với nhau. Chỉ với một cú nhấp chuột vào biểu tượng SNA, chức năng này đã có sẵn một cách nhanh chóng và không cần cài đặt. Và miễn phí.

Đặc trưng nổi bật của 2 dòng thiết bị chuyển mạch Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350
Hình 4: Đặc trưng nổi bật của 2 dòng thiết bị chuyển mạch Cisco

Bạn có thể kiểm tra cấu trúc liên kết của mạng của mình trong nháy mắt và thậm chí xem các kết nối đang hoạt động và dự phòng trong thiết lập cây bao trùm.

Cisco hiện đã phát triển một công cụ mới cho loại hình quản lý toàn diện này: Cisco Business Dashboard. Về mặt này, Cisco đang cố gắng buộc bạn chuyển sang bảng điều khiển kinh doanh bằng cách xóa chức năng SNA. Tuy nhiên, điều này có một vài trở ngại so với SNA trước đó: bạn phải tải xuống một máy ảo 1,6 GB (ví dụ: đối với VirtualBox) và để nó chạy vĩnh viễn trong nền trên PC. Ngoài ra, nó chỉ miễn phí sử dụng tối đa 25 thiết bị. Đối với các mạng lớn hơn, bạn phải trả phí thuê bao hàng năm.

Tôi muốn Cisco tiếp tục hỗ trợ chức năng SNA trong CBS350. Điều này sẽ cho phép các thiết bị chuyển mạch từ dòng CBS350 được thêm vào mạng SG350 hiện có trong tương lai trong khi vẫn duy trì chức năng SNA.

Theo quan điểm của tôi, SNA không có ý nghĩa gì nếu nó không được hỗ trợ bởi tất cả các thiết bị chuyển mạch. Điều an ủi duy nhất: Bảng điều khiển kinh doanh mới hỗ trợ cả dòng Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350. Miễn là bạn muốn quản lý ít hơn 25 Switch, bạn có thể chuyển từ SNA sang Trang tổng quan dành cho doanh nghiệp mà không phải trả thêm phí.

Mô-đun quang học

So Sánh Mô-Đun Quang Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350
Hình 5: Các mô-đun SFP được hỗ trợ phần lớn giống nhau

Điều đáng mừng là các mô-đun SFP được hỗ trợ phần lớn giống nhau và do đó, các mô-đun có thể được trao đổi theo ý muốn. Hầu hết các mô-đun có sẵn trên thị trường vẫn hoạt động. Nhưng trong trường hợp bạn dựa vào các mô-đun Cisco SFP ban đầu, thì không có thay đổi nào.

Thông số kỹ thuật

Các giá trị cho khả năng xử lý (gói tin trên giây và gigabit trên giây) giống hệt nhau. Một thay đổi nhỏ chỉ có thể được nhìn thấy trong các mô hình 16 cổng. SG350 có dung lượng lớn hơn một chút do có 4 cổng uplink so với CBS350 chỉ có hai cổng uplink.

Các mã sản sản phẩm Switch Cisco CBS350 và Cisco SG350
Hình 6: Các mã sản sản phẩm Cisco Switch Business

Kết luận

Như vậy chúng ta đã tìm ra những điểm giống nhau và khác nhau 2 dòng Switch Cisco SG350 và Cisco CBS350. Tóm lại, Switch Cisco CBS350 được xem là bản nâng cấp đẹp hơn, trong khi hiệu suất và chức năng của nó được cải tiến hơn so với SG350. 

Nếu bạn đã biết sử dụng SG350 thì bạn có thể dễ làm quen với Switch Cisco CBS350

Tham khảo: https://www.jochenschulz.me/

Tin tức liên quan

x