Blog

phân biệt router và modem

Hiện nay có rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc phân biệt Router và Modem. Liệu Modem có phải là Router và ngược lại hay không? Hãy cùng NetworkPro tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm Vì Sao Router Draytek Được Nhiều Người Tin Dùng?

>>> Xem thêm So Sánh WiFi UniFi U6 Lite Và UniFi AP AC Lite

ROUTER

Khái niệm Router

Router là một thiết bị cho phép gửi các gói dữ liệu dọc theo mạng. Một Router được kết nối tới ít nhất là hai mạng, thông thường hai mạng đó là LAN, WAN hoặc là một LAN và mạng ISP của nó. 

router

>>> Các loại Router chính hãng hiện nay

Chức năng của Router

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Hay nói đơn giản hơn Router vừa có thể kết nối WiFi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

chức năng của router

MODEM

Khái niệm Modem

Modem là viết tắt của từ “modulator và demodulator” có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). 

Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế.

modem

Chức năng của Modem

Vì là một thiết bị đa chức năng nên chúng có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số thành kết nối Internet sau khi tín hiệu số được chuyển đến nơi người sử dụng. Vừa có thể mã hóa tín hiệu số và vừa có thể kiêm luôn chức năng phát wifi đồng thời chia sẻ dữ liệu đến mạng cục bộ.

chức năng của modem

>>> Xem thêm TOP Router Draytek Bán Chạy Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

CÁCH PHÂN BIỆT ROUTER VÀ MODEM

Điểm giống nhau của Router và Modem

– Chúng đều cho phép máy tính kết nối với nó để có thể liên lạc với nhau thông qua Internet.

– Các thiết bị này đều có một số cổng vật lý ở phía trước hoặc phía sau, cung cấp điểm kết nối cho máy tính, kết nối với nguồn điện và đèn LED hiển thị tình trạng hoạt động.

Điểm khác nhau của Router và Modem

phân biệt router và modem

Các chế độ của Router và Modem

Các chế độ trong Modem

– Chế độ bán song công (Half Duplex)

– Chế độ song công toàn phần (Full Duplex)

– Chế độ Modem 4 dây

– Chế độ Modem 2 dây

Các chế độ trong Router

– Chế độ User Execution

– Chế độ Administrative

– Chế độ Global Configuration

Các ứng dụng của Router và Modem

Các ứng dụng của Modem

– Point of sale (PoS)

– Quản lý từ xa

– Truyền và sao lưu dữ liệu

– Quản lý bảo mật gia đình

Các ứng dụng của Router

– Lưu trữ và sao lưu dữ liệu

– Dịch vụ bảo mật

– Truyền và sao lưu dữ liệu

– Dự phòng cung cấp

TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG ROUTER VÀ MODEM

– Muốn kết nối Internet với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop,… thì sử dụng Modem mạng. Thông thường, bạn sẽ nhận được Modem từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet khi đăng ký gói Internet.

– Nếu bạn muốn tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong gia đình thì bạn chỉ cần mua một chiếc Router cũng có thể đảm nhiệm vai trò nhiệm vụ đó.

– Nếu như bạn muốn có một thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như kết nối internet hay kết nối các máy tính trong cùng mạng nội bộ thì Modem – Router sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

NETWORKPRO – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG

NetworkPro – Đơn vị cung cấp thiết bị mạng uy tín giúp các bạn có được các thiết bị chất lượng nhất, giá cả phù hợp và chính sách bảo hành chu đáo. Bên cạnh đó, tại đây các bạn sẽ được chuyên viên tư vấn chi tiết để có được sự lựa chọn thiết bị phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

TỔNG KẾT

Qua bài viết này đã giúp bạn phân biệt được thế nào là Router, Modem. Thông qua đó bạn sẽ biết được khi nào nên dùng thiết bị nào để phù hợp với nhu cầu hay chức năng hoạt động của chúng. Vậy nên hãy xem mục đích sử dụng của bạn là gì để chọn mua thiết bị phù hợp. Chúc các bạn có sự lựa chọn chính xác hơn cho mình. 

Để hiểu rõ hơn về WiFi hoặc các thiết bị mạng, hãy liên hệ trực tiếp đến NetworkPro. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn và giúp bạn sở hữu được những thiết bị WiFi chính hãng và chất lượng nhất nhé.

>>> Xem thêm Tất Tần Tần Về Cân Bằng Tải (Load Balancing)

>>> Xem thêm Tổng Hợp Thông Tin Về Băng Thông (Bandwidth)

Tin tức liên quan

x