Blog

Công nghệ cấp nguồn PoE là gì?

PoE là gì? Tại sao thiết bị phải cần nguồn cấp Ethernet PoE? Dùng nguồn PoE có ích lợi gì cho thiết bị?

Vâng, đó có lẽ là 3 trong số rất nhiều những thắc mắc liên quan đến Công nghệ cấp nguồn qua Ethernet (PoE). 

Chính vì thế, trong bài viết dưới đây NetworkPro sẽ giải đáp cặn kẽ những khuất mắc của các bạn xung quanh thiết bị nguồn cấp PoE. Cùng xem hết bài viết nhé!

PoE là gì?

PoE hay còn được gọi đầy đủ là công nghệ cấp nguồn qua Ethernet: Là viết tắt của từ Power over Ethernet. Công nghệ này cho phép truyền tải điện năng qua cable (cáp) RJ45 đến các thiết bị sử dụng. Hiểu đơn giản là Nguồn PoE vừa có thể truyền được tín hiệu mạng vừa truyền điện được.

Công nghệ cấp nguồn PoE là gì?Hình 1: Nguồn cấp Ethernet PoE là gì?

Nguồn PoE được cài đặt trong lõi cáp UTP thường có 8 lõi với 4 lõi để truyền và nhận thông tin, 4 lõi còn lại dùng để cấp nguồn PoE và một số chức năng khác.

Ưu điểm khi sử dụng nguồn PoE.

Việc tích hợp cấp nguồn điện và mạng trong 1 thiết bị nguồn cấp PoE mang đến nhiều lợi ích:

  • Cấp nguồn bằng nguồn PoE giúp quá trình thi công mạng dễ dàng và thuận lợi hơn. Không cần phải đi dây mạng và dây điện đến cùng 1 thiết bị nữa.
  • Giúp quản lý tập trung tất cả các nguồn điện, hạn chế việc đi dây rườm rà, lãng phí.
  • Nguồn PoE có tính linh hoạt cao. Thiết bị có thể lắp ở bất kì đâu mà không phụ thuộc vào ổ cắm nguồn.
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cho hệ thống mạng.
  • Sử dụng được cho hầu hết các thiết bị như: Wireless (Access Point), Camera IP, Tổng đài VoIP.

Công nghệ cấp nguồn PoE là gì?Hình 2: Nguồn cấp Ethernet PoE hoạt động như thế nào?

Các chuẩn PoE hiện nay.

Chuẩn PoE IEEE 802.3bt

Mục tiêu của tiêu chuẩn “IEEE 802.3bt PoE” bao gồm: tương thích ngược với chuẩn “af” và “at”, hỗ trợ ứng dụng 10Gbase-T, chỉ định các thông số nhằm hạn chế sự thiếu cân bằng khi truyền tín hiệu giữa các đôi dây, và cung cấp tối thiểu mức công suất 49W cho các thiết bị và cũng đòi hỏi hệ thống cable đôi xoắn phải có hiệu suất cao. 

Người dùng muốn triển khai và tận dụng khả năng cấp nguồn của 802.3bt cần chú ý hơn đến thông số hiệu suất hệ thống cable so với trước đây, đặc biệt là điện trở thuần bất đối xứng và điện trở bất đối xứng giữa các đôi dây đã được khảo sát kỹ trong 802.3bt. 

Các chuẩn PoE Hiện nay - NetworkPro.vnHình 3: Các chuẩn Nguồn cấp Ethernet PoE 

Chuẩn PoE IEEE 802.3at

PoE+ (IEEE 802.11at) là một chuẩn mới hỗ trợ tối đa 30W mỗi port. Nếu một Switch hỗ trợ PoE+, nó cũng hiển nhiên hỗ trợ PoE hoặc chỉ là dữ liệu trong cùng một port. Mỗi Switch có thể tự động tương thích với các thiết bị kết nối và quyết định có dùng PoE+, PoE hay là chỉ dữ liệu.

Công nghệ PoE đã là tốt cho IP Phones, các IP Camera đơn giản, các Access Points, v.v.. Nhưng PoE+ có thể hỗ trợ cho đòi hỏi của những thiết bị mới về nhu cầu nguồn điện năng cao ví dụ như: IP Video Phones, IP PTZ (Pan Tilt Zoom), Outdoor camera, Dome Camera, và các Access Point… chuẩn N/AC chạy 2 băng tần (2.4Ghz/5.0Ghz). 

Hiện trong ngành CCTV thì hãng Hikvision đã áp dụng công nghệ PoE+ trên tất cả thiết bị an ninh của họ, tuy giá thành sản phẩm đắt hơn chút so với công nghệ cũ, nhưng chúng ta tiết kiệm được tiền mua thêm dây nguồn và thi công,….

Chuẩn PoE IEEE 802.3af

POE (Power Over Ethernet, 802.11af) là chuẩn kích hoạt nguồn cung cấp điện trên các Switch cùng với truyền tải dữ liệu thông qua sử dụng cable mạng Cat 5E/6. Nếu các cổng trên Switch hỗ trợ IEEE 802.3af, bạn không cần phải tách riêng dây nguồn (Adapter) để duy trì nguồn điện cho các thiết bị mạng được hỗ trợ chuẩn PoE. chuẩn IEEE 802.3af PoE hỗ trợ tối đa PoE lên tới 15.4W mỗi port.

Ở chuẩn IEEE 802.3af PoE, có thể cung cấp nguồn lên tới 48VDC với công suất là 12,95W qua cable Cat5 đối với các dịch vụ Ethernet 10/100/1000mbps tiêu chuẩn. Để có thể phù hợp chuẩn IEEE 802.3af PoE, các thiết bị cấp nguồn trên Ethernet phải được định nghĩa, phân loại, có khả năng điều khiển trong quá trình khởi động và đáp ứng các yêu cầu về cách ly giữa nguồn và dữ liệu.

Kết luận: 

Với những thông tin về nguồn PoE mà NetworkPro chia sẻ ở trên mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về cấp nguồn qua Ethernet PoE và các chuẩn PoE hiện nay. 

Công nghệ cấp nguồn PoE là gì?Hình 4: Nguồn cấp Ethernet PoE Adapter

Nếu bạn còn thắc mắc gì cần giải đáp về nguồn cấp PoE hay về hệ thống mạng, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua số 0909 06 59 69 để được tư vấn miễn phí nhé!

Chân thành cảm ơn!

Tin tức liên quan

x